Quốc tế

Báo Mỹ thừa nhận khi F-15C thực hiện phát bắn kỷ lục

Theo trang National Interest, dù F-15C đã thực hiện phát bắn kỷ lục bằng AMRAAM nhưng điều đó không nói lên thế mạnh của tiêm kích này so với đối thủ.

Chân dung 4 tổng thống Mỹ được khắc lên núi đá / Mỹ mua vũ khí Israel dưới góc nhìn Nga

Trước đó, Không quân Mỹ cho biết, một chiếc tiêm kích F-15C đã phóng tên lửa đánh chặn hạ mục tiêu ở khoảng cách xa chưa từng có. "Hồi tháng 3, F-15C đã phóng đạn AIM-120 AMRAAM vào mục tiêu bay BQM-167, bắn hạ nó ở khoảng cách xa nhất từng được ghi nhận", thông báo của Không quân Mỹ.

Bao My thua nhan khi F-15C thuc hien phat ban ky luc
Tiêm kích F-15.

Mặc dù vậy, Không quân Mỹ không tiết lộ khoảng cách cụ thể của phát bắn này, nhưng xác nhận chiếc F-15C đã phóng quả đạn AIM-120D, phiên bản hiện đại nhất với tầm bắn xa nhất trong dòng AMRAAM, ước tính vào khoảng 120km - 150km.

Sau khi thông tin được công khai, tờ Drive đã so sánh AMRAAM với R-37M trên Su-35 của Nga có tầm bắn ấn tượng hơn nhiều. Vì vậy, thua thiệt với AMRAAM được giới chuyên gia đánh giá là điều đương nhiên.

Một tạp chí khác hàng đầu của Mỹ là National Interest cho rằng, ngay cả so với tên lửa đánh chặn R-77 trên Su-35, tên lửa AMRAAM vẫn bị đánh giá thấp hơn. Theo phân tích của báo Mỹ, tên lửa R-77 có điều khiển tự dẫn tầm trung trang bị đa hệ thống dẫn đường. Tên lửa được sử dụng cho các mục tiêu:

Máy bay siêu cơ động, tên lửa hành trình, tên lửa đất đối không và không đối không, máy bay ném bom chiến dịch chiến thuật, máy bay trực thăng.

Đầu đạn của tên lửa là đầu đạn nổ phá mảnh thanh đặc trưng với các thành phần hiệu ứng nổ lõm nhỏ. Các mảnh đạn dạng thanh được sắp xếp liên kết với nhau để khi nổ sẽ tạo thành một đám mây mảnh thép cắt xé mục tiêu.

 

Các thành phần nổ lõm cấu thành đầu đạn nhằm tiêu diệt mục tiêu cần có độ chính xác cao trong chế độ phòng thủ tên lửa của máy bay chiến đấu.

Ví dụ như đánh chặn tên lửa phòng không đối phương. Khi tấn công, R-77 có thể đạt vận tốc tối đa Mach 4, tiêu diệt hiệu quả mục tiêu ở khoảng cách 90km và lên tới trên 150km ở phiên bản mới.

Với những khả năng của R-77 cho thấy, dòng tên lửa do Nga sản xuất sở hữu sức mạnh tương đương hoặc thậm chí nhỉnh hơn cả AMRAAM của Mỹ. Bởi theo báo Mỹ, AMRAAM là tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn hiện đại có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết.

Nó có khả năng lắp đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 18,1kg. Về mặt động cơ, AMRAAM thiết kế với động cơ rocket hiệu suất cao sử dụng nhiên liệu HTPB (hydroxyl terminated polybutadiene) cho phép tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 4.

Về tầm bắn, tùy từng biến thể tên lửa mà có tầm bắn tên lửa, với loại AMRAAM đạt tầm phóng tối đa tới 150km. Với những thông số của 2 dòng tên lửa có thể dễ dàng nhận thấy, khả năng của AMRAAM tương đương R-77 nhưng độ tin cậy của tên lửa Nga vẫn được đánh giá cao hơn.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm