Quốc tế

Anh lo ngại sức mạnh hủy diệt của Sarmat

Nhà báo Will Stewart đồng thời là chuyên gia của tờ Daily Mail đã bày tỏ lo ngại về sức mạnh hủy diệt của ICBM Sarmat đe dọa cả Anh lẫn Mỹ.

Pháp thử vũ khí siêu thanh, vượt qua đồng minh Mỹ / Bảy lần quân đội Mỹ mất vũ khí hạt nhân và bốn lần không bao giờ tìm thấy

Nga dự kiến sẽ thực hiện 3 cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat trong năm 2021, trong đó vụ phóng thử đầu tiên dự kiến được thực hiện vào quý 3.

Cả ba vụ phóng sẽ được thực hiện từ một silo tại trung tâm vũ trụ Plesetsk ở tây bắc nước Nga. Trong đó, một trong những tên lửa đó có thể sẽ được thử nghiệm ở tầm bắn tối đa.

Anh lo ngai suc manh huy diet cua Sarmat
Tên lửa Sarmat Nga.

Theo Will Stewart, những vụ thử được Nga lên kế hoạch trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây được cho là cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

"Vũ khí Sarmat mới của Nga có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và tiêu diệt lãnh thổ có diện tích bằng Texas hoặc Anh", chuyên gia Anh viết.

Sarmat sẽ thay thế cho Voevoda. Dòng tên lửa ICBM mới này được phương Tây định danh là Satan-2.

Hồi năm 2019, Tổng thống Nga Putin cho biết, RS-28 Sarmat sẽ chính thức hoạt động sau đó một năm. Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên mốc thời gian trên đã không đạt được.

Theo những thông tin được Nga công bố, Sarmat có trọng lượng 100 tấn, mang được cùng lúc 10 đầu đạn hạng nặng hoặc 16 đầu đạn loại nhẹ hơn. Sau khi được phóng đi các đầu đạn này sẽ tự tách ra để phá hủy cùng lúc nhiều mục tiêu.

 

Điều đặc biệt là tên lửa này còn được lựa chọn mang theo vũ khí siêu vượt âm Avangard - vũ khí có tốc độ tối đa đạt Mach 27.

Với tầm bắn lên tới gần 17.000km cùng sức mạnh hủy diệt của mìn, RS-28 Sarmat là vũ khí Nga khiến phương Tây lo ngại nhất.

Đánh giá về dự án Sarmat, Thiếu tướng Vladimir Dvorkin, cựu giám đốc của Viện Nghiên cứu Trung ương 3 cho biết, có ý kiến ​​cho rằng RS-28 Sarmat là không cần thiết, nhưng nó là loại vũ khí chiến lược rất quan trọng cho Nga tình hình mới .

Cũng theo Thiếu tướng Vladimir Dvorkin, ưu điểm chính của RS-28 Sarmat là số lượng đầu đạn hạt nhân mang theo. Nó cho phép Nga duy trì thế cân bằng với Mỹ, và được cố định như nêu trong Hiệp ước Prague năm 2010.

Theo Hiệp ước, cả hai bên đều phải hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân đến con số 1.550, và không được vượt quá 700 số bệ phóng (đã hoặc đang triển khai) như vậy RS-28 Sarmat sẽ cho phép một lợi thế lớn về số lượng đầu đạn hạt nhân được phép.

 

Tuy nhiên, nó sẽ không thể tăng số lượng các phương tiện phóng đến mức như mong muốn. Về lý thuyết, RS-28 Sarmat có thể được trang bị cả phần cứng, có khả năng thay đổi quỹ đạo siêu thanh, do đó có thể bỏ qua lá chắn tên lửa hiện đại.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm