Made in Vietnam

Nhà sáng chế không bằng cấp xuất khẩu hàng chục máy nông nghiệp/năm

DNVN - Nổi danh vì là “cha đẻ” của hơn 30 loại máy nông nghiệp đạt trình độ robot, tự động hóa, anh nông dân Phạm Văn Hát (SN 1972) được bà con tặng cho biệt danh “Hát sáng chế”. Anh Hát đã lấy luôn biệt danh này để mở Công ty TNHH Hát sáng chế.

Sokfarm – sản phẩm mật hoa dừa lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam / Vikore Phú Thọ chế tạo thành công vải carbon than hoạt tính kháng khuẩn

Từ đầu năm 2020 mặc dù tình hình dịch bệnh Covit-19 căng thẳng nhưng xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hát sáng chế (xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) vẫn bận rộn cho ra lò 6 bộ máy robot gieo hạt theo đơn đặt hàng của một số nước Châu Phi và Lào. Nói về chuyện xuất khẩu máy nông nghiệp, anh Phạm Văn Hát cười bảo: “Nói đúng ra là Công ty của chúng tôi chưa trực tiếp xuất khẩu mà khách hàng nước ngoài tìm đến đặt hàng và tự mang đi”.
Máy nông nghiệp do Công ty Hát sáng chế chế tạo luôn được sự tín nhiệm của bà con nông dân.

Máy nông nghiệp do Công ty Hát sáng chế chế tạo luôn được sự tín nhiệm của bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm
 
Năm 2018, Công ty TNHH Hát sáng chế sản xuất được khoảng 50 robot gieo hạt và “xuất khẩu” được 10 máy; năm 2019 con số “xuất khẩu” là 20 máy cho khách hàng đến từ các thị trường châu Á như Thái Lan, Campuchia, Nhật, Hàn Quốc và châu Âu như Anh, Đức.
Mặc dù không có bằng cấp nào trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, nhưng tính đến nay anh Phạm Văn Hát đã sáng chế được hơn 30 chiếc máy nông nghiệp được thị trường trong và ngoài nước tín nhiệm.

Chiếc máy đầu tiên được anh Hát chế tạo khi đang đi xuất khẩu lao động ở Israel. Năm 2010, Phạm Văn Hát sang Israel lao động với mục đích học kinh nghiệm trồng rau sạch, sau này về quê làm kinh tế để trả nợ. Anh Hát kể: “Nông nghiệp Israel rất tiên tiến, nhưng vẫn còn nhiều công đoạn phải làm thủ công. Một hôm, ông chủ yêu cầu tôi đi rải phân bón... tôi đã đề nghị được chế máy rải phân bón có thể thay thế cho 10 lao động”.
Anh Phạm Văn Hát luôn sẵn sàng chế tạo máy theo yêu cầu của người dùng.

Anh Phạm Văn Hát luôn sẵn sàng chế tạo máy theo yêu cầu của người dùng.

Máy làm xong, đem ra cánh đồng thử nghiệm mang lại kết quả bất ngờ. Sau đó, Phạm Văn Hát làm tiếp chiếc thứ hai, đến chiếc thứ ba thì kết quả mãn nguyện. Ông chủ thưởng anh 10.000USD và đề nghị được mua bản quyền; đồng thời nâng lương cho anh từ 1.000USD lên 2.500USD. Sau khi chế tạo và cải tiến thành công thêm nhiều loại máy cho ông chủ, hơn một năm sau, anh xin về nước.

Khi Phạm Văn Hát về nhà được ít ngày, anh trai của anh không thuê được người đặt hạt cho kịp thời vụ, nên mang câu chuyện trên phàn nàn với anh. Biết chuyện, Phạm Văn Hát nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy rải hạt. Năm 2014, chiếc máy gieo hạt của anh Hát lần đầu xuất hiện trên thị trường và lập tức được nhiều người tìm đến đặt mua. Anh gọi sản phẩm của mình là "Robot đặt hạt". Ưu điểm của máy là có thể điều chỉnh đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn. Một "Robot đặt hạt" của anh thay thế được cho 40 người làm việc.

Trước đó trên thế giới chỉ có robot đứng một chỗ đặt hạt xuống khay để nhân công đem đi ươm giống. Còn robot do anh Hát chế tạo có thể di chuyển trên đồng ruộng, đặt hạt giống trực tiếp xuống luống. Robot đặt hạt nặng chỉ 20kg, cao khoảng 20cm, rộng hơn 1m2. Máy gồm bộ khung với 4 mô tơ. Quan trọng nhất là bộ phận đóng hút hơi. Thiết bị hoạt động theo nguyên tắc cơ học: Khi hút hơi, van đóng lại, đầu kim hút hạt chuyển sang máng rơi hạt. Lúc này van tự động mở, kết hợp với độ rung làm hạt rơi xuống luống.
Năm 2015 anh Phạm Văn Hát vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

Năm 2015 anh Phạm Văn Hát vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

Chia sẻ với PV Doanhnghiepvn về bí quyết sáng chế, anh Phạm Văn Hát cho biết, điều quan trọng là sản phẩm phải phù hợp với thực tế sử dụng, bền bỉ và hiệu quả theo tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Để thiết kế một chiếc máy, anh Hát lắng nghe yêu cầu của người sử dụng, nghiên cứu thực tế môi trường hoạt động... và đưa ra phương án thiết kế.
Là một nhà sáng chế máy nông nghiệp không bằng cấp, anh Hát tự tin chế tạo và cải tiến hiệu quả các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Là một nhà sáng chế máy nông nghiệp không bằng cấp, anh Hát tự tin chế tạo và cải tiến hiệu quả các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Anh Phạm Văn Hát kể, đầu năm có một tập đoàn sản xuất vắc xin gia cầm muốn đặt hàng anh một cái máy tiêm vắc xin cho gà với mục đích để tặng máy khi bán vắc xin cho các trang trại gà. Nếu đặt bên Đức chiếc máy đó có giá 20 triệu đồng, nhưng khi nghe yêu cầu của người đặt hàng anh đã nghiên cứu chế tạo một chiếc máy nhỏ gọn, cơ động có giá hơn 1 triệu đồng mà vẫn đảm bảo tính năng phải được điều khiển qua máy vi tính để đảm bảo đúng liều lượng thuốc mỗi lần tiêm.

Tháng 4/2018 để mở rộng quy mô sản xuất, anh Phạm Văn Hát đã đăng ký hoạt động theo mô hình công ty. Hiện Công ty TNHH Hát sáng chế thu hút hàng chục lao động địa phương với mức lương khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng. Với những thành tích trong cải tiến, sáng chế máy móc nông nghiệp, anh Phạm Văn Hát được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015 và đoạt các Giải thưởng như: Sao Thần nông tôn vinh nông dân giỏi, Nông dân sáng tạo toàn quốc, Bảng vàng Nhân tài Đất Việt...
Nam Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC