Quốc tế

Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Quân đội Mỹ đang tập trung nhiều đơn vị có chức năng viễn thám để chuẩn bị cho cuộc thử đầu tiên của tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới – ARRW hay có tên gọi khác là AGM-183. Theo nguồn tin này, vụ thử nguyên mẫu tên lửa AGM-183 có thể diễn ra trước cuối tuần này.

Siêu tên lửa chống tăng Mỹ hủy diệt xe tăng từ khoảng cách 10km / Vì sao oanh tạc cơ PAK DA chọn tàng hình thay vì tốc độ?

Trang tin Defense News nhấn mạnh, Không quân Mỹ đang chuẩn bị và triển khai hàng loạt khí tài trinh sát phục vụ theo dõi tên lửa tại căn cứ không quân hải quân Point Mugu. Đây cũng là địa điểm triển khai nguyên mẫu tên lửa AGM-183.

Hình ảnh đồ họa của tên lửa siêu vượt âm AGM-183.

Cùng với đó, Không quân Mỹ cũng công bố chương trình hạn chế các hoạt động hàng không dân sự và quân sự khỏi không phận căn cứ Point Mugu, ngoài khơi thành phố Los Angeles từ ngày 30/3 tới 1/4.

Hàng loạt thiết bị chuyên dụng đã được triển khai tại căn cứ Point Mugu như: Tàu trinh sát hải quân chuyên dụng, máy bay trinh sát tầm cao WB-57F. Chúng là những khí tài chuyên dụng để theo dõi các vụ phóng tên lửa.

Các phương tiện trinh sát chuyên dụng phục vụ các vụ phóng tên lửa đã được điều động tới gần căn cứ Point Mugu.

Theo thông báo hồi đầu tháng 3/2021, Không quân Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành một vụ thử động cơ phản lực dòng thẳng trang bị trên tên lửa AGM-183. Đây chỉ là một vụ thử trang bị của tên lửa, chứ không phải là vụ thử nguyên mẫu vũ khí. Theo đó, động cơ phản lực sẽ đưa thiết bị bay thử nghiệm lên tầng ngoại vi của khí quyển Trái đất. Sau đó, phần chiến đấu sẽ tách khỏi tên lửa đẩy và hồi quyển với bay với tốc độ siêu vượt âm (lớn hơn Mach 5 – gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Nhiều khả năng vụ phóng thử sắp tới vẫn được tiến hành trên máy bay ném bom tầm xa B-52H.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, điểm mạnh của ARRW, cũng như các loại vũ khí siêu vượt âm là tốc độ bay của vũ khí. Chúng có tốc độ bay rất cao khiến việc định dạng và khóa mục tiêu rất khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc đánh chặn chúng là gần như không thể.

Máy bay B-52 được cho là phương tiện vận chuyển, bệ phóng của tên lửa AGM-183.

Các thông tin liên quan tới AGM-183 hiện vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, căn cứ vào các thông tin đã được công khai, tên lửa siêu vượt âm mới của Mỹ có tốc độ tiếp cận mục tiêu tới Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh), tương đương với tốc độ vũ trụ cấp 1 hay tốc độ của thiên thạch va chạm với Trái đất.

 

Không quân Mỹ mong muốn đưa vào trang bị tên lửa AGM-183 trong năm 2022.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm