Quốc tế

"Thiên nga trắng" Tu-160M thứ hai của Nga cất cánh sau khi được nâng cấp

Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất Nga (United Aircraft Corporation of Russia - UAC) - một phần của tập đoàn nhà nước Rostec thông báo đầu tuần này rằng, máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M thứ hai của Nga đã có chuyến bay thử đầu tiên sau khi được nâng cấp.

Chứng khoán Mỹ năm 2022 giảm mạnh nhất từ 2008 / Quân đội Nga chuẩn bị triển khai hệ thống trinh sát Penicillin mới ở Ukraine

Trong một thông báo, văn phòng báo chí UAC cho biết: "Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160M được nâng cấp do Công ty Tupolev phát triển đã có chuyến bay thử đầu tiên", Tass đưa tin. Máy bay chiến đấu này được cho là đã tiến hành các cuộc diễn tập thử nghiệm khả năng kiểm soát và sự ổn định của máy bay. Các phi công cũng kiểm tra chất lượng của thiết bị điện tử - vô tuyến trên máy bay và cách thức các hệ thống cũng như động cơ của máy bay vận hành.

 thien nga trang tu-160m thu hai cua nga cat canh sau khi duoc nang cap hinh anh 1
"Thiên nga trắng" Tupolev Tu-160 của Nga. Ảnh: Eurasian Times

Vào tháng 1 năm nay, máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M đã có chuyến bay thử đầu tiên. Máy bay này đã cất cánh từ sân bay của công ty Kazan Aviation Enterprise thuộc Tupolev.

Máy bay ném bom chiến lược mới được sản xuất đã hoàn thành chuyến bay trong 30 phút ở độ cao 600m. Văn phòng Báo chí sau đó thông báo, đội phi công của Tupolev đã diễn tập để kiểm tra tính ổn định và khả năng kiểm soát của máy bay.

Tu-160M đã thực hiện chuyến bay đầu tiên sau khi Căn cứ Không quân Engels Air của Nga ở khu vực Saratov và Căn cứ Không quân Dyagilevo ở Ryazan bị UAV tấn công. Những căn cứ không quân này đều nằm sâu trong lãnh thổ Nga và là nơi đặt các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160.

Tu-160M được thiết kế để sử dụng các vũ khí hạt nhân và vũ khí theo quy ước nhằm tấn công các mục tiêu của kẻ thù tại những vị trí xa xôi. Theo truyền thông Nga, Tu-160M hiện là máy bay siêu thanh quân sự lớn nhất.

Lớp vỏ màu trắng bao phủ toàn bộ máy bay khiến Tu-160M còn có tên gọi là "Thiên nga trắng". Nó có thể giúp bảo vệ các phi công nếu vũ khí hạt nhân được phóng, bởi trong vụ nổ hạt nhân, về lý thuyết lớp vỏ này sẽ phản chiếu phần nào nhiệt năng.

 

 thien nga trang tu-160m thu hai cua nga cat canh sau khi duoc nang cap hinh anh 2
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M. Ảnh: Wikipedia Commons

Ngoài hiện đại hóa 16 máy bay ném bom Tu-160, Nga dự định sẽ mua khoảng 50 máy bay chiến đấu Tu-160M. Việc sản xuất hàng loạt máy bay ném bom được nâng cấp dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2023 với tỷ lệ sản xuất tối thiểu là 3 máy bay trong 1 năm. Tốc độ sản xuất này sẽ phù hợp để hoàn thành đơn đặt hàng 10 máy bay trong giai đoạn từ 2023 - 2027.

Việc nâng cấp Tu-160M đang được thực hiện theo 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là dỡ bỏ một số hệ thống cũ, chẳng hạn như các hệ thống định vị ném bom (được sử dụng để ném bom chính xác) và lắp đặt hệ thống định vị K-042K-1 mới cũng như hệ thống tự lái ABSU-200-1. Lực lượng Không quân Nga đã sử dụng Tu-160M1 từ cuối năm 2014.

Các động cơ NK-32 được nâng cấp, radar Novella NV1.70 mới, buồng lái máy bay, thiết bị chống nhiễu và thiết bị liên lạc tạm thời cùng các vũ khí hạt nhân và vũ khí theo quy ước đều nằm trong giai đoạn 2 của việc nâng cấp Tu-160M2.

Tu-160M được cho là sẽ được trang bị các tên lửa hành trình X-101 với các đầu đạn theo quy ước và đầu đạn hạt nhân. Những tên lửa này có thể được lắp vừa 12 vị trí trên máy bay. Theo một số nguồn tin, máy bay mang tên lửa Tu-160 từng được sử dụng để phóng thử tên lửa ở Syria.

Tu-160M được đánh giá là sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của các lực lượng Nga.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm