Đời sống

U50 kiếm hàng trăm triệu/năm nhờ nuôi ếch

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Văn Cường, 53 tuổi, xóm 1, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã xây dựng mô hình nuôi ếch. Nhờ nuôi loài ếch Thái Lan mà gia đình ông Cường đã kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cấp hạn ngạch khai thác để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản / BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Công ty du lịch 'cuỗm' tiền của khách rồi biến mất, trở ngại chính trong xuất khẩu nông sản

Chán với cảnh làm ruộng vất vả mà quanh năm vẫn không mở mày mở mặt được, ông Cường bắt đầu tìm đến các mô hình nuôi trồng cho hiệu quả kinh tế cao để thăm quan học hỏi, nhằm mục đích phát triển kinh tế gia đình.

Qua quá trình thăm quan, học hỏi, ông nhận thấy con ếch Thái Lan khá dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các loại vật nuôi khác, thời gian nuôi lại ngắn và đặc biệt cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Cường quyết định tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch, học hỏi kinh nghiệm nuôi loài nhảy ngồi kêu ộp ộp này.

u50 kiem hang tram trieu/nam nho nuoi luc luc loai nhay ngoi hinh anh 1

Nhờ nuôi ếch Thái Lan mà mỗi nămgia đình ông Nguyễn Văn Cường lãi hàng trăm triệu đồng.

Năm 2007, sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi ếchtrong tay, ông Cường mạnh dạn đầu tư xây dựng bể nuôi, mái che và hệ thống cấp nước sạch... và bắt đầu khởi nghiệp với loại ếch Thái. “Từ những ngày đầu tiên bắt tay vào nuôi, tôi gặp không ít khó khăn, thách thức như vốn ít, chưa có kinh nghiệm nuôi ếch,...Ban đầu tôi cũng chỉ dám nuôi với số lượng nhỏ, khoảng vài nghìn con ếch giống...”, ông Cường chia sẻ.

Trong quá trình nuôi ếch, ông Cường không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi ếch, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi ếch cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

u50 kiem hang tram trieu/nam nho nuoi luc luc loai nhay ngoi hinh anh 2

Sau khoảng 3 tháng nuôi, giống ếch Thái đạt trọng lượng khoảng 3 lạng/con, cá biệt có những con đạt trọng lượng lên tới 5 lạng.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nuôi ếch Thái, đến nay quy mô nuôi ếch Tháithương phẩm của gia đình ông Cường đã lên tới hàng vạn con. Trung bình, mỗi năm gia đình ông Cường xuất bán ra thị trường hơn 10 tấn ếch thương phẩm với giá trên dưới 45.000 đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Cường lãi hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Cường cho biết, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ếch Thái Lan này khá dễ và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Do con ếch chịu rét kém nên ở miền Bắc chỉ nuôi được vào khoảng từ tháng 5 cho đến tháng 11. Trong khoảng thời gian này thì nuôi được khoảng 2 lứa ếch, mỗi lứa nuôi khoảng 3 tháng là có thể xuất bán được.

u50 kiem hang tram trieu/nam nho nuoi luc luc loai nhay ngoi hinh anh 3

Theo ông Cường, giống ếch Thái Lan lớn rất nhanh vàcó thể thả được với mật độ rất dày từ 120 con đến 150 con/1m2.

“Trung bình mỗi năm tôi cũng xuất bán được khoảng 2 lứa, mỗi lứa được khoảng gần 6 tấn, hiện giá ếch thương phẩm đang ở mức trên dưới 45.000 đồng/1kg thì sẽ được khoảng gần 500 triệu. Sau khi trừ chi phí thì tôi lãi khoảng gần 200 triệu đồng.” Ông Cường chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Cường khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ếch Thái Lan thương phẩm có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình rất thấp. Thức ăn của ếch cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi.

u50 kiem hang tram trieu/nam nho nuoi luc luc loai nhay ngoi hinh anh 4

'' Khi môi trường nuôi dưỡng bị ô nhiễm do nguồn nước bẩn, thức ăn thừa thối rữa,... Đầu tiên ếch bị bệnh ngoài da, sau đó bị nhiễm trùng, ếch bị trướng bụng hoặc trên da bị lở loét, không ăn, sau vài ngày sẽ chết. Vì Vậy, mỗi ngày cần thay nước cho ếch 2 lần, để cho con ếch luôn phát triển tốt" ông Cường tâm sự.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan, ông Cường cho hay, con ếch này rất ít bị bệnh tật nếu như nguồn nước được đảm bảo. Còn ngược lại nếu nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh môi trường thì ếch dễ bị mắc bệnh như: Đau bụng, ngoẹo cổ, mù mắt, ghẻ lở. Khi bắt gặp ếch bị mắc các bệnh trên, phải tách ra khỏi đàn và cho uống thuốc.

1

Theo Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC