Pháp luật

Đà Nẵng: Phá đường dây đưa 175 người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển

DNVN - Đoàn Đặc nhiệm số 2 (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) vừa chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời vụ việc có dấu hiệu tổ chức đưa 175 người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Ứng dụng triệt để CNTT khi giải quyết thủ tục của tàu thuyền khi đến, rời cảng biển Đà Nẵng / Đà Nẵng: Toàn bộ 420 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu âm tính lần 1

Ngày 17/5, Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung (Đoàn 2, Cục PCMT&TP – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình, BĐBP Đà Nẵng và các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời vụ việc có dấu hiệu tổ chức đưa 177 người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Đại tá Võ Tín, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP TP Đà Nẵng, trao đổi với các đơn vị chức năng về phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc do 02 đối tượng Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn cầm đầu"

Đại tá Võ Tín, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP TP Đà Nẵng (bìa phải), trao đổi với các đơn vị chức năng về phá đường dây nghi đưa người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc do 2 đối tượng Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn cầm đầu.

Trước đó, lúc 7h30 ngày 12/5, lực lượng PCMT&TP thuộc BĐBP TP Đà Nẵng nhận được thông tin: Ngày 11/5 có 13 người dân ở thôn Xuân Hoà, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vắng mặt tại địa phương; gồm: Hoàng Pháp (sinh năm 1976), Trần Văn Triều (1988), Lê Văn Hà (1982), Nguyễn Khương (1980), Hoàng Thị Thu (1981), Trần Văn Dương, Nguyễn Văn Cường, Lê Văn Hoài, Nguyễn Văn Lĩnh và một số người khác (chưa rõ họ tên, năm sinh).

Theo tin báo, trước đó tối 10/5, những người dân nói trên đón xe khách từ Quảng Bình vào Đà Nẵng để xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng đường biển (tàu hàng) nhằm tìm kiếm việc làm. Thông tin cũng cho biết, mỗi trường hợp sau khi đến Hàn Quốc nhập cảnh thành công thì người nhà phải nộp cho người dẫn dắt từ 200 đến 250 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng PCMT&TP, Biên phòng Cửa khẩu cảng và các Đồn, Trạm kiểm soát BP tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh của người, phương tiện và hàng hoá; trong đó chú ý các tàu hàng tại các bãi ngang, các vị trí tàu, ghe thường xuyên qua lại, nhất là Âu thuyền Thọ Quang, Trạm Kiểm soát BP Mân Quang.

Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng cũng thông báo thông tin trên cho Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình để xác minh thông tin; Đồng thời phối hợp với Đoàn 2/Cục PCMT&TP, Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ về người và phương tiện để tiến hành điều tra, xác minh.

Lúc 10h ngày 12/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP Đà Nẵng và Đoàn 2/Cục PCMT&TP (Bộ Tư lệnh BĐBP) xác định được 13 người dân nêu trên đang ở khu vực K211 Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đã Nẵng) nên đã tổ chức lực lượng giám sát, nắm tình hình, tuy nhiên chưa xác định được vị trí cụ thể của 13 người này.

Đến khoảng 15h cùng ngày, các trính sát BĐBP nắm được thông tin số người trên đã di chuyển về Quảng Bình, tuy nhiên vẫn tổ chức lực lượng tiếp tục giám sát và nắm tình hình đề phòng các trường hợp tương tự xảy ra.

Ngày 13/5, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đoàn 2/Cục PCMT&TP (Bộ Tư lệnh BĐBP) và BĐBP TP Đà Nẵng nắm được 13 người nói trên cùng gần 200 người ở nhiều địa phương khác nhau đã vào Đà Nẵng và ở tại 03 khách sạn; gồm: khách sạn Toàn Thắng (172 – 174 Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn); khách sạn Thanh Nhàn (K227/1 Nguyễn Văn Thoại, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), và khách sạn Tân Phương Nam (494A phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu) để xuất cảnh trái phép đi Hàn Quốc bằng đường biển.

Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng đã báo cáo Bộ Tự lệnh BĐBP, Cục PCMT&TP xác lập chuyên án để đấu tranh với hoạt động tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, đồng thời tổ chức lực lượng theo dõi, giám sát chặt chẽ số người này 24h/24h.

Lực lượng BĐBP lấy lời khai của 175 từ 18 tỉnh, thành đến Đà  Nẵng để xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển

Lực lượng BĐBP lấy lời khai của 175 từ 18 tỉnh, thành tập trung tại Đà Nẵng để xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Lúc 15h20 ngày 15/5, do 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây đưa người sang Hàn Quốc bỏ trốn, tắt máy điện thoại nên một trong số 13 người ở Quảng Bình đang ở khách sạn Toàn Thắng đã trình báo với Công an phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) về việc nghi bị lừa đảo.

Đến 15h30 cùng ngày, lực lượng Công an phối hợp với BĐBP TP Đà Nẵng và Đoàn 2/ Cục PCMT&TP đến khách sạn Toàn Thắng xác minh, làm rõ sự việc. Qua kiểm tra thực tế tại khách sạn Toàn Thắng và 2 khách sạn còn lại, các lực lượng tham gia đã phát hiện tổng cộng có 175 người (147 nam, 28 nữ) ở 18 tỉnh, thành khác nhau.

Gồm Yên Bái: 1; Bắc Ninh: 1; Bắc Giang: 5; Hải Dương: 15; Hưng Yên: 2; Hà Nội: 3; Quảng Ninh: 10; Hải Phòng: 4; Nam Định: 17; Thái Bình: 6; Ninh Bình: 1; Hà Tĩnh: 50; Quảng Bình: 24; Quảng Trị: 2; Thanh Hoá: 6; Nghệ An: 24; TP.HCM: 1 và Tây Ninh: 3.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2/Cục PCMT&TP (Bộ Tư lệnh BĐBP) cho biết đã phối hợp với BĐBP TP Đà Nẵng và công an, y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm Covid–19 và cách ly 175 người nêu trên theo quy định.

Đại tá Bùi Đức Trung cũng cho biết, qua điều tra ban đầu thì 175 người trên đã liên hệ với 2 đối tượng tên Trần Danh Cường (sinh năm 1978, quê quán ở Ngọc Xá, Quế Võ, Bắc Ninh; thường trú: Toà C707 chung cư Mullbery Lane, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (sinh năm 1982, quê quán ở Văn Canh, Hoài Đức, Hà Nội; thường trú: Xóm 1, thôn An Trai, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) để làm thủ tục sang Hàn Quốc tìm kiếm việc làm.

Hai đối tượng này hẹn 175 người nêu trên ra Hà Nội để khám sức khoẻ, thu mỗi người 5 triệu đồng, hứa làm các thủ tục giấy tờ và hẹn các nạn nhân này ngày 13/5/2021 vào Đà Nẵng chờ để lên tàu sang Hàn Quốc. Mỗi người sang đến Hàn Quốc nhập cảnh thành công thì điện về cho người nhà nộp cho Tuấn và Cường số tiền từ 200 đến 250 triệu đồng, tuỳ từng người.

Khi vào Đà Nẵng, Tuấn và Cường yêu cầu các nạn nhân nộp mỗi người 300 USD để làm thẻ chi tiêu trên tàu. Hầu hết các nạn nhân đã nộp tiền cho Tuấn và Cường; sau khi nhận tiền thì hai đối tượng này bỏ trốn.

Đại tá Bùi Đức Trung cho hay, theo nguồn tin ban đầu thì hoạt động của 2 đối tượng Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn là tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, nhưng nghi vấn đây còn là hoạt động lừa đảo tổ chức cho người khác đi xuất khẩu lao động để trục lợi bất chính. Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19 nên việc tổ chức lực lượng theo dõi, giám sát và điều tra, xác minh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đại tá Bùi Đức Trung cũng cho biết, hiện nay Đoàn 2/Cục PCMT&TP (Bộ Tư lệnh BĐBP) đang phối hợp với BĐBP TP Đà Nẵng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm 02 đối tượng cầm đầu tổ chức đã bỏ trốn, đồng thời phối hợp với Công an địa phương điều tra, xác minh số người nói trên.

Hải Châu
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm