Thị trường

AFA Capital: Năm 2024, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 6-6,5%

DNVN - Theo đánh giá của các chuyên gia Công ty AFA Capital, năm 2024, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 6-6,5%, chỉ số giá tiêu dùng nằm trong mục tiêu 4-4,5%. Tỷ giá không trượt quá 3% và chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ kinh tế hồi phục.

2023 - Năm gập ghềnh với kinh tế thế giới / IMF: Kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn trong 2023

Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2024 của AFA Capital - công ty tập hợp nhiều chuyên gia tư vấn cho nhiều tổ chức tài chính ngân hàng nước ngoài như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản… nhận định, năm 2024, nền kinh tế toàn cầu có thể đối mặt với nhiều rủi ro phi thị trường.

AFA Capital dự báo, nền kinh tế của Mỹ sẽ giảm tốc trong năm 2024, tuy nhiên khả năng suy thoái (GDP tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp) là thấp do chi tiêu suy yếu trong năm 2024.

Năm 2024, chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới có thể diễn ra sự đảo chiều.

Cùng với đó, tại Mỹ, chi tiêu Chính phủ thu hẹp do thâm hụt ngân sách tăng cao sẽ hạn chế những gói kích thích và mở rộng tài khóa cho năm 2024. Đầu tư khu vực tư nhân sẽ hạ nhiệt dần ở các cấu phần không liên quan đến phát triển công nghệ.

Nền kinh tế châu Âu sẽ phân hóa trong năm 2024 và trung bình cả khối sẽ tăng trưởng từ 0,7% - 1%. Con số tăng trưởng này xuất phát từ thu nhập thực tế dự kiến tăng do tăng lương trong năm 2023, tăng thu nhập khả dụng và lạm phát tiếp tục giảm.

Trong năm 2024, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giảm lãi suất chính sách trong quý II và quý III với mục tiêu hỗ trợ sự phục hồi của kinh tế châu Âu. Lãi suất giảm sẽ giúp cho tâm lý và nhu cầu sản xuất của nhóm ngành công nghiệp tại khu vực này phục hồi, đặc biệt khi nhóm ngành này đã có những dấu hiệu tạo đáy trong năm 2023.

Năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn đối với nền kinh tế Trung Quốc. Áp lực tạo ra cho nền kinh tế xuất phát từ thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng và trái phiếu của chính quyền địa phương tăng cao. Niềm tin của người tiêu dùng vẫn chưa được cải thiện nếu không có thêm các chính sách hỗ trợ.

AFA Capital dự báo, năm 2024, kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 6-6,5%.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, AFA Capital dự báo, tuy đứng trước nhiều thách thức từ cả trong và ngoài nước, nhưng tăng trưởng GDP sẽ từ 6-6,5%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nằm trong mục tiêu 4-4,5%. Tỷ giá không trượt quá 3% và chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ kinh tế hồi phục.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định. Tuy nhiên trong dài hạn, vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu có thể ảnh hưởng đến dòng vốn này nếu không có các chính sách phù hợp.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm