Quốc tế

Đã có J-20, sao Trung Quốc lại muốn có tiêm kích tàng hình thế hệ 4?

Theo Vương Á Nam, tổng biên tập tạp chí Kiến thức Hàng không có trụ sở tại Bắc Kinh, tập đoàn chế tạo máy bay Thẩm Dương công bố các bức ảnh mới của tiêm kích J-31 vì máy bay chiến đấu này có khả năng hoạt động trên tàu sân bay mới. Và cũng có thể đây là một phiên bản J-31 cải tiến.

Nga giúp tiêm kích TF-X mạnh hơn F-35 / Tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 - Chiến đấu cơ nguy hiểm nhất thế giới

Một máy bay chiến đấu J-31 của Trung Quốc.

Một máy bay chiến đấu J-31 của Trung Quốc.

Theo các bản tin, Trung Quốc, quốc gia tự hào có phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tiên tiến J-20, hiện đang phát triển một máy bay tàng hình thế hệ thứ tư, có khả năng trang bị trên tàu sân bay.

Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương của Trung Quốc, một công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), gần đây đã tiết lộ kế hoạch chế tạo một máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư mới.

“Công ty đặt mục tiêu tạo đột phá trong chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của mình bằng cách thúc đẩy các công nghệ liên quan, bao gồm sản xuất phụ gia, kiểm soát các khiếm khuyết điện từ bề mặt và sợi quang tự động để máy bay có thể được phát triển thành công”, Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Theo các bản tin, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư mới sẽ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như J-20 của Trung Quốc, F-22 Raptor của Mỹ và máy bay chiến đấu Su-57 của Nga, mặc dù thấp hơn một thế hệ.

 

Tập đoàn Thẩm Dương cũng được nói là đang nghiên cứu các công nghệ như thích ứng nhiệt cho máy bay chiến đấu mới. “Một hệ thống công nghệ cho máy bay thế hệ tiếp theo sẽ dần được hình thành khi công ty tiến hành sản xuất thử nghiệm và nghiên cứu,” tuyên bố của công ty cho biết.

Cho đến nay, không có tuyên bố nào được công ty đưa ra liên quan đến tên của máy bay chiến đấu mới. Tuy nhiên, công ty đã công bố những bức ảnh mới về máy bay chiến đấu J-31 ‘Gyrfalcon’, cũng do Thẩm Dương phát triển.

Còn được gọi là Shenyang FC-31 hoặc J-35, J-31 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ tư đa nhiệm, hai động cơ, cỡ trung dành cho Không quân Giải phóng quân Nhân dân (PLAAF). Tiêm kích này, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2012, là máy bay chiến đấu tàng hình bản địa thứ hai được chế tạo sau Chengdu J-20.

Theo các chuyên gia quân sự, J-31 được thiết kế để cung cấp khả năng phòng thủ tiên tiến trong các hoạt động yểm trợ tầm gần, ném bom và ngăn chặn đường không, đồng thời có thể thực hiện chức năng trấn áp hệ thống phòng không của đối phương.

Theo Vương Á Nam, tổng biên tập tạp chí Kiến thức Hàng không có trụ sở tại Bắc Kinh, Thẩm Dương có thể đã chọn công bố các bức ảnh J-31 vì máy bay chiến đấu này có khả năng hoạt động trên tàu sân bay mới và có thể đây là một phiên bản J-31 cải tiến.

 

"Hải quân Trung Quốc cần một máy bay chiến đấu tiên tiến hơn trên tàu sân bay của họ trong tương lai và FC-31, khi được tùy chỉnh cho mục đích đó, sẽ là một lựa chọn tốt", Vương Á Nam nói với Hoàn cầu thời báo.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC