Quốc tế

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Chuyên gia Mỹ 'mách nước' cách F-16 chế áp S-400 / Tiêm kích F-16 đối diện 3 vấn đề lớn nếu tới điểm nóng

Đây là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Ashwini thông báo, nguyên nhân của vụtai nạn tàu hỏalà do sự thay đổi trong quá trình khóa liên động điện tử. Thuật ngữ kỹ thuật này đề cập đến một hệ thống tín hiệu phức tạp sắp xếp chuyển động của các đoàn tàu trên đường ray để ngăn chúng va chạm với nhau.

Ông Ashwini nói thêm rằng việc cung cấp thêm chi tiết về nguyên nhân vụ tai nạn trước khi có báo cáo điều tra cuối cùng là "không phù hợp". Do đó, các thông tin chi tiết sẽ được đưa ra trong báo cáo điều tra cuối cùng về vụva chạm tàu hỏa.

Trước đó, một quan chức đường sắt Ấn Độ tiết lộ, sai sót đèn hiệu vào đường ray có thể đã gây ra vụ va chạm ba đoàn tàu. Ông K.S. Anand, Giám đốc truyền thông Cơ quan Đường sắt Đông Nam Ấn Độ, cho biết: "Đoàn tàu tốc hành Coromandel (tuyến Shalimar - Chennai) tối 2/6 đáng ra phải đi vào đường ray chính. Tuy nhiên, đèn tín hiệu đã được bật để hướng dẫn đoàn tàu vào đường nhánh, khiến nó tông thẳng vào tàu chở hàng đang đỗ ở đó".

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Tối 2/6, tại đoạn đường sắt chạy qua bang Odisha, một đoàn tàu chở khách đã đi nhầm đường vì lỗi hệ thống tín hiệu điện tử dẫn đến vụ trật đường ray và gây ra tai nạn khiến gần 300 người thiệt mạng và hơn 850 người bị thương.

Theo báo India Express, nhân sự quản lý đường sắt đã ra lệnh bật đèn xanh cho tàu Coromandel đi vào đúng đường ray chính. Tuy nhiên, tín hiệu này đã bị tắt mà không rõ lý do.

Ủy ban An toàn Đường sắt Ấn Độ chưa hoàn tất điều tra liệu đèn tín hiệu hỏng, có sơ sót của người vận hành đèn tín hiệu hoặc lái tàu.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã tới hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục sự cố. Ông Modi tuyên bố: "Đây là sự cố rất nghiêm trọng và bất cứ ai bị kết tội sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc".

Ấn Độ là quốc gia có mạng lưới đường sắt lớn thứ tư thế giới với tổng chiều dài hơn 126.000 km. Tuy nhiên, hệ thống này gặp một số vấn đề như bảo dưỡng kém và hạ tầng xuống cấp. Năm 2021, Ấn Độ ghi nhận gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt, khiến hơn 16.400 người thiệt mạng.

 

Nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chia buồn tới Ấn Độ. Ngày 3/6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửiđiện chia buồntới Tổng thống Droupadi Murmu; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm