Quốc tế

3 quốc gia láng giềng Nga đồng ý mở không phận cho các hoạt động của NATO

DNVN - Theo hãng thông tấn TASS, trong khuôn khổ cuộc hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Vilnius ngày 11/7, Litva, Latvia và Estonia đã đồng ý mở không phận quốc gia cho các chiến dịch quân sự của liên minh này.

Chiến lược tên lửa của Nga sau cấm vận / Nga tuyên bố bẻ gãy các mũi phản công, Ukraine chịu tổn thất nặng nề

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas đã phát biểu sau khi ông và các đồng nghiệp đại diện Latvia và Estonia ký vào tuyên bố chung: "Bản tuyên bố ký kết là một bước quan trọng để bảo vệ không phận của các quốc gia chúng ta.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trong vài năm tới, Litva có kế hoạch đầu tư hơn 140 triệu euro vào việc phát triển cơ sở hạ tầng của căn cứ không quân để đón tiếp lực lượng đồng minh".

Bản tuyên bố đã ký có quy định rằng các đồng minh của NATO có quyền sử dụng không phận của ba quốc gia khu vực Baltic này mà không bị hạn chế nhằm thực hiện các biện pháp răn đe, tăng cường tuần tra và tập trận quy mô lớn.

>> Xem thêm: Nga bác tin Wagner tìm cách chiếm kho hạt nhân

 

Vì Litva, Latvia và Estonia không có lực lượng không quân riêng nên họ đã dựa vào khối quân sự NATO để bảo vệ không phận của mình. Từ năm 2004, máy bay chiến đấu của NATO đã được đặt tại căn cứ không quân Zokniai ở Litva theo chế độ luân phiên. Năm 2014, căn cứ không quân Amari ở Estonia đã được sử dụng làm căn cứ thứ hai cho nhiệm vụ tương tự.

>> Xem thêm: Quân đội Ukraine gặp vấn đề nghiêm trọng với xe tăng Challenger-2

Litva đang nỗ lực thay đổi nhiệm vụ của quốc gia từ tuần tra sang chiến đấu. Hiện tại, việc "trinh sát trên không" để kiểm soát không phận của các quốc gia Baltic không được coi là một nhiệm vụ quân sự.

 

>> Xem thêm: Mỹ nhận cảnh báo đáng lo ngại về Ukraine

Với nhiệm vụ chiến đấu, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, máy bay chiến đấu của NATO có thể tham gia vào các chiến dịch quân sự và được tích hợp vào kế hoạch phòng thủ của Litva.

Vũ khí - Khí tài
PT (Theo TASS)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm