Quốc tế

Báo Mỹ: S-400 chỉ phát hiện được máy bay tàng hình Mỹ

Theo The National Interest của Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga có thể phát hiện và theo dõi các máy bay tàng hình của Không quân Mỹ.

Thực trạng và triển vọng dòng máy bay JAS 39 Gripen của Thụy Điển / Hệ thống tác chiến điện tử của Nga khiến máy bay trinh sát Mỹ ‘tắt điện’

Báo Mỹ cho rằng, tổ hợp S-400 Triumph cùng với các hệ thống phòng không khác được kết hợp thành một mạng lưới. Nhờ sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu kỹ thuật số tốc độ cao hiện đại, mạng lưới này cho phép trao đổi nhanh chóng thông tin liên quan đến việc theo dõi mục tiêu.

Bao My: S-400 chi phat hien duoc may bay tang hinh My
Tiêm kích F-35 và hệ thống S-400.

Trong trường hợp này không chỉ giải quyết được vấn đề phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, F-35 Lightning II và B-2 Spirit, mà cả vấn đề theo dõi liên tục và chính xác vị trí của những máy bay này trong vùng trời do hệ thống phòng không Nga kiểm soát.

Dù thừa nhận khả năng phát hiện máy bay tàng hình của S-400 nhưng báo Mỹ không hề nói đến hệ thống phòng thủ này của Nga có đánh chặn được những mục tiêu này hay không. Bởi theo lý giải của báo Mỹ, giữa phát hiện và đánh chặn được là 2 vấn đề khác xa nhau.

Đây chính là lý do tờ báo này đã đăng bài viết với tiêu đề "Hãy quên những hệ thống S-300, S-400 đi bởi S-500 đang tới". Theo lý giải, dù lưới lửa phòng không S-300/400 Nga rất mạnh nhưng chúng vẫn chưa đủ sức để ngăn đòn tấn công của F-35 nếu xảy ra xung đột.

Báo Mỹ cho rằng, hệ thống phòng không của Nga được trang bị rất mạnh. Moscow tiếp tục đầu tư mạnh cho hoạt động phát triển các hệ thống phòng nhằm đảm bảo vệ không phận, thực tế chúng có khả năng phòng thủ gần ở không phận Nga và tạo ra giống như cái gọi là "mái vòm sắt".

Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng vẫn chưa hoàn hảo. Những hệ thống phòng không nhiều tầng và liên kết lại có thể tạo ra hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát một vùng rộng lớn không phận. Đồng thời các hệ thống phòng không của Nga có thể nhanh chóng theo dõi và tiêu diệt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, như Boeing F/A-18E/F Super Hornet hoặc Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon.

 

Nhưng một số chuyên gia cho rằng, các hệ thống tên lửa phòng không của Nga có một số nhược điểm ở bệ phóng. Các thiết bị của hệ thống phòng không Nga tiếp tục hướng tới khả năng phát hiện và tiêu diệt hiệu quả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm - Lockheed Martin F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Ông Mike Coffman, chuyên gia phân tích quân sự về các lực lượng vũ trang Nga của CIA cho biết: "Tạo ra hệ thống phòng không hiện đại, tối tân để có thể phát hiện và tiêu diệt các loại máy bay thế hệ mới là mục tiêu của rất nhiều nước. Ngày nay các thế hệ máy bay mới dần xuất hiện chúng gần như đều có khả năng tàng hình. Do đó hiện nay Nga đang tích cực nghiên cứu vấn đề phát hiện máy bay tàng hình.

Các hệ thống radar của Nga và các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến hiện nay có thể tích hợp khối lượng lớn dữ liệu và các chuyên gia Nga tiếp tục đưa Nga dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển này. Trong tương lai, các hệ thống phòng không của Nga sẽ được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, Iran và các quốc gia khác trong khu vực".

Ông Coffman lưu ý rằng, hệ thống phòng không tiên tiến S-300, S-400 được thiết kế để phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình cấp độ cao F-22 và F-35. Tuy nhiên để làm được điều này không phải dễ.

Radar HF để phát hiện sớm mục tiêu cho phép hoạt động ở vùng sóng siêu ngắn (trong dải băng tần đến mét, Deximet và cm) có thể phát hiện và theo dõi tất cả những chiếc máy bay tiêm kích tàng hình hiện nay.

 

Nhưng các hệ thống Radar không bảo đảm được việc điều khiển hỏa lực. "Nga đã đặt vào hệ thống radar cảnh báo sớm ở tần số cao, tuy nhiên cho dù các nhà thiết kế Nga cung cấp những hình ảnh thực tế trong không gian nhưng để tiến hành hỏa lực nhằm tiêu diệt những chiếc máy bay bay thấp có thể hay không?", ông Coffman đưa ra nghi vấn.

Ông nói tiếp, tất nhiên Nga có thể làm được. Đối với Nga, các giải pháp giải quyết vấn đề về phát triển hệ thống tên lửa phòng không chống máy bay của đối phương sẽ là một ưu tiên hàng đầu. Nga đã đầu tư đáng kể trong công việc nâng cấp, cải thiện các hệ thống phòng không.

Và Kremli luôn coi lực lượng không quân của chúng ta là mối đe dọa nguy hiểm. Chắc chắn điện Nga sẽ nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của họ - phát hiện ra máy bay tàng hình và tiêu diệt chúng bằng hệ thống phòng không của mình.

Cho tới nay có vẻ cả Nga vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Công nghệ tàng hình ngày càng trở nên phổ biến và sẽ được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, chúng trở một ưu điểm tuyệt đối hiệu quả cho máy bay tiêm kích.

Cuối cùng có thể khẳng định rằng Moscow sẽ tìm được giải pháp cho vấn đề phát hiện và tiêu diệt máy bay tàng hình, còn bao giờ chúng xuất hiện vẫn là một dấu hỏi. Chính vì vậy, để phát hiện và khuất phục được F-35 nếu Mỹ là bài toán chưa có lời giải với Nga.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm