Kinh doanh

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Mỗi tiểu thương là một “Bông hoa đẹp” trong mắt du khách

DNVN – Trò chuyện với hơn 350 tiểu thương chợ Đông Ba, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ mong muốn mỗi tiểu thương là một “Bông hoa đẹp” trong mắt du khách đến tham quan, mua sắm tại chợ; đồng thời đề nghị bà con phải kinh doanh với giá cả hợp lý, để góp phần xây dựng thương hiệu “Đến chợ Đông Ba không lo về giá”.

Thừa Thiên Huế: Quảng cáo nhà ở riêng lẻ thành dự án bất động sản cao cấp, Khải Tín Group bị phạt 100 triệu đồng / Chủ tịch Thừa Thiên Huế đi chợ, nhắc nhở bà con tiểu thương phòng chống dịch

Tiểu thương gặp nhiều khó khăn do COVID-19

Ngày 5/10, nhằm lắng nghe và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương chợ Đông Ba, cũng như có những định hướng để tiến tới xây dựng hoạt động chợ văn minh, lịch sự, an toàn và thân thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có bổi gặp mặt với hơn 350 tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ.

Bà con tiểu thương chợ Đông Ba rất vui mừng, phấn khởi khi có buổi trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà con tiểu thương chợ Đông Ba rất vui mừng, phấn khởi khi có buổi trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Ban Quản lý chợ Đông Ba, là ngôi chợ truyền thống có bề dày 121 năm xây dựng và phát triển tại TP. Huế, hiện chợ Đông Ba có khoảng 60 ngành hàng, buôn bán từ các mặt hàng cao cấp đến bình dân; tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Mỗi ngày lượng du khách và người mua bán đến chợ có khoảng 7.000-10.000 người.

Chợ được đầu tư xây dựng lại từ năm 1986-1987 và đưa vào hoạt động cho đến nay. Chợ có diện tích 22.749m2, với hơn 2.700 lô và hơn 1.800 hộ kinh doanh được phân bổ tại 6 khu vực.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng thu toàn chợ là hơn 9,2 tỷ đồng, đạt 52% so với kế hoạch và 76% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu hoạt động sự nghiệp công là gần 5 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch; thu sử dụng diện tích bán hàng cố định là 2,7 tỷ đồng đạt 44% so với kế hoạch.

Tại buổi gặp mặt, các tiểu thương tại chợ Đông Ba được trao đổi trực tiếp nhiều tâm tư nguyện vọng về công việc, môi trường làm việc, thái độ ứng xử… Trong đó, hầu hết đều cho rằng cơ sở hạ tầng chợ đang xuống cấp, hư hỏng, thấm dột khi có mưa lớn diễn ra; nhiều hộ kinh doanh đặc sản, hàng lưu niệm... bị thất thu, thiệt hại nặng do ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19.

Tiểu thương chợ Đông Ba phát biểu ý kiến.

Tiểu thương chợ Đông Ba phát biểu ý kiến.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, rồi mới đây là bão số 5, việc kinh doanh, mua bán của chúng tôi gặp nhiều khó khăn, ế ẩm; nhiều lô hàng phải đóng cửa do không có khách, trong khi thu nhập chính của gia đình tôi cũng như hàng ngàn bà con tiểu thương là từ công việc buôn bán ở chợ”, chị Thu, một tiểu thương chợ Đông Ba, chia sẻ.

Do đó, các tiểu thương kiến nghị tỉnh cần có chính sách giảm thuế, giá thuê mặt bằng; điều chỉnh giá thu phí chợ và thu phí vệ sinh; đầu tư về cơ sở vật chất để phát triển theo hướng văn minh thương mại; đẩy mạnh xã hội hoá về công tác xây dựng cơ bản, vận động các hộ kinh doanh sửa chữa làm đẹp quầy hàng; quy hoạch bố trí lại ngành hàng ăn uống đảm bảo vệ sinh môi trường...

Xây dựng thương hiệu chợ Đông Ba thành niềm tự hào của Huế

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con, mở đầu phần trao đổi của mình, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ gửi những lời chúc tốt đẹp đến các chị em tiểu thương nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp đến và mong muốn tiểu thương chợ Đông Ba luôn là những “Bông hoa đẹp” trong mắt du khách đến tham quan, mua sắm tại chợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn tiểu thương chợ Đông Ba luôn là những “Bông hoa đẹp” trong mắt du khách đến tham quan, mua sắm tại chợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn tiểu thương chợ Đông Ba luôn là những “Bông hoa đẹp” trong mắt du khách đến tham quan, mua sắm tại chợ.

Ông Thọ khẳng định, chợ Đông Ba là một trong 5 ngôi chợ lớn và có thương hiệu trong cả nước, là sự tự hào của các tiểu thương cũng như người dân địa phương. Dù trong bối cảnh giao thương, phương thức mua bán có nhiều thay đổi, chợ Đông Ba vẫn giữ được giá trị, sức cạnh tranh lớn trên địa bàn và có sự thu hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Các tiểu thương đã góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu riêng cho chợ, đồng thời làm đẹp hình ảnh về Huế, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Đây là buổi gặp mặt trên tinh thần cởi mở, trao đổi thẳng thắn, lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khó khăn do dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Bên cạnh đó, cùng nhìn nhận lại những tồn tại, hạn chế để có những định hướng khắc phục trong thời gian tới, hướng đến xây dựng chợ Đông Ba ngày càng phát triển; hoạt động kinh doanh, buôn bán ngày càng chuyên nghiệp; nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ kinh doanh”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Giải đáp những trăn trở, kiến nghị của bà con tiểu thương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị TP. Huế và Ban Quản lý chợ phải đảm bảo cơ sở hạ tầng thiết yếu, như: Hệ thống cống thoát nước, camera giám sát, nhà vệ sinh, phòng cháy chữa cháy…; lập lại trật tự theo quy hoạch, lấn chiếm không gian đi lại trong chợ, quản lý tốt người bán rong bạ xung quanh chợ.

Ông Phan Ngọc Thọ tặng các tiểu thương chợ Đông Ba bình nước giữ nhiệt để hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với chủ đề nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Ông Phan Ngọc Thọ tặng các tiểu thương chợ Đông Ba bình nước giữ nhiệt để hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với chủ đề nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Trước phản ánh của tiểu thương về việc vẫn còn hiện tượng một số tiểu thương có thái độ ứng xử chưa phù hợp tại chợ, ông Thọ đề nghị mỗi tiểu thương cần tạo sự thân thiện trong ứng xử, kinh doanh giá hợp lý, xây dựng thương hiệu “Đến chợ Đông Ba không lo về giá”, nâng cao chất lượng quản lý chợ, củng cố vị thế chợ Đông Ba đối với du khách để duy trì tốt hiệu quả kinh doanh cho mỗi gian hàng.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đồng ý kiến nghị giảm 50% giá thuê mặt bằng trong năm 2021 của các tiểu thương. Đồng thời yêu cầu Chi Cục thuế TP. Huế có báo cáo đề xuất về cơ chế thuế cho bà con trong vòng 10 ngày tới; cam kết sẽ vận dụng tối đa các cơ chế thuộc thẩm quyền, luật cho phép để hỗ trợ khó khăn cho các hộ kinh doanh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã trao tặng các tiểu thương chợ Đông Ba bình nước giữ nhiệt để hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với chủ đề nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm