Quốc tế

Mỹ, Iran đồng loạt hạ nhiệt căng thẳng bằng tuyên bố bất ngờ này

DNVN - Trong khi Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố sẽ không chiến tranh với Mỹ thì Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng, nước ông cũng "không tìm kiếm một cuộc xung đột" với Iran trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng giữa hai nước.

Phe đối lập Venezuela sắp gặp quân đội Mỹ bàn về hợp tác quân sự / Lộ bằng chứng Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ 3

Ngoại trưởng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Có thể bạn quan tâm
Theo BBC, phát biểu khi đang ở thăm và làm việc tại Nga, ông Pompeo nhấn mạnh, Mỹ "về cơ bản" không tìm kiếm một cuộc xung đột với Iran.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nói với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm tại thành phố Sochi rằng, Mỹ muốn thấy Iran hành xử "như một quốc gia bình thường", nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu lợi ích của họ bị xâm phạm.

"Chúng tôi cũng đã nói rõ với người Iran rằng nếu lợi ích của Mỹ bị xâm phạm, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả theo cách phù hợp", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Về phần mình, Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Ba (14/5), cũng hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ bằng tuyên bố "sẽ không chiến tranh với Mỹ".

"Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến và cả họ cũng thế", ông Khamenei cho biết.
Lãnh đạo

Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang nhanh chóng trong những tuần gần đây.

Tuần trước, Mỹ đã triển khai tàu chiến và chiến đấu cơ tới vùng Vịnh. Căng thẳng leo thang hơn nữa sau khi bốn tàu chở dầu của Ả Rập Saudi, Na Uy và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị tấn công vào Chủ nhật tuần trước, với các nhà điều tra Mỹ tin rằng Iran hoặc các nhóm vũ trang mà nước này hỗ trợ phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.Việt Trần (theo SMH, BBC)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo

Có thể bạn quan tâm