Thị trường

Bây giờ mới bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc vận chuyển và tiêu thụ nông sản trong mùa dịch

DNVN – Đến thời điểm hiện tại, nhiều nông sản đang bắt đầu vào vụ thu hoạch với sản lượng lớn. Để đảm bảo được chất lượng và giá thành của nông sản thì cần phải tiêu thị ngay. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho việc tiêu thụ và lưu thông nông sản trong và ngoài nước còn gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục Quản lý thị trường họp khẩn bàn giải pháp tiêu thụ nông sản mùa vụ cho vùng dịch / Dư địa xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Trung Quốc còn rất lớn

Nhằm bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn kể trên, chiều ngày 7/6 Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chủ trì cuộc họp bàn tháo gỡ vướng mắc trong vận chuyển nông sản ra cửa khẩu, luân chuyển nông sản giữa các tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, khó khăn trong vận chuyển, lưu thông nông sản giữa các địa phương là các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 áp dụng biện pháp phòng dịch quá mức cần thiết khi không cho phép phương tiện vận chuyển nông sản của địa phương khác đi qua, mặc dù có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh đối với lái xe và hàng hóa. Ngoài ra, việc tiêu thụ nông sản còn gặp khó khăn do cước phí vận tải tăng, nhu cầu thị trường giảm, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng, chi phí cầu đường và lưu thông vận chuyển tăng...

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Bên cạnh đó, Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ, hiện Bộ này đã chỉ đạo các đơn vị ở địa phương tăng cường xét nghiệm nhanh để thông thương hàng hóa cho các đối tượng tham gia vận chuyển, tuy nhiên, cũng gặp một số khó khăn liên quan đến vấn đề cách ly y tế và Bộ đang cùng với các địa phương giải quyết những vướng mắc này. Đại diện Bộ Giao thông vận tải đề xuất, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cần yêu cầu các địa phương có nhu cầu vận chuyển thông tin đến Sở Giao thông vận tải trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu vận chuyển lưu thông hàng hóa. Một số ý kiến khác cho rằng, cần phối hợp chặt chẽ về thông tin với các tỉnh giáp biên giới để nắm bắt kịp thời những thay đổi trong việc thông quan hàng hóa giữa 2 bên, chủ động các kịch bản và giải pháp tiêu thụ nông sản.

Nhấn mạnh đến nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch ngoài vải thiều, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, trong chỉ đạo sản xuất cần hướng dẫn nông dân và địa phương trồng rải vụ để giảm bớt áp lực trong khâu tiêu thụ. Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ có những sản phẩm và thu hoạch thời vụ ngắn mà sản lượng lớn.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, thực tế các bộ, ngành đã có những văn bản chỉ đạo rất chặt chẽ, tuy nhiên, các đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đi các tỉnh biên giới thấy rằng, ở địa phương các cơ sở sản xuất, người sản xuất không biết ai là người hướng dẫn và cũng không biết ở đâu, bắt đầu từ đâu. Bởi vậy, cần có cơ chế để tháo gỡ cho nông sản lưu thông nhanh hơn. Nếu Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương và Bộ Y tế phối hợp tạo cơ chế kiểm duyệt và ngành y tế cấp giấy xác nhận nông sản được ưu tiên sẽ lưu thông nhanh hơn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị Bộ Ngoại giao họp bàn với phía Trung Quốc để có cơ chế cho phép tạm thời sử dụng “Hộ chiếu vacine” đối với lái xe vận chuyển để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bộ Y tế xem xét thống nhất đề nghị các địa phương nên ưu tiên tiêm vaccine cho các lái xe vận chuyển để họ có thể lưu thông dễ dàng. Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu việc giảm phí, có cơ chế tạo điều kiện cho các xe vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.


Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm