Made in Vietnam

Đối diện với dịch bệnh: Chờ ý kiến cuối cùng của Bộ Y tế về thiết bị khử khuẩn toàn thân

DNVN - Ngay sau khi một số đơn vị công bố chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân, ngày 26/3/2020, Bộ Y tế đã có khuyến cáo không sử dụng do sản phẩm này chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus và an toàn đối với người sử dụng.

2 trường Bách khoa chế tạo thành công buồng khử khuẩn di động / Mật hoa dừa Sokfarm sẽ được chuỗi giá trị của BRG Hapro hỗ trợ

Đánh giá về khuyến cáo này của Bộ Y tế, TS vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng: “Đó là khuyến cáo đúng”. Vì, theo TS Khải: “Nếu buồng khử khuẩn bị thiết kế sai và sử dụng hóa chất diệt trùng không an toàn thì nó sẽ thành nơi truyền virus và có hại cho sức khỏe của người sử dụng”.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Khải: “Một buồng khử khuẩn toàn thân nếu được thiết kế đúng phải đảm bảo 3 yếu tố kết hợp của điện tử sinh học: Một, nhiệt độ trong buồng khử phải đạt 50 độC để khử khuẩn theo nguyên lý sốc nhiệt; hai là môi trường trong buồng khử phải đảm bảo đồng tính đẳng hướng và ba là sử dụng dịch khử khuẩn phun sương mà con người uống vào không hại sức khỏe”.
TS Nguyễn Văn Khải bên buồng khử khuẩn toàn thân di động do ông tư vấn thiết kế.

TS Nguyễn Văn Khải bên buồng khử khuẩn toàn thân di động do ông tư vấn thiết kế.

Có thể bạn quan tâm
 
Được sự tư vấn của TS Nguyễn Văn Khải, Sở KH&CN tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Hàn đã sản xuất thiết bị Buồng khử trùng toàn thân bằng công nghệ sốc nhiệt kết hợp phun hơi dung dịch hoạt hóa điện hóa muối ion - Anolyte.

Theo ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An, với nguyên lý hoạt động: Buồng khử khuẩn được thiết kế lắp đặt hệ thống phun sương dung dịch Anolyte theo phương pháp cảm ứng tự động phát hiện người, vật khi vào buồng đảm bảo tỷ lệ bào hòa hơi nước trong buồng khi vận hành sau 10s. Dung dịch sát khuẩn Anolyte có tính oxy hóa mạnh nên nó có khả năng làm sạch và diệt trùng. Anolyte được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và thực phẩm.

“Để tăng cường khả năng diệt virus, ngoài việc phun dung dịch muối ion, trong buồng còn có hệ thống gia nhiệt, làm tăng nhiệt độ lên 500C, virus đang ở nhiệt độ môi trường thấp, vào vùng nhiệt độ cao, vỏ bọc của virus sẽ bị phá vỡ gặp dung dịch muối ion làm chết ngay lập tức. Do đó khả năng sát khuẩn lên đến trên 99,9% cho mỗi người khi bước qua Buồng sát khuẩn trước khi vào khu vực làm việc”, ông Trần Quốc Thành cho biết.

Hiện nay, thiết bị đã được lắp đặt tại Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh… Được biết, sau khi có lời kêu gọi của Sở KH&CN Nghệ An ủng hộ phòng chống Covid-19, Công ty CP tự động hóa và xây lắp điện SNT đã tài trợ 100% kinh phí sản xuất Buồng khử trùng, công suất buồng 1.000 người/ngày, với giá trị 75 triệu đồng.
Bàn giao và đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân an toàn với người sử dụng tại Bệnh viện sản nhi Vinh.

Bàn giao và đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân an toàn với người sử dụng tại Bệnh viện sản nhi Vinh.

Để đánh giá khả năng hoạt động của Buồng khử khuẩn toàn thân, các bác sỹ ở các bệnh viện tiếp nhận thiết bị đã tiến hành test so sánh người trước và sau khi đi qua buồng khử khuẩn toàn thân.

Tại buổi bàn giao thiết bị cho Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh ngày 8/4/2020, PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh – Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá cao khả năng khử khuẩn của thiết bị và cho biết nhà trường sẽ đặt buồng khử trùng ngay ở lối ra vào của Bệnh viện nhằm chống dịch Covid-19.

Về dung dịch sát khuẩn Anolyte, đây là dung dịch muối ion ứng dụng công nghệ hoạt hóa điện hóa được đưa vào VN từ năm 2000. Tại thời điểm đó, Viện Khoa học Vật liệu, và sau đó là Viện Công nghệ môi trường, đã nghiên cứu chế tạo các loại thiết bị sản xuất dung dịch hoạt hóa điện hóa từ nước muối HCl mang thương hiệu ECAWA với nhiều công suất khác nhau nhằm đưa vào sử dụng rộng rãi, trước hết cho y tế, nông nghiệp, trong đó có chế biến thủy sản. Dung dịch được lấy ra từ khoang anốt của các buồng phản ứng điện hóa với tên gọi là anolyte có thành phần là các chất oxy hóa mạnh như HO*, HO2-, H2O2, O3, HClO, ClO-… là các chất khử trùng nhanh và mạnh nhưng thuộc loại chất có độc tính thấp nhất đối với người, động vật và không tồn lưu lâu trong môi trường.
TS Nguyễn Văn Khải chứng minh hiệu quả diệt virus và an toàn với người sử dụng của dung dịch Anolyte.

TS Nguyễn Văn Khải chứng minh hiệu quả diệt virus và an toàn với người sử dụng của dung dịch Anolyte.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu (Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ VN), các kết quả thử nghiệm in vitro (theo quy trình thử nghiệm của WHO trên 5 chủng vi khuẩn và nấm tiêu chuẩn quốc tế S.aureus, P.aeruginosa, Shigella, B.Subtilis và nấm Candida Abicans) cho thấy tác dụng sát khuẩn của anolyte rất mạnh và không có mùi khó chịu, không gây dị ứng, đảm bảo an toàn với người sử dụng nên được phép dùng trong y tế để diệt các vi khuẩn gram âm, gram dương, vi khuẩn có nha bào và nấm.

Từ kết quả thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thực tế tại các bệnh viện. Kết quả thử nghiệm vệ sinh môi trường theo quy định thường quy của bệnh viện nói chung cũng như khử khuẩn phòng cấp cứu cho thấy hiệu quả diệt khuẩn của anolit tương đương trong khi giá thành rẻ hơn các hóa chất thường dùng khác (cloramin-B và surfanios) từ 3,5-9 lần. Bên cạnh đó, việc thử nghiệm khử trùng dụng cụ y tế, dụng cụ trợ hô hấp được dùng thường xuyên và có nguy cơ nhiễm khuẩn cao cũng cho kết quả 100% các mẫu lấy ngay sau khi khử khuẩn đều âm tính, mặc dù trước đó các mẫu thử nghiệm đã có các vi khuẩn bệnh viện nguy hiểm đề kháng với nhiều loại kháng sinh như Pseudomonas aeruginosa, Kleb.Pneumoniae, Acinetobacter spp.

Với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với các cơ sở công nghiệp tập trung đông người lao động, TS Nguyễn Văn Khải cho rằng: “Bộ Y tế cần nhanh chóng có quyết định cuối cùng để triển khai ứng dụng buồng khử khuẩn toàn thân an toàn và sử dụng dung dịch diệt virus hoạt hóa điện hóa Anolyte vào phòng chống dịch bệnh Covid-19”.


Nam Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC