Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 24/12

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 24/12/2023.

Quân sự thế giới hôm nay (22/12): Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm Kh-47 Kinzhal ở Ukraine / 'Taxi chiến trường' BTR-90 Rostok 'độc nhất vô nhị' của Nga bị binh lính bỏ rơi

Nga tập kích căn cứ quân sự Ukraine, Kiev bắn hạ chiến đấu cơ Su-34 của Nga: Giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra ác liệt trong suốt 24 giờ qua. Nga tuyên bố tập kích căn cứ quân sự Ukraine, trong khi Kiev cho biết đã bắn hạ chiến đấu cơ Su-34 của Nga.

Binh sĩ Nga nã pháo. Ảnh: TASS.

Binh sĩ Nga nã pháo. Ảnh: TASS.

Nga đẩy lui 7 cuộc phản kích của Ukraine ở Kupyansk, diệt 2 xe tăng Leopard: Quân đội Nga vừa cho biết họ đã đẩy lui 7 cuộc phản kích do Ukraine tiến hành ở khu vực Kupyansk, đồng thời loại bỏ 2 xe tăng Leopard của đối phương.

Phát ngôn viên Nhóm chiến đấu miền Tây của Nga, Sergey Zybinsky, thông báo với TASS rằng các đơn vị của nhóm này đã đẩy lui 7 cuộc phản kích của quân đội Ukraine ở khu vực Kupyansk, tiêu diệt 2 xe tăng Leopard 2 của đối phương.

Pháo phản lực Tornado của Nga giội cấp tập vào đội hình Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một video clip ghi cảnh pháo phản lực phóng loạt Tornado-G lao vun vút từ 2 bệ phóng về phía quân Ukraine.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cặp bệ phóng pháo phản lực này đã xóa sổ một cứ điểm Ukraine và khu vực bố trí lực lượng Ukraine. Theo thông cáo, phía Nga xác định mục tiêu trước bằng một UAV trinh sát, sau đó loạt rocket Tornado-G được phóng tới mục tiêu từ cự ly khoảng 18km.

Nga dùng UAV vận chuyển đạn dược tới khu vực nguy hiểm nhất trên tiền tuyến: Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/3 công bố video ghi lại cảnh lính dù Nga thuộc nhóm chiến đấu Yug sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển đạn dược và vật tư cho các binh sỹ Nga đang chiến đấu tại những khu vực nguy hiểm nhất trên tiền tuyến.

 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Nga chỉ sử dụng máy bay không người lái cung cấp nước, thực phẩm, thiết bị liên lạc và đạn dược ra chiến trường khi việc vận chuyển những mặt hàng này bằng phương tiện giao thông công cộng gặp nguy hiểm do tuyến đường tiếp tế dễ bị pháo binh đối phương bắn phá.

Cận cảnh USV cảm tử Ukraine sử dụng để đánh phá tàu chiến Nga: Trên bộ, quân đội Ukraine gặp nhiều bế tắc và hứng chịu nhiều thương vong trong năm qua. Tuy nhiên, trên biển, họ có một số hy vọng nhờ vào các USV cảm tử chuyên dùng để đánh phá tàu chiến Nga.

Phóng viên của tờ New York Times cuối năm 2023 đã được tiếp cận kho xuồng không người lái (USV) của Ukraine chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh cảm tử vào các mục tiêu Nga trên biển, đặc biệt là tàu chiến. Ukraine cẩn thận không tiết lộ số lượng cụ thể các USV này.

Rộ tin Mỹ muốn dùng 300 tỷ USD của Nga để viện trợ cho Ukraine: Thông tin Mỹ đang đàm phán với đồng minh để tịch thu khối tài sản khổng lồ 300 tỷ USD tiền dự trữ ngoại hối của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài, để viện trợ cho Ukraine tràn ngập trên các mặt báo quốc tế lớn.

Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ có tác động đến cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay cũng như tình trạng quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây. Moscow đã đưa ra cảnh báo về hậu quả của việc tịch thu.

 

Houthi tấn công tàu ở Biển Đỏ: Phương Tây thiệt hại, Nga hưởng lợi lớn: Các vụ tấn công do lực lượng Houthi thực hiện nhằm vào các tàu chở hàng đi qua Biển Đỏ đã gây tổn thất lớn cho phương Tây, trong khi Nga lại được hưởng lợi lớn. Những cuộc tấn công này có thể tái định hình cán cân sức mạnh trong thương mại toàn cầu.

Vừa qua lực lượng Hồi giáo Houthi (Yemen) liên tục tấn công các tàu đi qua Biển Đỏ - tuyến hàng hải trọng yếu đối với thương mại toàn cầu. Đáng chú ý, các chiến binh Houthi có xu hướng nhằm vào các tàu phương Tây, cho thấy có sự dịch chuyển sâu sắc với khả năng định hình lại động lực của thương mại toàn cầu.

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm