Kinh tế

Tp.HCM: Củ Chi làm giàu với HTX rau an toàn

Chú tâm trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap và liên kết đầu ra ổn định đang giúp người nông dân ở huyện Củ Chi (Tp.HCM) có cuộc sống ấm no, giàu có. Trong đó, HTX Nông nghiệp TM – DV Phú Lộc là một điển hình.

Dịch COVID-19 có thể khiến ngành hàng không toàn cầu thiệt hại 312 tỷ USD / Thủ tướng cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, yêu cầu "không để lỡ thời cơ"

Hãy về huyện Củ Chi (Tp.HCM) mà xem người nông dân và HTX ở đây đang làm giàu với rau an toàn ! Đây là câu nói cửa miệng của nhiều người làm nông nghiệp ở thành phố về “vùng đất thép” đang thay da đổi thịt từng ngày và là hình mẫu về trồng rau sạch.

“Đất thép” có Phú Lộc

Như trường hợp ông Phạm Chí Tâm ở ấp Bình Hạ Đông, xã Thái Mỹ trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích canh tác lên đến 5 ha, trồng bí đao, mướp, khổ qua..., mỗi ngày thu hoạch cả tấn.

Hồi tháng 9 năm ngoái, đoàn khảo sát của Hội Nông dân Tp.HCM đến nhà ông đã phải ngỡ ngàng trước ngôi nhà khang trang rộng hàng trăm mét vuông và có đến 4 chiếc ôtô.

Khi đoàn giám sát hỏi ông Tâm có cần hỗ trợ vốn không thì ông trả lời “không cần” và bày tỏ nguyện vọng được nhà nước hỗ trợ giới thiệu các thiết bị, công nghệ tiên tiến để giúp công việc canh tác thuận lợi hơn.

Còn khi nói về mô hình kinh tế tập thể trong hoạt động trồng rau an toàn ở huyện Củ Chi thì phải kể đến điển hình như HTX Nông nghiệp TM – DV Phú Lộc ở xã Tân Phú Trung với diện tích trồng rau 100ha chuyên trồng rau ăn củ, rau ăn quả các loại. Đây là một trong hai HTX đầu tiên ở Tp.HCM dán tem truy xuất nguồn gốc các loại rau quả sản xuất ra.

Tất cả diện tích trồng rau của HTX này (gồm 80ha trồng rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả các loại nhiệt đới và 20ha trồng rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, rau ăn bông các loại ôn đới) đều được chứng nhận VietGAP, có khả năng cung ứng cho thị trường trong nước với số lượng là 20.000Kg – 30.000kg/ngày (mỗi năm tăng 30%).

Các thành viên HTX Phú Lộc đang làm giàu nhờ rau sạch (ảnh: Tư liệu)
Các thành viên HTX Phú Lộc đang làm giàu nhờ rau sạch (ảnh: Tư liệu)

Khách hàng chủ yếu của HTX Phú Lộc là các siêu thị như: Coop Mart, Lotte Mart, Big C, AEON, Maximark, Simply Mart, Queen Mart, Satra Mart, Satrafoods, Vinmart, Tokyo, Lotus mart, Happy mart, Chợ Phố mart, Becamex, Central mart,…với số lượng 15.000kg/ngày.

Trong mùa dịch Covid-19 này, tuy gặp không ít trở ngại nhưng lượng rau sạch của HTX vẫn cung ứng đầy đủ, kịp thời cho các siêu thị để đáp ứng nhu cầu sử dụng rau củ quả an toàn cho người tiêu dùng khi tránh dịch.

Ngoài ra, HTX còn cung cấp rau tiêu chuẩn VietGAP ra ngoài chợ truyên thống như: chợ Bến Thành, chợ Văn Thánh, chợ Thị Nghè,…và bếp ăn công nghiệp tập thể, nhà trẻ, nhà hàng tại Tp.HCM với sản lượng 5.000kg/ngày, số lượng còn lại cung cấp cho thị trường ngoài chợ đầu mối.

Nhiều năm nay, HTX Phú Lộc đã tham gia trương trình bình ổn giá của Tp.HCM do Sở Công Thương với số lượng tháng bình thường đăng ký 400 tấn/tháng, tháng tết đăng ký 450 tấn/tháng.

Nhiều cơ hội mở ra

Ngoài việc canh tác rau sạch ở huyện Củ Chi thì HTX Phú Lộc còn có thêm vùng rau an toàn ở huyện Bình Chánh (Tp.HCM), ở huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang )và Vùng rau ôn đới 20ha được sản xuất và cung cấp cho thị trường tại Thôn Quảng Lạc, thị trấn D’RAN, huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng).

Thời gian qua, HTX đã mạnh dạn đầu tư 2 nhà xưởng sơ chế và đóng gói với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ sơ chế đóng gói đạt tiêu chuẩn vệ sinh An toàn thực phẩm theo quy định. HTX cũng đầu tư 08 chiếc xe tải, thùng kín, chuyên dụng phù hợp quy trình vận chuyển rau an toàn.

Để tránh tình trạng trồng rau sạch lúc thừa lúc thiếu, theo ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc HTX Phú Lộc, mỗi khi vào vụ rau thì HTX rà soát lại các hợp đồng tiêu thụ sẵn có, chia ra nhu cầu theo từng loại như rau muống, rau cải, rau dền hay khổ qua... Từ đó, hộ xã viên nào muốn sản xuất loại rau nào phải đăng ký với Ban giám đốc HTX.

Nhiều cơ hội mở ra cho Củ Chi khi nhu cầu tiêu thụ rau sạch ở Tp.HCM rất lớn (ảnh: T.Vinh)
Nhiều cơ hội mở ra cho Củ Chi khi nhu cầu tiêu thụ rau sạch ở Tp.HCM rất lớn (ảnh: T.Vinh)

Hơn thế nữa, HTX có giá cam kết bao tiêu, thu mua với giá ổn định nếu xã viên sản xuất theo lịch điều phối của HTX. Mặt khác, HTX cũng liên tục nghiên cứu thị trường để kịp thời có chính sách hỗ trợ cho xã viên trong những trường hợp mùa màng thất bát hoặc thị trường đình trệ.

Một thống kê cho thấy nhu cầu tiêu thụ rau xanh, sạch của người dân ở Tp.HCM là rất lớn, vào khoảng 2.800 tấn/ngày. Trong khi đó khả năng sản xuất tại thành phố chỉ đáp ứng mới được khoảng 7 % nhu cầu.

Cho nên, việc tạo điều kiện để các hộ nông dân hay HTX như ở Củ Chi mở rộng diện tích sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap tại thành phố là việc rất cần được khuyến khích.

Được biết trong chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn của Tp.HCM vào năm 2020 thì diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất an toàn đạt hơn 16.300ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm.

Ngoài ra, Tp.HCM sẽ có trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP.

Mục tiêu này chính là cơ hội mở ra để huyện Củ Chi tiếp tục phát triển vững chắc hoạt động sản xuất rau an toàn để người dân đất thép làm giàu trên vùng đất anh hùng của mình.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC