Quốc tế

Cơ hội tốt để Việt Nam mua tiêm kích Mirage 2000 nâng cấp với giá rẻ

DNVN - Do đang trong quá trình "thay máu" không quân bằng tiêm kích tiên tiến Rafale, UAE có ý định sẽ thanh lý toàn bộ phi đội Mirage 2000-9 của mình.

Dấu hiệu S-300PMU-1 Việt Nam đã được nâng cấp lên chuẩn S-300PMU-2 Favorit / Trung Quốc suýt sở hữu tàu sân bay Pháp có tính năng ưu việt hơn hẳn Liêu Ninh

Không quân Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hiện đang được trang bị 67 chiếc tiêm kích Mirage 2000-9 (biến thể xuất khẩu của Mirage 2000-5 Mk 2). Trong đó có 33 chiếc sản xuất mới, chuyển giao từ năm 2003 bên cạnh số chiến đấu cơ cũ hơn nhưng đã được nâng cấp.

Những chiếc Mirage 2000-9 của UAE chia sẻ nhiều công nghệ với tiêm kích đa năng thế hệ 4+ Dassault Rafale, được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tấn công, có khả năng mang theo nhiều loại vũ khí dẫn đường thế hệ mới cùng các cảm biến cực kỳ tiên tiến.

Đáng chú ý nhất là thiết bị ngắm mục tiêu laser Shehab (một phiên bản của Damocles) và thiết bị dẫn đường Nahar gắn ngoài, sẽ bổ sung cho chế độ không đối đất của radar RDY-2. Ngoài ra còn có hệ thống đối phó phân loại với tên gọi IMEWS, tính năng có thể so sánh với ICMS 3.

Tiêm kích Mirage 2000-9 của Không quân UAE. Ảnh: Defence Blog.

Tiêm kích Mirage 2000-9 của Không quân UAE. Ảnh: Defence Blog.

Mặc dù nhiều chiếc vẫn còn mới và đang ở trong tình trạng kỹ thuật tốt, nhưng với mức độ "chịu chơi" của mình, Không quân UAE đã lên kế hoạch thay thế toàn bộ phi đội Mirage 2000-9 bằng tiêm kích Rafale.

Những chiếc Mirage dư thừa của họ sẽ được chuyển giao cho những quốc gia nào quan tâm. Hồi năm 2012, Lybia đã có ý định mua lại toàn bộ 68 chiếc, nhưng do tình hình đột ngột đổi chiều với cuộc can thiệp quân sự lớn của các cường quốc mà thương vụ này đã không thành.

Vào năm 2015, để trợ giúp Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, UAE đã cho không nước này 10 chiếc Mirage 2000-9 cùng một cơ số vũ khí và phụ tùng đi kèm. Có thể thấy rằng qua hành động trên, UAE đang muốn đẩy những chiếc tiêm kích thế hệ cũ này đi thật nhanh.

Tiêm kích Su-27SK của Không quân Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Tiêm kích Su-27SK của Không quân Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân.

 

Được biết trước khi đặt mua máy bay tiêm kích đánh chặn Su-27SK/UBK từ Nga, hồi đầu thập niên 1990, Việt Nam đã có những cuộc tiếp xúc nhằm tiến tới đặt mua 24 chiếc Mirage 2000 của Pháp, rất tiếc do chịu áp lực từ phía Mỹ mà hợp đồng không thể ký kết.

Nhưng hiện nay khi MiG-21 đã nghỉ hưu, Không quân Việt Nam đang rất thiếu tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ trong khi ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, liệu chúng ta có nên mua lại một phần phi đội Mirage 2000 của bạn?

 

Mirage 2000-9 chắc chắn tốt hơn hẳn những chiếc Su-22 đã cũ và đang phải gồng mình đảm nhiệm cả vai trò tiêm kích phòng không lẫn cường kích đánh biển vốn không có trong thiết kế gốc.

Với đơn giá chưa tới 20 triệu USD, thậm chí còn có khả năng đàm phán để mua rẻ hơn, đây là giải pháp lấp đầy khoảng trống không tồi vào giai đoạn chờ đợi xuất hiện một loại tiêm kích thế hệ mới phù hợp hơn với Việt Nam.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm