Kinh tế

Cần Thơ: Nâng cao thu nhập cho người dân từ chuỗi giá trị hàng hóa nông sản

Nhờ chủ động liên kết sản xuất, tạo nguồn hàng phong phú, chất lượng và truy xuất nguồn gốc rõ ràng, nhiều HTX trên địa bàn TP Cần Thơ đã hình thành chuỗi giá trị hàng hóa nông sản, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân.

TP.HCM: Miễn tiền nước cho hộ nghèo và các khu cách ly chống dịch Covid-19 / Ngành nông nghiệp không muốn xuất khẩu 'lỡ hẹn' 42 tỷ USD

Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, cho biết: Liên kết sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi giá trị giúp nông dân không lo đầu ra, nhưng chí phí đầu tư khá lớn nên cần có những mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và HTX. Do vậy, các HTX cần phát huy năng lực nội tại, sản xuất theo nhu cầu thị trường, đa dạng hóa nguồn hàng rau củ, quả an toàn, xây dựng thương hiệu, bảo đảm chất lượng, có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Gia tăng giá trị và thu nhập

Là HTX xây dựng thành công chuỗi thực phẩm an toàn, HTX Rau an toàn Long Tuyền (quận Bình Thủy) đã gia tăng giá trị cho rau an toàn và thu nhập của thành viên. Hầu hết nông dân trong HTX đều có kỹ thuật sản xuất tốt, biết luân canh cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường “mùa nào cây đó”. Trước khi vào các vụ sản xuất, HTX còn nghiên cứu thị trường đối với từng loại rau màu và yêu cầu thành viên đăng ký diện tích canh tác, cam kết sản xuất theo quy trình HTX đề ra.

HTX Hòa Phát chủ động ứng dụng các giải pháp kỹ thuật trồng rau màu theo quy trình an toàn (Ảnh: Internet)
HTX Hòa Phát chủ động ứng dụng các giải pháp kỹ thuật trồng rau màu theo quy trình an toàn (Ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm
 

Theo Ban Giám đốc HTX, nhờ xây dựng kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường, cộng với việc hoàn thiện hệ thống nhà lưới, đầu tư xây dựng nhà sơ chế đóng gói rau an toàn đã giúp HTX tránh tình trạng sản xuất cung vượt cầu; tạo nguồn hàng phong phú, cung cấp đa dạng chủng loại rau ăn lá, rau ăn trái cho các chợ đầu mối, bếp ăn tập thể…

Không xây dựng kế hoạch cụ thể như HTX Long Tuyền, nhưng HTX Rau an toàn Hòa Phát (quận Ô Môn) lại có đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho thành viên bằng cách chủ động ứng dụng tốt các giải pháp kỹ thuật trồng rau màu theo quy trình an toàn. Hiện, HTX có 10 hộ thành viên với trên 5,5ha đất chuyên canh tác rau muống, rau dền, mồng tơi, cải xanh, với năng lực cung ứng từ 3- 4 tấn rau/ngày cho các cửa hàng rau sạch và các chợ đầu mối trong và ngoài thành phố.

Ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc HTX cho biết: “Đa phần thành viên của HTX đều thông thạo các khâu làm đất để tránh vi khuẩn gây bệnh, cách trồng, chăm sóc, cách ly phân, thuốc trước khi thu hoạch… Không những vậy, nhiều hộ trồng rau còn đầu tư, lắp đặt hệ thống phun mưa tự động cho vườn rau để gia tăng năng suất và chất lượng".

Liên kết sản xuất giúp sản phẩm nông sản của HTX có đầu ra ổn định (Ảnh: Internet)
Liên kết sản xuất giúp sản phẩm nông sản của HTX có đầu ra ổn định (Ảnh: Internet)

Tốn tới 5 triệu đồng/công (1.000m2) để đầu tư hệ thống phun mưa tự động cho vườn rau, anh Nguyễn Văn Hiếu, thành viên HTX đã nhận thấy hiệu quả mang lại rất rõ. Đó là tránh được tình trạng rau ngã đổ hay dập úng, bởi lượng nước tưới từ hệ thống phun mưa khá đồng đều, giúp rau hấp thu dinh dưỡng tốt, hạn chế sâu bệnh, tiết giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất thu hoạch cũng cao hơn 50kg/công so với cách làm truyền thống…

Liên kết chặt chẽ

Còn tại HTX Nông sản xanh Cần Thơ (quận Ninh Kiều), bình quân mỗi ngày, HTX cung ứng cho các đối tác và các cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố khoảng 1 tấn rau củ, quả các loại. Để có được sản lượng ổn định và đảm bảo chất lượng, HTX đã liên kết các hộ trồng rau ăn lá, rau ăn trái trên địa bàn quận Thốt Nốt, phát triển 3 nhà lưới với diện tích hơn 2.000m2.

Từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, nông dân phải cam kết làm theo quy trình VietGAP và HTX sẽ cung cấp toàn bộ giống, vật tư đầu vào kể cả bao tiêu đầu ra với giá cao hơn giá thị trường 20%. Theo ông Hà Văn Thống, Phó Giám đốc HTX, hầu hết các loại rau màu, trái cây của HTX khi đưa ra thị trường đều được kiểm soát từ sản xuất đến tiêu thụ, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Chính sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ là yếu tố giúp nông dân tham gia HTX không còn lo về đầu ra, yên tâm sản xuất, để gia tăng chất lượng nông sản và tăng thu nhập. Bản thân các HTX đã nỗ lực, nhưng theo Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ Nguyễn Đức Phương, phía doanh nghiệp cũng như các đơn vị thu mua cũng nên quan tâm đến yếu tố hài hòa lợi ích của người sản xuất, thực hiện tốt các khâu cung ứng dịch vụ đầu vào, bao tiêu đầu ra ổn định cho HTX... Từ đó, sẽ tăng giá trị cho rau an toàn, cải thiện đời sống nông dân tham gia HTX, góp phần gắn sản xuất với tiêu thụ, hình thành các chuỗi giá trị hàng hóa nông sản trên địa bàn thành phố.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/nang-cao-thu-nha...
Theo Thu Huyền/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC