Kinh tế

Hà Giang chú trọng phát triển HTX

Nhiều mô hình HTX kiểu mới đã phát triển bứt phá, tăng về số lượng, mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động, phát triển các sản phẩm gắn với phát huy tiềm năng thế mạnh của Hà Giang.

Nâng cao vai trò của lao động nữ trong khu vực HTX / Hà Tĩnh: HTX Phú Khương bứt lên nhờ sản xuất sạch

Qua đó, loại hình kinh tế này đã đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng kinh tế, đóng góp tích cực cho tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hà Giang là một tỉnh vùng cao biên giới gặp rất nhiều khó khăn so với các tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn, Hà Giang đã tập trung các giải pháp phát triển kinh tế hợp tác cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo đà Hà Giang thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo.

Sáng tạo cách làm

Xác định rõ vai trò của kinh tế hợp tác, tỉnh Hà Giang quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX phát triển sản xuất, kinh doanh, ban hành nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển HTX.

Với phương châm “Chung sức cùng thành công”, nhiều mô hình HTX của Hà Giang đã có nhiều cách làm hay sáng tạo. Điển hình như HTX Tuấn Dũng, huyện Mèo Vạc đã liên kết với trên 100 hộ dân trên địa bàn để phát triển 2.200 đàn ong. Năm 2018, sản lượng mật ong bạc hà của HTX đạt trên 15.000 lít, giá trị trên 6,5 tỷ đồng, đưa mức thu nhập cho người lao động đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm của người dân đã được HTX bao tiêu, tạo thêm thu nhập, gia tăng giá trị sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho các thành viên HTX và người dân địa phương.

Không chỉ ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, HTX nông dân trồng cam sạch xã Vĩnh Phúc thuộc huyện Bắc Quang trồng và chăm sóc cam VietGAP với tổng diện tích gần 300 ha; trong đó có 120 ha trồng tại xã và trên 170 ha trồng ở các xã lân cận, với năng suất bình quân đạt 17 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng gần 3.000 tấn, doanh thu đạt gần 45 tỷ đồng/năm. Việc xây dựng và phát triển HTXtrên địa bàn xã Vĩnh Phúc đã giúp người dân ở đây kết nối với thị trường tiêu thụ đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Với sự hỗ trợ của tỉnh, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thành công theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hỗ trợ có hiệu quả cho kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Điển hình như HTX Hải Khang ở huyện Bắc Quang đã thực hiện chuỗi giá trị thực phẩm sản phẩm lợn đen, gà địa phương từ tự chăn nuôi - chế biến (đóng gói, gắn tem, nhãn mác sản phẩm) - tiêu thụ sản phẩm… đưa doanh thu mỗi năm của HTX đạt trên 2 tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, tận dụng những lợi thế sẵn có về vùng dược liệu của Cao nguyên đá Đồng Văn, HTX Nặm Đăm thuộc huyện Quản Bạ đã tiên phong trong sản xuất, chế biến dược liệu để tạo ra nhiều sản phẩm phong phú như: Bài thuốc chữa xương khớp, cao dược liệu ngâm chân, cao Atiso, trà gừng, mật ong, thuốc trị viêm xoang… Chỉ tính riêng trong năm 2018, HTX đã chế biến được hơn 1.000 lọ sản phẩm dược liệu các loại, doanh thu đạt 10 tỷ đồng, thu nhập bình quân của các thành viên HTX đạt 4 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ chú trọng phát triển HTX nên nhiều địa phương của Hà Giang đã xây dựng thành công NTM (Ảnh: Internet)

Nhờ chú trọng phát triển HTX nên nhiều địa phương của Hà Giang đã xây dựng thành công NTM (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Khuyến khích người dân tham gia HTX

Tính đến đầu năm 2018, Hà Giang có 623 HTX với 21.829 thành viên, vốn hoạt động gần 1.336 tỷ đồng. Tuy nhiên chỉ có 567 HTX đang duy trì hoạt động; trong đó có 362 HTX hoạt động hiệu quả. Các HTX đã tích cực giải quyết các vấn đề xã hội như: tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần giúp nhiều hộ thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống…

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay việc giải thể HTX ở Hà Giang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như nhiều HTX không hoạt động, không tìm thấy địa chỉ, nợ thuế không có khả năng trả, nợ vốn ngân hàng…

Hơn nữa, phần lớn các HTX có quy mô nhỏ, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh nhưng lại khó tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Tình trạng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước và tính chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của HTX còn hạn chế. Nhiều cán bộ quản lý, điều hành HTX còn thiếu năng động, nhạy bén, yếu về chuyên môn nghiệp vụ…

Để phát triển kinh tế tập thể, HTX của Hà Giang hiệu quả hơn trong thời gian tới, ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho rằng, năm 2019 và những năm tiếp theo, Đảng bộ tỉnh Hà Giang tập trung đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể theo chiều sâu trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc và giá trị HTX theo Luật HTX.

Tỉnh chú trọng xây dựng, nhân rộng các HTX kiểu mới trong lĩnh vực nông nghiệp để gắn kết với thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào HTX, liên kết với HTX theo chuỗi giá trị; thực hiện tốt các dịch vụ đầu vào cho sản xuất, trên cơ sở thế mạnh của từng địa phương xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh theo hướng liên kết sản xuất, phát triển sản phẩm mới theo chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Đặc biệt, tỉnh sẽ ưu tiên lồng ghép bố trí các nguồn vốn, các chương trình kinh tế, các dự án phát triển kinh tế - xã hội với phát triển kinh tế tập thể.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/mo-hinh/ha-giang-chu-trong-...
Theo Phạm Minh/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC