Nhịp cầu nhân ái

Quảng Bình: Khởi công xây dựng cầu bản Ón - Đồng bào Rục

DNVN - Cầu bản Ón - Đồng bào Rục được xây dựng bằng nhiều nguồn vốn đóng góp của các đơn vị, cá nhân tài trợ. Khi hoàn thiện sẽ là cây cầu của lòng nhân ái và sự chung sức chung lòng của tình quân dân với đồng bào biên giới.

Bình Thuận: Phạt chủ cơ sở Homestay Phố Đá vi phạm về phòng, chống dịch Covid- 19 / TP.HCM: Thực hiện “mục tiêu kép” để kinh tế xã hội phát triển và kiểm soát tốt dịch bệnh

Chiều 12/7, Đồn Biên phòng Cà Xèng, thuộc Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu vượt lũ tại bản Ón - Đồng bào Rục - Quảng Bình.

Lễ khởi công xây dựng cầu vượt lũ dân sinh bản Ón- Đồng bào Rục- Quảng Bình

Lễ khởi công xây dựng cầu vượt lũ dân sinh bản Ón - Đồng bào Rục tại Quảng Bình.

Khu vực Thượng Hóa là một trong những xã còn quá khó khăn của huyện Minh Hóa, toàn xã hiện có 822 hộ với 3.705 khẩu sinh sống. Khu vực này tập trung đồng bào Rục sinh sống, một trong những đồng bào được đưa ra khỏi hang đá cuối cùng ở Việt Nam. Trước đây, bà con dân tộc thiểu số ở vùng Rục gồm các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ có cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào rừng và sự hỗ trợ của Nhà nước.

Với sự giúp đỡ của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cà Xèng, người dân đã biết trồng lúa nước, góp phần chủ động nguồn lương thực và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đời sống của bà con nơi đây vẫn còn vất vả, khó khăn, những ngày mưa lũ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, cuộc sống của người dân trên địa bàn thường bị chia cắt liên tục do mưa lũ dâng cao. Nơi đây trở thành một ốc đảo, bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài. Để đến được với người dân đồng bào Rục - Minh Hóa, cán bộ chiến sĩ biên phòng và chính quyền địa phương phải dùng thuyền và ca-nô giúp dân vận chuyển lương thực và đi lại trong mùa mưa lũ.


Vừa qua, Đồn Biên Phòng Cà Xèng phối hợp cùng chính quyền địa phương đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân, cùng các doanh nghiệp đứng ra giúp dân xây dựng cầu vượt lũ Bản Ón, nhằm giúp dân thoát khỏi một phần chia cắt trong mưa lũ.

Các đơn vị tài trợ gồm có: JCI East Saigon - Dự án The Reach; Công ty TNHH Hằng Dương; ca sĩ Hồ Ngọc Hà - nghệ sĩ Trấn Thành và những người bạn. Đến nay, đơn vị đã huy động và nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm với số tiền 850 triệu đồng, trong đó có 500 triệu đồng là do ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nghệ sĩ Trấn Thành và những người bạn chung sức góp tặng.

Đại diện nghệ sĩ Hồ Ngọc Hà, Trấn Thành và những người bạn lên trao tiền hỗ trợ.

Đại diện nghệ sĩ Hồ Ngọc Hà, Trấn Thành và những người bạn lên trao tiền hỗ trợ.

Cầu dân sinh, vượt lũ của bản Ón - Đồng bào Rục tại huyện Minh Hóa, Quảng Bình được thiết kế với chiều dài 35m, rộng 1,5m, dự kiến xây dựng với tổng kinh phí đầu tư là 1,3 tỷ đồng. Cầu dự kiến hoàn thành sau 3 tháng xây dựng. Hiện tại với số tiền quyên góp là 850 triệu VNĐ, và số tiền dự kiến khi hoàn thiện là 1,3 tỷ VNĐ. Chính quyền địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ để cầu dân sinh vượt lũ của đồng bào Rục sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ dân sinh trong mùa mưa lũ.

Mùa lũ khu vực này bị chia cắt hoàn toàn. Phải giúp dân, cán bộ chiến sĩ Biên Phòng và chính quyề địa phương phải túc trực để vận chuyển lương thực và giao thương cho người dân.

Mùa lũ khu vực này bị chia cắt hoàn toàn, cán bộ chiến sĩ biên phòng và chính quyền địa phương phải túc trực để vận chuyển lương thực và giao thương cho người dân.

Nhằm giúp những người dân đồng bào Rục thoát khỏi một phần khó khăn hiện tại và hòa nhập cuộc sống văn minh, Đồn Biên Phòng Cà Xèng những năm qua đã có những hành động thiết thực, như chương trình Ánh sáng vùng biên, chương trình trồng lúa nước, đưa điện về làng xã, chương trình nước sạch, chương trình nâng bước em đến trường… Từ đó đã giúp dân cải thiện cuộc sống, ngày càng hòa hập với cuộc sống văn minh, cầu Bản Ón được khởi công xây dựng, cũng là một phần cố gắng của Đồn Biên Phòng Cà Xèng và chính quyền địa phương nơi đây.

Cánh đồng lúa nước Rục Làn- một trong những chương trình thành công của Biên Phòng giúp đồng bào Rục- Quảng Bình biết trồng lúa nước.

Cánh đồng lúa nước Rục Làn - một trong những chương trình thành công của Biên Phòng giúp đồng bào Rục - Quảng Bình biết trồng lúa nước.

Cầu dân sinh bản Ón đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể trong việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tăng kết nối phục vụ mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội cho các thôn, bản trên địa bàn huyện và đặc biệt là đồng bào Rục ở huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Khi cầu bản Ón được hoàn thiện, đây sẽ là cây cầu của sự đồng lòng đồng lòng, đồng sức và tấm lòng nhân ái của nhiều người dành cho đồng bào Rục - Quảng Bình.

Thanh Loan
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm