Kinh tế

Thừa Thiên Huế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu phải đến tận nơi để tìm hiểu và gỡ khó cho doanh nghiệp

DNVN – Trước rất nhiều khó khăn của doanh nghiệp về vốn, nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường đầu ra, do ảnh hưởng của Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan cần sớm có giải pháp để tham mưu cho tỉnh, thậm chí phải tìm đến để tìm hiểu và gỡ khó cho doanh nghiệp.

Thừa Thiên Huế khuyến khích xã hội hóa hàng loạt dự án lớn trong năm 2020 / Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Phòng dịch COVID-19 nhưng phải duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh

Hoạt động cầm chừng, lo dịch kéo dài phải ngừng sản xuất

Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn.

_

Buổi làm việc có sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các sở ban ngành có liên quan, cùng gần 50 doanh nghiệp lớn, có số lượng công nhân đông đang hoạt động trên địa bàn. Đây được xem là động thái hết sức tích cực của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tại buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp cho biết, công tác phòng chống dịch được doanh nghiệp thực hiện tốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn người lao động đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt cho công nhân khi vào công ty để ngăn ngừa dịch bệnh... Một số doanh nghiệp đã vận động người lao động hoãn tổ chức tiệc cưới để tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động đi công tác nước ngoài để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

“Với diễn biến dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có lượng công nhân đông như chúng tôi đang lo ngại sẽ thiếu nguồn khẩu trang để cung cấp cho người lao động. Do đó mong muốn tỉnh hỗ trợ và giới thiệu cho doanh nghiệp nguồn cung cấp khẩu trang để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch”, một doanh nghiệp ngành may mặc đóng tại Khu Công nghiệp Phong Điền, chia sẻ.

Liên quan đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, doanh nghiệp đang sản xuất cầm chừng, vừa gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường đầu ra, phương tiện vận chuyển hàng hóa đang gặp khó khăn; nhiều doanh nghiệp đang thiếu hụt lực lượng lao động từ sau Tết trở lại.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng rằng, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì có thể phải tạm dừng một số dây chuyền sản xuất, nhiều lao động có nguy cơ thất nghiệp, mong muốn tỉnh có chính sách hỗ trợ về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp.

_

Các doanh nghiệp nêu nhiều kiến nghị về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp để tháo gỡ, vượt qua khó khăn trong và sau dịch Covid-19

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang hết sức lo lắng về vốn, mong muốn có những gói tín dụng để khuyến khích vay và thúc đẩy dư nợ cho vay. Cùng với đó, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bằng cách kéo dài thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, khoanh nợ, giãn thời gian nộp thuế, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh.

“Trong lúc dịch đang diễn biến phức tạp như thế này gần như mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều phải cầm chừng, khó khăn, áp lực trăm bề, nhiều doanh nghiệp phải gồng mình cố gắng cầm cự. Do đó chúng tôi đề nghị các ngân hàng thương mại cần xem xét có các gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp để vực dậy hoạt động sau dịch bệnh”, một doanh nghiệp sản xuất thương mại tại TP. Huế chia sẻ.

Đến tận nơi để tìm hiểu và gỡ khó cho doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, khẳng định, sự phát triển của doanh nghiệp luôn gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của của tỉnh. Đây là thời điểm cần phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn; đồng thời là lúc phát huy tinh thần chính quyền phục vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Tôi chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp đang gặp phải, đây cũng là khó khăn chung của toàn ngành kinh tế, tôi mong muốn dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để giảm áp lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong khó khăn thách thức, biết đâu chúng ta sẽ tìm ra những cơ hội mới, phải biết lạc quan để chờ đón tương lai tốt đẹp phía trước”, ông Phan Ngọc Thọ, chia sẻ.

Trước những kiến nghị về hỗ trợ các chính sách cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan cần sớm có giải pháp để tham mưu cho UBND tỉnh.

_

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp đang gặp phải

“Trong giai đoạn khó khăn này, thậm chí phải tìm đến tận nơi để tìm hiểu và gỡ khó cho doanh nghiệp. Có chính sách kịp thời như khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất trong thời gian xảy ra dịch để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ổn định phát triển sản xuất kinh doanh. Triển khai nhanh các chính sách của Trung ương về hỗ trợ doanh nghiệp để các doanh nghiệp sớm được tiếp cận, hạn chế thấp nhất các thiệt hại trong sản xuất kinh doanh”, hướng về phía lãnh đạo các sở ngành đang dự buổi làm việc, Chủ tịch Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành y tế để chủ động các phương án khi có trường hợp xấu về dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp.

“Tỉnh sẽ hỗ trợ các kênh thông tin nhanh nhất cho doanh nghiệp, hàng ngày đều có hai thông cáo báo chí được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Fanpage Ủy ban nhân dân tỉnh để mọi người được cập nhật tin tức về dịch bệnh; Đường dây nóng và các đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng để xử lý các thông tin một cách kịp thời nhất. Đề nghị các doanh nghiệp nêu cao tinh thần chủ động trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly kịp thời để ngăn chặt dịch bệnh lây lan”, ông Phan Ngọc Thọ khuyến cáo.

4 ca nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Huế sức khoẻ ổn định

Tối 14/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với các mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế gửi đến, đã có thêm 1 mẫu dương tính Covid-19 (ca thứ 2 tại Huế và ca 49 của Việt Nam).

Đó là bệnh nhân nam giới, 71 tuổi, quốc tịch Anh, là chồng của bệnh nhân thứ 30, cùng đi trên chuyến bay VN0054 (ca thứ 17). Từ ngày 7/3, bệnh nhân này đã được cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Như vậy, tính đến tối ngày 14/3, có 4 bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế. Trong đó có 2 ca phát hiện tại Huế (30 và 49), 2 ca (31 và 33) đưa từ Quảng Nam ra điều trị.

Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khoẻ thường xuyên, hiện tại sức khoẻ đều ổn định.


Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC