Quốc tế

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu

Vụ một người da màu tử vong sau khi bị một cảnh sát dùng đầu gối chẹt cổ đã thổi bùng sự giận dữ ở Minneapolis, bang Minnesota, dẫn tới bạo động quy mô lớn khiến thành phố bị tàn phá nghiêm trọng.

Nga tiết lộ thêm tính năng đáng sợ của ngư lôi hạt nhân Poseidon / Binh sĩ Mỹ bị tấn công khi cố gắng vượt trạm kiểm soát của SAA

Ngày 25/5, cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã dùng đầu gối chẹt cổ người đàn ông da màu George Floyd trong 8 phút và Floyd nói anh không thể thở. Sau đó, người đàn ông da màu đã chết trong bệnh viện. Trong ảnh: Người biểu tình đứng trước một tòa nhà đang bị hỏa hoạn nằm gần trụ sở cảnh sát Minneapolis.Ngày 25/5, cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã dùng đầu gối chẹt cổ người đàn ông da màu George Floyd trong 8 phút và Floyd nói anh không thể thở. Sau đó, người đàn ông da màu đã chết trong bệnh viện. Trong ảnh: Người biểu tình đứng trước một tòa nhà đang bị hỏa hoạn nằm gần trụ sở cảnh sát Minneapolis.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 2 Căng thẳng bùng phát vào ngày 26/5 khi đoạn video đăng tải cảnh Chauvin chẹt cổ người dân được đăng tải lên mạng xã hội. Viên cảnh sát này cùng 3 đồng nghiệp liên quan tới vụ án đã bị sa thải, song sự giận dữ của công chúng đã nhanh chóng leo thang căng thẳng thành bạo động trong những ngày qua. Trong ảnh: Người biểu tình trước tòa thị chính thành phố.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 3 Ngoài hoạt động biểu tình rầm rộ phản đối cách hành xử của cảnh sát với Floyd, nhiều người đã gây gổ với cảnh sát, thậm chí đột nhập để cướp bóc, hôi của và đập phá các cửa hàng như Wendy’s, Target, Walmart. Một số thậm chí cố gắng cho nổ tung cây rút tiền ATM.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 4 Lực lượng an ninh mặc đồ bảo vệ triển khai ở hiện trường hôm 27/5

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 5 Cảnh tan hoang sau vụ bạo động hôm 27/5.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 6 Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường các vụ biểu tình và bạo động.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 7 Cửa hàng Target đổ nát sau khi bị cướp bóc và đốt phá hôm 27/5.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 8 Bạo động ở Minneapolis đã kéo dài tới ngày thứ 3 và căng thẳng vẫn có dấu hiệu leo thang. Tại các đám đông biểu tình, nhà hoạt động nhân quyền Rev Sharpton yêu cầu những cảnh sát bị cáo buộc “giết chết” Floyd phải bị bắt để đảm bảo công lý được thực thi.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 9 Cảnh sát bang đã được huy động tới xử lý các vụ bạo động, trong khi Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey đã yêu cầu sự trợ giúp từ lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi một người - nghi là tham gia cướp của trong tình hình hỗn loạn - bị bắn chết. Trong khi đó, các cửa hàng bị châm lửa đốt.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 10 “Hãy làm ơn, Minneapolis. Chúng ta không thể để một bi kịch dẫn đến một tấn bi kịch lớn hơn. Chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ của các bạn để tối nay thành phố có thể yên ổn”, ông Frey viết trên Twitter, vận động đám đông giận dữ giải tán.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 11 Lực lượng cứu hỏa địa phương ngày 28/5 cho biết họ được gọi tới xử lý 30 vụ hỏa hoạn tại phố Lake hôm 27/5. Nhiều người ném đá phá hỏng các trang thiết bị, trong khi có ít nhất 16 vụ hỏa hoạn làm hư hỏng các tòa nhà.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 12 Hoạt động biểu tình ôn hòa trước nhà Tổng chưởng lý Minnesota Mike Freeman để đòi công lý cho Floyd hôm 28/5.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 13 Một số người biểu tình đốt phá gây nên cảnh hỗn loạn ở thành phố.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 14 Một cảnh sát tránh né khi bị người biểu tình ném chai nước hôm 27/5.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 15 Cảnh sát dùng hàng rào ngăn người biểu tình hôm 27/5.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 16 Một người biểu tình bị thương.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 17 Cái chết của Floyd đã làm dấy lên phong trào đòi hỏi bảo vệ quyền lợi người da màu.

“Biển lửa” bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vụ cảnh sát đè cổ người da màu - 18 Các biểu ngữ như "Tôi không phải là mối đe dọa" hay "Mạng sống của người da màu cũng quan trọng" tại cuộc biểu tình hôm 27/5.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm