Quốc tế

Mỹ phủ nhận đồng ý để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?

Nhà Trắng cho biết Ukraine chỉ có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để phòng thủ.

Đại tá Không quân Nga tiết lộ cách bắn hạ tiêm kích F-16 trên bầu trời Ukraine / Nga bắn hạ 12 tên lửa ATACMS của Ukraine

Mỹ phủ nhận việc giúp Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, sau khi Moskva cáo buộc Washington "đùa với lửa" khi cho phép Kiev pháo kích các thành phố của Nga, kênh RT (Nga) ngày 19/5 đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đã công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Kiev, nói rằng Washington đang “theo dõi chặt chẽ cuộc tấn công của Nga ở đông bắc Ukraine” và “làm việc suốt ngày đêm để chuyển vũ khí và thiết bị cho Kiev” để đẩy lùi các cuộc tấn công đó.

Moskva cảnh báo Washington "đùa với lửa" khi cho phép Kiev pháo kích các thành phố của Nga. Ảnh: Sputnik

Moskva cảnh báo Washington "đùa với lửa" khi cho phép Kiev pháo kích các thành phố của Nga. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh rằng trang thiết bị và viện trợ của Mỹ chỉ nên được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thay vì tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi không khuyến khích cũng như không cho phép các cuộc tấn công bằng hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp bên trong lãnh thổ Nga. Đó là chính sách không thay đổi”, ông Kirby nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu đã đến lúc xem xét lại “lệnh cấm Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga hay không”.

Quân đội Nga đã tiến vào Kharkov của Ukraine vào tuần trước và từ đó đã chiếm được một số ngôi làng dọc biên giới. Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận rằng phía Nga đã đạt được một số "thành công về mặt chiến thuật" và cho biết giao tranh ác liệt xung quanh thành phố Volchansk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cảnh báo rằng Moskva có thể tìm cách thiết lập "vùng đệm" ở miền đông Ukraine để ngăn chặn lực lượng của Kiev pháo kích các mục tiêu dân sự ở thành phố Belgorod của Nga và các khu vực biên giới khác. “Đây là những gì chúng tôi đang làm. Về việc [đánh chiếm] Kharkov, hôm nay không có kế hoạch nào như vậy”, ông Putin nói trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước.

 

Trong khi đó, Moskva cáo buộc NATO và các nước EU khuyến khích Ukraine tấn công các khu vực ở Nga bằng cách sử dụng tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp, như ATACMS và Storm Shadow/SCALP-EG.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố cuối tuần trước: “Nga sẽ không ngồi yên trước những hành động như vậy mà không đáp trả”.

Trong khi đó, Kiev lập luận rằng cuộc tấn công mới nhất của Nga được thực hiện là do bị hạn chế sử dụng vũ khí của phương Tây cũng như sự chậm trễ trong việc chuyển giao. “Họ (Nga) có thể bắn bất kỳ loại vũ khí nào từ lãnh thổ của họ vào lãnh thổ của chúng tôi. Đây là lợi thế lớn nhất mà Nga có được”, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với hãng tin AFP.

Đầu tuần này, các thành viên Quốc hội Ukraine đã tới Mỹ trong nỗ lực thuyết phục Nhà Trắng dỡ bỏ các hạn chế, theo Politico. Kiev cũng được cho là đã yêu cầu trợ giúp về thông tin tình báo về các mục tiêu ở Nga

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm