Quốc tế

Đặc nhiệm Mỹ tìm kiếm dòng xe chiến thuật mới

Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt của quân đội Mỹ (USSOCOM) đang khởi động chương trình tìm kiếm một dòng xe chiến thuật mới với tên gọi Hệ thống Thiết giáp cơ giới mặt đất kết hợp (JAGMS).

‘Gấu bay’ Tu-142 Nga lại bị F-22 Mỹ giám sát / Mỹ duy trì đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo đó, USSOCOM đã gửi Yêu cầu xác nhận thông tin (RFI) tới các công ty sản xuất quốc phòng tiềm năng nhằm nghiên cứu toàn diện về những loại xe thiết giáp có trên thị trường hiện nay.

Về phần mình, các nhà thầu này sẽ cung cấp phản hồi về tính khả thi của sản phẩm mà mình muốn dự thầu. Trong đó, USSOCOM ưu tiên những xe có sẵn và chỉ cần nâng cấp lên để đáp ứng nhiệm vụ thay vì phải bắt tay phát triển từ đầu.

Xe AGMS của đặc nhiệm Mỹ tại Syria. Ảnh: Alamy.

USSOCOM yêu cầu xe JAGMS có khả năng chở được 9-11 người, bao gồm kíp lái; có thể vận chuyển dễ dàng bằng máy bay vận tải C-130; hỏa lực mạnh và khả năng sống sót cao (mức độ chưa được công bố).

Hiện nay, các đơn vị đặc nhiệm thuộc USSOCOM đang sử dụng một phương tiện thiết giáp cơ giới mặt đất (AGMS) được chuyển đổi từ xe thiết giáp chở quân Pandur 6x6 bánh lốp do công ty Steyr-Daimler-Puch Spezialfahrzeuge (SSF) của Áo phát triển.

Xe AGMS được trang bị súng máy 12,7mm M2 hoặc súng phóng lựu tự động 40mm Mk-19. Khung gầm xe có thể chống lại các thiết bị nổ tự chế. Xe đạt tốc độ hơn 96km/h, chở được 9 binh sĩ bao gồm kíp xe 2 người.

Nguyên mẫu Pandur được phát triển thành xe AGMS. Ảnh: Alamy.

Đây là một trong những loại xe thiết giáp ít gặp nhất trong quân đội Mỹ bởi chúng chỉ được biên chế cho lực lượng đặc nhiệm. Trong một số hình ảnh được chụp lại tại Syria, những chiếc AGMS có buồng lái nhô lên cao với lớp kính bọc thép dày giúp lái xe có tầm quan sát tốt hơn.

Theo một số nguồn tin, xe JAGMS sẽ được kế thừa các đặc điểm kỹ chiến thuật nổi bật của xe AGMS nhưng sử dụng biến thể 8x8 bánh lốp nhằm tăng chiều dài xe để chở được nhiều người hơn người tiền nhiệm.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC