Quốc tế

Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra ‘vùng đệm’ ở Kharkov

Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố Moskva không có kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov ở Đông Bắc Ukraine vì mục tiêu là tạo ra vùng đệm trong khu vực.

Nga bắn hạ 12 tên lửa ATACMS của Ukraine / Cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine bên ngoài chiến tuyến

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga khai hoả tại vùng chiến sự với Ukraine. Ảnh: Sputnik

Ông Putin cho biết các lực lượng Nga đang đạt được nhiều thắng lợi trong cuộc chiến trong khu vực và cho biết thêm binh sĩ đang di chuyển theo đúng kế hoạch.

Nhận định với đài phát thanh Sputnik, nhà quan sát quân sự từng là cựu chiến binh tại Afghanistan và Syria Anatoly Matviychuk giải thích vùng đệm là lãnh thổ để triển khai quân đội ngăn chặn kẻ thù thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Khi nói đến thành phố biên giới Belgorod của Nga, "vùng đệm” sẽ đóng vai trò là khu vực mà ở đó các hệ thống pháo binh tiêu chuẩn của quân đội Ukraine không thể tiếp cận Belgorod và các khu vực đông dân cư gần đó.

"Chiều dài của vùng đệm có thể lên tới 100 km nếu thấy cần thiết trong việc bảo vệ người dân Belgorod khỏi đại bác và tên lửa của kẻ thù. Điều đó có nghĩa là khu vực này sẽ bao gồm tất cả các khu định cư của vùng Kharkov dọc biên giới Nga, thậm chí có thể bao gồm cả thành phố Kharkov”, nhà quan sát quân sự nói.

Theo ông Matviychuk, Tổng thống Putin hoàn toàn đúng khi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo vùng đệm để bảo vệ lãnh thổ Nga trước các cuộc tấn công của kẻ địch trong bối cảnh quân đội Nga đang liên tục tiến quân.

 

Ông đề cập đến một vùng đệm thành công do quân đội Liên Xô tạo ra ở Afghanistan ngay sau khi họ được triển khai ở đó để hỗ trợ quân đội chính phủ trong cuộc xung đột vũ trang 1979-1989.

“Vùng đệm dài 150 km đã ngăn chặn các chiến binh thánh chính pháo kích vào lãnh thổ Liên Xô vào thời điểm đó và điều này vẫn tồn tại cho đến khi kết thúc chiến sự”, ông Matviychuk chỉ ra.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh trên toàn cầu, vùng đệm thành công nhất là Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ do Quân đội Israel kiểm soát gần biển Galilee và Syria.

“Đây là một ví dụ kinh điển về việc Israel lập hàng rào ngăn cách với người Arab với sự trợ giúp của một vùng đệm”, ông Matviychuk kết luận.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm