Quốc tế

Phe đối lập Venezuela sắp gặp quân đội Mỹ bàn về hợp tác quân sự

Đặc phái viên của tổng thống tự phong Venezuela sẽ có cuộc gặp với đại diện của Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ vào tuần tới để thảo luận về chiến lược thay đổi chính quyền tại Venezuela.

Không cần tên lửa, pháo binh Triều Tiên đủ sức san phẳng Hàn Quốc / Lộ bằng chứng Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ 3

Phe đối lập Venezuela sắp gặp quân đội Mỹ bàn về hợp tác quân sự - 1

Các tàu của Hải quân Mỹ (Ảnh: Bộ Tư lệnh phía Nam và Hạm đội 4 Mỹ)

“Cuộc gặp sẽ diễn ra vào thứ Hai (20/5). Theo tôi biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại Bộ Ngoại giao và đại sứ của chúng tôi sẽ nói cho các bạn biết kết quả của cuộc gặp này”, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14/5.

Trước đó, Carlos Vecchio, người được ông Guaido coi là “đại sứ”, đã thay mặt thủ lĩnh đối lập gửi thư cho Đô đốc Craig Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ, hôm 11/5. Ông Vecchio cho biết “tổng thống lâm thời” Guaido đã chỉ đạo ông liên lạc với Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ để kêu gọi sự hỗ trợ từ Washington.

Trong thư, ông Vecchio đã đề nghị Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ tổ chức một “cuộc gặp với phái đoàn kỹ thuật để thúc đẩy việc lên kế hoạch chiến lược và hành động” nhằm “khôi phục nền dân chủ” tại Venezuela.

Trước khi phe đối lập Venezuela đề nghị Mỹ hỗ trợ quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ, Đô đốc Faller nói rằng ông rất “chờ đợi” được thảo luận về việc bằng cách nào để Mỹ có thể “hỗ trợ vai trò trong tương lai” của các chỉ huy hải quân Venezuela. Ông Faller cho rằng đây là những người “sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên trên hết và khôi phục trật tự hiến pháp” bằng việc đứng về phía tổng thống tự phong Juan Guaido.

Phe đối lập Venezuela sắp gặp quân đội Mỹ bàn về hợp tác quân sự - 2

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: EPA)

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ lâu đã cáo buộc Mỹ về âm mưu lật đổ chính quyền hợp pháp do dân bầu tại Venezuela. Chính quyền Maduro cũng chỉ trích thủ lĩnh đối lập Guaido vì nỗ lực của ông này trong việc lôi kéo quân đội nước ngoài, xâm phạm chủ quyền của Venezuela.

“Chúng tôi phản đối bức thư được viết bởi một trong số các lãnh đạo đảo chính để kêu gọi can thiệp quân sự vào Venezuela, thay mặt cho một nhóm những kẻ chủ mưu đảo chính tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm gây ra sự hỗn loạn và bất ổn cho đất nước chúng tôi”, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nói.

Trong một diễn biến có liên quan, Tòa án tối cao Venezuela ngày 14/5 đã cáo buộc 4 nghị sĩ đối lập tội phản quốc và kích động bạo loạn. Trước đó, 10 nghị sĩ đối lập cũng phải đối mặt với cáo buộc tương tự khiến sự căng thẳng giữa chính quyền đương nhiệm và phe đối lập ngày càng tăng nhiệt.

Cũng trong ngày hôm qua, lực lượng an ninh Venezuela đã phong tỏa tòa nhà quốc hội, không cho phép các nghị sĩ vào dự họp với lý do có thiết bị nổ bên trong. Lực lượng an ninh đã tiến vào tòa nhà quốc hội ngay trước khi bắt đầu phiên họp dự kiến thảo luận về việc Tòa án tối cao Venezuela truy tố những người có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập hôm 30/4.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã lên tiếng chỉ trích động thái của lực lượng an ninh Venezuela, cho rằng chính quyền Maduro đang tìm cách đóng cửa quốc hội vốn do phe đối lập kiểm soát. Tổng thống tự phong cáo buộc chính quyền Maduro gây sức ép nhằm “bịt miệng” quốc hội và đe dọa các nghị sĩ đối lập.

 

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC