Quốc tế

Ukraine có kế hoạch mua chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ

Quan chức Ukraine cho biết nước này đang có kế hoạch mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm KAAN do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

Hệ thống phòng không S-350 Vityaz bị phá hủy vì vũ khí bất ngờ / Xe tăng Leopard 1A5 được nâng cấp dựa trên kinh nghiệm chiến trường

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vasyl Bodnar trong một cuộc phỏng vấn với CNN cho biết, các chuyên gia Ukraine đang làm việc trong khuôn khổ dự án chế tạo động cơ máy bay chiến đấu KAAN của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi có thể sản xuất hiệu quả thiết bị với các thông số kỹ thuật cần thiết cho chiếc máy bay này. Việc tạo ra một dự án như vậy cũng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho phía Thổ Nhĩ Kỳ". - Đại sứ Ukraine cho biết.

Ukraine có kế hoạch mua chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Ông Vasyl Bodnar nhấn mạnh rằng, máy bay chiến đấu KAAN của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với máy bay Mỹ bao gồm F-35 và F-22.

Khi được hỏi về khả năng mua KAAN trong tương lai, Đại sứ khẳng định Ukraine không chỉ có ý định mua nó mà còn có ý định triển khai máy bay này. "Ukraine cũng sẽ mua KAAN và không giới hạn việc mua chúng. Chúng tôi biết rõ về việc sử dụng nó ở đâu và như thế nào", Đại sứ Bodnar nhấn mạnh.

KAAN là tên gọi mới của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm TF-X. Chương trình phát triển TF-X được khởi xướng bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) và Cơ quan Công nghiệp quốc phòng (SSB).

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch cho chiếc máy bay này thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2026. Tuy nhiên, nước này đạt tiến độ nhanh chóng và cho biết chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối năm 2023.

Theo các dữ liệu do TAI công bố, KAAN có chiều dài 21m, sải cánh 14m. Máy bay có trọng lượng cất cánh khoảng 27 tấn, vận tốc tối đa Mach 1.8 (khoảng 2.200 km/h), trần bay 16,8 km và bán kính hoạt động khoảng 1.200km.

 

KAAN đang trong quá trình hoàn thiện và được tích hợp một số hệ thống tiên tiến bao gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động AESA, hệ thống tác chiến điện tử tích hợp AI cùng nhiều vũ khí hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm