Kinh doanh

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2023 xuống còn 6,3%

DNVN - Theo báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 14/12, ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2023 xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu.

Chuyên gia ADB: Năm 2022, giải ngân chương trình phục hồi kinh tế sẽ phức tạp hơn / ADB: Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam tăng trưởng nóng

Theo báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 của ADB, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực, cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ucraina và các đợt phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch COVID-19.

Các hạn chế theo cách tiếp cận “không COVID”, cùng với thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn đã một lần nữa khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc bị hạ thấp.

Ông Albert Park, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu đang xấu đi có nghĩa là đà phục hồi sẽ chững lại khi chúng ta bước sang năm mới. Các chính phủ sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của COVID-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao, đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương, bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm”.

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2023 xuống còn 6,3%.

Báo cáo của ADB đã hạ dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm 2022 nhưng lại nâng dự báo cho năm 2023 từ 4% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2022, so với dự báo trước đó là 3,3%. Dự báo cho năm 2022 giảm từ 4,5% xuống còn 4,3% do suy thoái toàn cầu. Dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ được duy trì ở mức 7,0% trong năm tài khóa này và 7,2% trong năm tài khóa tiếp theo.

Ngay cả với các mức dự báo bị hạ thấp này, châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát. Dự báo tăng trưởng của ADB cho Đông Nam Á trong năm 2022 đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaixia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, dự báo cho năm 2022 giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

“Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng. ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay. Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%”, báo cáo của ADB cho biết.

Cũng theo ADB, tuy thương mại tiếp tục tăng trưởng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm. Vì vậy, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 được điều chỉnh xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm