Quốc tế

Chuyên gia Mỹ tiết lộ sự vượt trội của tàu ngầm Nga

Tạp chí Popular Mechanics viết rằng tàu ngầm hạt nhân Yasen-M của Nga có thể mang ít vũ khí hơn tàu ngầm Mỹ, nhưng nó lại sở hữu những ưu điểm khác.

Phương Tây lo yếu tố Nga trong hệ thống vũ khí NATO / Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh

Chuyên gia phân tích Kyle Mizokami trên cổng thông tin Popular Mechanics đã so sánh các tàu ngầm tiên tiến của hai cường quốc quân sự hàng đầu đó là Virgina và Yasen-M.

Vị chuyên gia nhận định: “Các tàu ngầm lớp Virginia Block V là biểu tượng cho sức mạnh tác chiến dưới nước của Hải quân Mỹ. Bên kia Đại Tây Dương, đối thủ cạnh tranh của họ là các tàu ngầm Nga thuộc Dự án Yasen-M”.

Ông Kyle Mizokami viết: "Tàu ngầm Mỹ mang nhiều vũ khí hơn, nhưng tàu ngầm Nga sử dụng nhiều thủ thuật điêu luyện hơn với dàn tên lửa đáng gờm".

Tác giả bài báo nhắc nhở, trong nhiều thập kỷ, lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Nga vẫn là đối thủ không thể hòa giải. Cạnh tranh khốc liệt tiếp tục sau Chiến tranh lạnh, Moskva thừa hưởng phần lớn hạm đội tàu ngầm từ thời Liên Xô và tiếp tục phát triển các lớp tàu mới, kết quả là họ đã chế tạo những tàu ngầm hạt nhân tốt nhất thế giới.

Chuyen gia My tiet lo su vuot troi cua tau ngam Nga
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Dự án 855M - Yasen-M của Hải quân Nga.

So sánh sức mạnh hỏa lực của Yasen-M và Virginia, chuyên gia Mizokami lưu ý rằng tàu ngầm Mỹ lớn hơn và có khả năng mang theo lượng vũ khí nhiều hơn.

“Các tàu ngầm Mỹ có khả năng mang tới 40 ngư lôi hoặc tên lửa cùng lúc - nhiều hơn 6 so với Yasen-M của Nga. Tuy nhiên số lượng ống phóng tương đối thấp khiến chúng không thể tung đòn tấn công cấp tập”.

"Trong khi đó tàu ngầm Yasen-M của Nga có thân ngắn hơn và rộng hơn, sở hữu số lượng ống phóng nhiều gấp đôi so với đối thủ Mỹ. Ngoài ra các tàu ngầm loại này còn được trang bị tên lửa hành trình Kalibr để loại bỏ mục tiêu mặt đất và Oniks để chống hạm, mang lại độ linh hoạt rất cao".

"Tuy nhiên lợi thế chính đối với các tàu ngầm thế hệ mới của Nga đó là tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon đầy hứa hẹn, vũ khí trên đặt tàu ngầm Mỹ vào thế bất lợi", vị chuyên gia lưu ý.

Mặc dù vậy, Hải quân Mỹ hy vọng sẽ bắt kịp đối thủ lớn khi dự kiến ​​từ năm 2025, các tàu ngầm lớp Virginia của họ cũng sẽ nhận được hệ thống tên lửa siêu thanh phóng từ dưới nước.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm