Bất động sản

Chủ đầu tư cần “minh bạch” về thời hạn sở hữu khi bán condotel

(DNVN) - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cần sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình căn hộ condotel và cấp "sổ đỏ" cho nhà đầu tư.

Lối đi nào cho các doanh nghiệp BĐS trên sàn chứng khoán? / TP.HCM: Tập đoàn Tân Hoàng Minh tham gia đấu thầu siêu dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn số 155/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ: Xây dựng, TN-MT, Tư pháp, KH-ĐT, VH-TT và DL và Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM để kiến nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Theo HoREA, Từ năm 2015 đến tháng 09/2017, cả nước đã có 71 dự án condotel, officetel được cấp phép với tổng số 25.639 căn. Trong đó, có 15.010 căn hộ condotel (Hà Nội: 4.114 căn; TP.HCM: 208 căn; Đà Nẵng: 4.565 căn và các tỉnh khác: 5.823 căn); và có 10.629 căn officetel (Hà Nội: 3.726 căn; TP.HCM: 6.424 căn; và các tỉnh khác: 479 căn). Trong 2 năm 2018-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán với diện tích mỗi căn hộ khoảng 45 m2.

Ảnh: Theo HoREA, không có khoảng trống về pháp lý về condotel nhưng cần bổ sung, sửa đổi để phù hợp hơn

HoREA cho rằng, không có khoảng trống về pháp lý về condotel nhưng cần bổ sung, sửa đổi để phù hợp hơn (Ảnh: TL)

Có thể bạn quan tâm
 

Horea đánh giá, sự phát triển "bùng nổ" các dự án condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch của nhiều địa phương đáp ứng được một phần nhu cầu đa dạng của du khách trong nước và nước ngoài...

Hiện nay, để đầu tư dự án condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu, chủ đầu tư chủ yếu dựa vào vốn vay, tận dụng vốn nhà thầu và huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp.

Nhiều chủ đầu tư cam kết khách hàng sẽ được cấp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài" đối với căn hộ condotel. Cam kết này trái với quy định của Luật Đất đai. Bên cạnh đó, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu tiếp tục phát triển nóng, có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu…

HoREA cũng chỉ ra một thực tại hiện nay rằng, thị trường condotel đang chững lại và đối diện với nhiều thách thức, khó khăn, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam kết đảm bảo lợi nhuận và cấp "sổ đỏ" cho khách hàng.

Hiệp hội nhận định các quy phạm pháp luật hiện hành về cơ bản đã có thể điều chỉnh được loại hình căn hộ condotel nhưng cần được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hơn.

Từ đó, Horea kiến nghị Thủ tướng, các bộ ngành một số giải pháp nhằm phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững thị trường condotel.

Theo đó, Bộ Xây dựng cần phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cụ thể đối với loại hình căn hộ condotel. "Đất sử dụng cho du lịch" chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của hộ gia đình.

HoREA đề nghị tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm) đối với đất du lịch, trong đó có đất du lịch dùng để phát triển condotel.

Trên cơ sở đó, người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC