Quốc tế

“Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga có phải là cỗ máy hoàn hảo?

​Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga (NATO gọi là Blackjack) là bản thiết kế máy bay ném bom chiến lược cuối cùng của Liên Xô.

Tổng thống Putin "nổi trận lôi đình": Kẻ nào dám "đi đêm", vượt mặt Nga phá lệnh ngừng bắn ở Syria? / Khám phá 'căn cứ di động' khổng lồ của hải quân Mỹ

máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Theo tạp chí Mỹ National Interest, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga không có lỗi thiết kế nghiêm trọng, tuy nhiên máy bay này không sử dụng công nghệ tàng hình.

Được biết, máy bay ném bom Tu-160 là một trong những tuyệt phẩm công nghệ quốc phòng Liên Xô. Do Cục thiết kế Tupolev (Liên Xô) nghiên cứu phát triển từ những năm 1980. Đây được xem là máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Nó cũng là máy bay ném bom đạt vận tốc nhanh nhất thế giới hiện nay cùng với khả năng mang nhiều vũ khí nhất.

Tu-160 được thiết kế với khả năng mang vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân tiến công mục tiêu chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Tu-160 cũng là một trong số ít máy bay ném bom hạng nặng trên thế giới thiết kế với kiểu cánh cụp cánh xòe.

Ấn phẩm nhận định: “Đây là máy bay ném bom nhanh nhất, lớn nhất, nặng nhất từng được con người chế tạo”. Ngoài ra, các tác giả cho biết, Nga hiện đang tiến hành hiện đại hóa Tu-160, theo đó sẽ được trang bị động cơ và hệ thống điện tử cải tiến.

Máy bay Tu-160 dài 54,1m, cao 13,1m, trọng lượng cất cánh tối đa tới 275 tấn. Điều này biến nó trở thành máy bay ném bom nói riêng và chiến đấu cơ nói chung lớn nhất thế giới từng được chế tạo (B-52 chỉ có trọng lượng cất cánh tối đa 220 tấn, B-2 vào khoảng 170 tấn). Để cất cánh con quái vật nặng 275 tấn này lên bầu trời, Tupolev thiết kế cho Tu-160 4 động cơ tuốc bin phản lực NK-32. Đây là loại động cơ máy bay chiến đấu mạnh nhất. Với 4 động cơ NK-32, Tu-160 có khả năng đạt tốc độ gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh. Đây tiếp tục là một kỷ lục của Tu-160, máy bay ném bom hạng nặng nhanh nhất thế giới (vượt xa máy bay ném bom siêu âm B-1B của Mỹ).

Theo ấn phẩm của Mỹ, chiếc máy bay ném bom này có trọng tải cực kỳ lớn và có khả năng mang theo số lượng lớn vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường. Với thiết kế với cánh cụp về phía sau cũng mang lại cho máy bay những lợi thế nhất định. Ví dụ, khi bay ở tốc độ thấp, cánh mở ra phía trước cung cấp lực nâng lớn hơn, trong khi ở tốc độ cao, cánh cụp cho phép đạt tính khí động học tốt nhất.

 

Máy bay Tu-160 được thiết kế sử dụng vũ khí hạt nhân và thông thường tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở tiền phương và nằm sâu trong hậu phương của địch. Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả tổng thể của máy bay tăng lên đáng kể, phạm vi hoạt động tăng thêm một nghìn km. Theo hợp đồng hiện tại, việc chuyển giao phiên bản Tu-160M hiện đại hóa cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Trong chiến dịch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, các máy bay Tu-160 đã mang phóng tên lửa hành trình Kh-555 có tầm bắn 2.000-3.500km với bán kính lệch mục tiêu chỉ là 30m. Ngoài ra, nó còn có thể mang tên lửa hành trình Kh-101 (mang đầu đạn thông thường) và Kh-102 (đầu đạn hạt nhân) có tầm phóng 4.500-5.000km hoặc tên lửa không đối đất siêu tốc Kh-15 (mang đầu đạn 150kg, tầm bắn 300km với tốc độ bay Mach 5).

Trước đó, theo nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal. Việc phát triển dự án tương ứng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, không rõ tên lửa Kinzhal sẽ được trang bị cho Tu-160 hay Tu-160M đã nâng cấp. Hai loại máy bay này đều sẽ gia nhập lực lượng vũ trang vào năm 2021. Được biết, giới chức quân sự Nga vẫn chưa xác nhận chính thức thông tin này.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm