Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đà Nẵng: Đang làm rõ trách nhiệm của Cty Trường Minh và Cty SAFI về việc bùng phát ổ dịch trong KCN An Đồn

DNVN - Ngày 17/5, Ban quản lý khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Trường Minh tại Đà Nẵng (Lô 39, đường số 2, KCN An Đồn, phường An Hải Bắc, Sơn Trà) trong việc không phát hiện và báo cáo các triệu chứng của người nhiễm Covid-19 tại Công ty SAFI và Công ty Trường Minh.

Ứng dụng triệt để CNTT khi giải quyết thủ tục của tàu thuyền khi đến, rời cảng biển Đà Nẵng / Đà Nẵng: Toàn bộ 420 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu âm tính lần 1

Theo tìm hiểu của phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, Công ty CP Dịch vụ Trường Minh có trụ sở chính tại Hà Nội, thuê lại một phần cơ sở của Công ty SAFI ở Lô số 39, đường số 2, KCN An Đồn để mở Chi nhánh tại Đà Nẵng, làm đại lý Tổng đài cho Công ty Vinaphone với số lao động là 135 người. Phần cơ sở còn lại vẫn do Công ty SAFI quản lý, điều hành hoạt động.

Lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phải làm việc xuyên đêm 11/5 đến sáng hôm sau để xét nghiệm cho 4 cụm dân cư xung quanh KCN An Đồn để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phải làm việc xuyên đêm 11/5 đến sáng hôm sau để xét nghiệm cho 4 cụm dân cư xung quanh KCN An Đồn để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Ngày 11/5, trong khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 khởi đầu từ ngày 3/5 đang có dấu hiệu giảm nhiệt thì Đà Nẵng bất ngờ xuất hiện ca dương tính cộng đồng là nữ bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 1996; ở trọ tại đường Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Cô này đang làm nhân viên trực Tổng đài của Chi nhánh Công ty CP Trường Minh tại KCN An Đồn (gọi tắt là Công ty Trường Minh).

Trước đó, từ chiều 03/5 bệnh nhân N.T.N. bắt đầu có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên uống thuốc hạ sốt có sẵn tại phòng trọ; hôm sau tiếp tục đi làm ở Công ty. Ngày 05/5, bệnh nhân chỉ đi làm khoảng 2 tiếng vào buổi chiều rồi xin về. Ngày 06/5, bệnh nhân tiếp tục đi làm ở Công ty. Ngày 07/5, do bị ho, mệt mỏi, mất tiếng nên bệnh nhân chỉ làm khoảng 2 tiếng rồi xin về. Ngày 08/5, bệnh nhân tự đi mua thuốc uống rồi về phòng trọ nghỉ ngơi.

Ngày 09/5, bệnh nhân vẫn bị ho, mệt mỏi nên ở nhà không đi làm. Ngày 10/5, bệnh nhân sốt, mệt mỏi nhiều, lo lắng nên tự đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để khám và được lấy mẫu làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của CDC Đà Nẵng ngày 11/5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly, điều trị.

Như vậy, dù đang trong thời gian cao điểm của đợt dịch mới, TP Đà Nẵng đã liên tục khuyến cáo chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch nhưng Công ty Trường Minh không phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời đối với nữ nhân viên N.T.N. trong khi cô này đã có những triệu chứng mắc Covid-19 rất rõ ràng.

Do đặc điểm công việc là trực tổng đài, làm việc trong phòng kín, máy lạnh, nên tốc độ lây lan dịch bệnh từ nữ nhân viên này ra các đồng nghiệp rất nhanh, biến Công ty Trường Minh trở thành ổ dịch lớn và nguy hiểm trong KCN An Đồn nói riêng, trên địa bàn quận Sơn Trà và TP Đà Nẵng nói chung.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đến trưa 13/5, đã có 34 nhân viên Công ty Trương Minh dương tính với SARS-CoV-2; chưa kể hàng loạt trường hợp F1 của các ca này trên địa bàn quận Sơn Trà và nhiều địa phương khác ở Đà Nẵng. Nhiều người trong số này đã trở thành F0 sau khi được đưa đi cách ly tập trung.

Mới nhất, chỉ riêng ngày 16/5 đã có 07 (F1) của các ca bệnh liên quan đến Công ty Trường Minh trở thành F0. Đó là chưa kể KCN An Đồn và 4 cụm dân cư xung quanh bị phong tỏa tạm thời; 44 doanh nghiệp trong KCN An Đồn (chủ yếu trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistic, sản xuất phần mềm, viễn thông…) phải tạm ngưng hoạt động; cùng hàng loạt hệ lụy khác mà TP Đà Nẵng vẫn đang phải tiếp tục giải quyết!

Liên quan đến vụ việc này, ông Phạm Trường Sơn, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty SAFI và Công ty Trường Minh, yêu cầu giải trình, làm rõ những hạn chế trong công tác phòng chống dịch.

“Công ty SAFI đã có văn bản phản hồi, báo cáo chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng, trong đó nêu rõ vai trò cá nhân của nhân viên. Đối với Công ty Trường Minh, hiện tại lãnh đạo và nhân viên đang điều trị và cách ly nên việc liên lạc có khó khăn.

Lãnh đạo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã liên hệ được với Giám đốc Công ty Trường Minh (đang bị cách ly), tuy nhiên Giám đốc Công ty Trường Minh khẳng định đã chấp hành đúng các quy định về phòng chống dịch của TP Đà Nẵng!” – Ông Phạm Trường Sơn thông tin.

Do đó, ông Phạm Trường Sơn cho hay, BQL Khu Công nghệ cao và các KC Đà Nẵng đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận Sơn Trà, CDC Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của Công ty Trường Minh, Công ty SAFI trong việc không phát hiện và báo cáo các triệu chứng của người nhiễm Covid-19. Qua đó chấn chỉnh công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian sắp tới.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm