Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đà Nẵng: Xử lý xong ổ dịch ở Công ty Trường Minh, KCN An Đồn

DNVN - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng Phạm Trường Sơn cho hay, với những biện pháp truy vết, xét nghiệm và xử lý “thần tốc” sau khi xảy ra ổ dịch tại Công ty CP Trường Minh, đến nay KCN An Đồn (tức KCN Đà Nẵng) đã khôi phục hoạt động bình thường nhưng công tác phòng chống dich vẫn được thực hiện nghiêm ngặt.

Đà Nẵng: Từ ngày 10/5, đảm bảo cấp điện cho các khu vực phòng chống dịch COVID-19 / Đà Nẵng: Ca dương tính mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, dốc toàn lực truy vết F1 trong đêm 11/5

Ngày 16/5, trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng (gọi tắt là Ban quản lý) cho hay, với những biện pháp truy vết, xét nghiệm và xử lý “thần tốc” sau khi xảy ra ổ dịch tại Công ty Trường Minh, đến nay KCN An Đồn (tức KCN Đà Nẵng) đã tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ 44 doanh nghiệp.

Sau khi xử lý xong ổ dịch ở Công ty Trường Minh, KCN An Đồn đã khôi phục hoạt động bình thường

Sau khi xử lý xong ổ dịch ở Công ty Trường Minh, KCN An Đồn đã khôi phục hoạt động bình thường.

“Tổng cộng 7.255 người người làm việc tại 44 doanh nghiệp trong KCN An Đồn đều có kết quả âm tính. Chúng tôi cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn hơn 80.000m2 trong KCN An Đồn và các khu dân cư xung quanh. Hiện KCN này đã khôi phục hoạt động bình thường nhưng công tác phòng chống dịch vẫn được thực hiện nghiêm ngặt!” – Ông Phạm Trường Sơn cho hay.

Về tình hình tại các KCN khác trên địa bàn Đà Nẵng, ông Phạm Trường Sơn cho biết, KCN Hòa Cầm hoạt động bình thường. Công ty TNHH MTV Bất động sản Sài Gòn có 3 nhân viên (1 trường hợp tiếp xúc F0 và 2 trường hợp nghi tiếp xúc) đang cách ly tập trung tại Công ty (Lô C2-7 đường số 15 KCN Hoà Cầm), tình hình sức khỏe hiện tại bình thường, chưa có triệu chứng dịch tễ, vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm lần 1.

KCN Hòa Khánh hoạt động bình thường; có 4 trường hợp F1 (Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng) đã đi cách ly tập trung. Tại KCN Hòa Khánh mở rộng, Công ty Vinafod Kyoei có 06 F1 đang cách ly tập trung; còn lại tổng số nhân viên (79 người) đang ở lại Công ty từ ngày 14/5/2021 đến nay. Kết quả xét nghiệm lần 1 toàn bộ 85 nhân viên âm tính.

Khu công nghiệp Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cũng hoạt động bình thường; không có thêm báo cáo mới của các doanh nghiệp về các trường hợp F1, F2… KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm tại 20 doanh nghiệp với tổng cộng 2.220 lao động.

Đáng chú ý, ở KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, có trường hợp F0 vào mua đồ tại siêu thị CoopMart (Công ty CP Lương thực). Do vậy, từ sáng 15/5, siêu thị này tạm dừng hoạt động kể kiểm tra phân loại. Cơ quan chức năng đang phong tỏa bên ngoài.

Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng Phạm Trường Sơn cho biết thêm, thực hiện Kế hoạch 1131/KH-BQL ngày 6/5/2021 về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn, ngày 15/5 Ban Quản lý đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra đến các doanh nghiệp trong các KCN Liên Chiểu và Hòa Cầm.

Qua đó ghi nhận Công ty TNHH Fujikura Automotive (KCN Hòa Cầm) có 2.500 lao động đang làm việc (gồm 3 ca sản xuất). Công ty đã xây dựng phương án phòng, chống dịch (bằng văn bản) theo quy định, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và UBND TP Đà Nẵng.

Hiện tại, có 3 ca F1 tại Công ty TNHH Fujikura Automotive và đều đang được cách ly tập trung. Công ty đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy, văn phòng làm việc. Có 86 ca F2 được yêu cầu cách ly tại nhà. (cập nhật đến 17h ngày 14/5 đã xét nghiệm được 50 người)

Công ty CP Xi măng Hải Vân có số lượng lao động hiện đang làm việc là 200 người (chia làm 3 ca sản xuất). Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; xây dựng phương án phòng, chống dịch theo quy định và đánh giá nguy cơ lây nhiễm; yêu cầu toàn bộ khách ra vào, người lao động thực hiện tờ khai y tế; xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống lây nhiễm. Đồng thời bố trí khu vực cách ly và phương tiện di chuyển cho người lao động.

Công ty CP Acecook Việt Nam (KCN Hòa Khánh) có số lượng lao động là 316 người. Tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty bình thường, thậm chí tăng ca từ 2 ca lên 3 ca. Công ty cũng đã xây dựng phương án, kế hoạch đánh giá nguy cơ lây nhiễm, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, nhà ăn đảm bảo chuẩn về yêu cầu khoảng cách. Hiện tại có 3 trường hợp cách ly tại nhà theo quy định của Công ty.

Công ty CP Quốc tế Phong Phú (KCN Hòa Khánh) có 1.600 lao động. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên năng suất sản xuất giảm 30%. Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, báo cáo đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Có 4 trường hợp cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế (3 cách ly tại nhà, 1 cách ly tại TT Y tế).

“Lũy kế đến nay, Ban quản lý đã tổ chức kiểm tra 22 doanh nghiệp trong các KCN. Nhìn chung các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đảm bảo các quy định cũng như hướng dẫn về công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra và đề nghị các doanh nghiệp khắc phục ngay một số điểm yếu, tránh để xảy ra những trường hợp dịch bệnh!” – Ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm