Thị trường

Xuất khẩu tôm 6 tháng cuối 2019: DN Việt có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia

DNVN - Với những ưu đãi thuế quan và môi trường kinh doanh, sau khi Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết vào ngày 30/6 vừa qua, các DN Việt Nam sẽ có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia cùng xuất khẩu (XK) tôm khác như Ấn Độ, Thái Lan trong nửa cuối năm nay.

M&A trong lĩnh vực hạ tầng: Vì sao nhà đầu tư không "mặn mà"? / Giải pháp phát triển cây ăn quả đáp ứng thị trường xuất khẩu


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang thị trường nhập khẩu (NK) tôm lớn nhất của Việt Nam là EU đạt 300,5 triệu USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2018. Anh, Đức, Hà Lan là 3 thị trường NK chính tôm Việt Nam trong khối. XK tôm sang Anh, Đức, Hà Lan đều giảm lần lượt 9,5%, 12,5% và 50,2%.

Tuy nhiên, Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) đã được ký kết tại Hà Nội vào 30/6/2019. Theo cam kết trong EVFTA, thủy sản Việt Nam xuất sang EU sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên áp dụng hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn) với lộ trình dài nhất là 7 năm. Riêng mặt hàng tôm sẽ khả quan hơn bởi thuế NK vào thị trường này sẽ giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó giảm dần về 0% trong những năm tiếp theo.

Xuất khẩu tôm 6 tháng cuối 2019: DN Việt có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia

Ảnh minh họa.

Qua đó, VASEP nhận định, với những ưu đãi thuế quan và môi trường kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia cùng XK tôm khác như Ấn Độ, Thái Lan trong nửa cuối năm nay.

Với thị trường Mỹ, VASEP cho biết, việc Chính phủ Mỹ áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc, trong đó có tôm, sẽ trở thành cơ hội cho các quốc gia khác đẩy mạnh XK tôm vào thị trường Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, XK tôm bao bột từ Việt Nam vào Mỹ 5 tháng đầu năm nay đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh XK tôm sang Mỹ sụt giảm, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm này có thể được coi là một dấu hiệu tích cực.

Trong khi đó, XK tôm sang thị trường Trung Quốc trong tháng 7/2019 dự kiến tăng nhẹ so với tháng 7/2018. XK tôm Việt Nam trong các tháng tiếp theo kỳ vọng sẽ nhích dần lên nhờ tác động từ các Hiệp định Thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu NK từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm và cạnh tranh từ Ấn Độ giảm bớt do đã qua vụ thu hoạch chính.
Minh Thu (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm