Quốc tế

Động cơ máy bay PD-14 của Nga đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt

DNVN - Lần đầu tiên kể từ những năm 1980, việc sản xuất hàng loạt động cơ máy bay trong đó hoàn toàn bao gồm các thành phần của Nga đã bắt đầu.

Quốc gia ASEAN nhận lô UAV ScanEagle được tặng từ Mỹ / Pháp khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu vũ khí

Vào đầu năm nay, nhà máy chế tạo hàng không Irkutsk đã nhận được hai đơn vị động cơ PD-14 được chế tạo sẵn để lắp đặt trên máy bay chở khách tầm trung MS-21 sản xuất trong nước. Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec - ông Oleg Yevtushchenko đã nói về điều này một ngày trước đó.

Sự phát triển của động cơ PD-14 đã bắt đầu vào năm 2008, nó được dựa trên nguyên mẫu thiết kế của loại PD-12. Vào năm 2015, động cơ PD-14 đã được cài đặt trên máy bay vận tải Il-76LL để thử nghiệm chuyến bay và đến năm 2018, động cơ trong nước đã thông qua chứng nhận.

Nhớ lại rằng PD-14 thuộc họ động cơ phản lực, với lực đẩy cất cánh từ 9 đến 18 tấn, nó dự định sẽ được cài đặt trên máy bay chở khách thế kỷ 21 (MS-21). Đồng thời các sửa đổi mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như PD-18R đầy hứa hẹn, trong tương lai có thể được sử dụng trên Tu-214, IL-96-300 và IL-96-400T.

Động cơ phản lực nội địa PD-14 của Nga được tuyên bố đã sẵn sàng. Ảnh: TASS.

Động cơ phản lực nội địa PD-14 của Nga được tuyên bố đã sẵn sàng. Ảnh: TASS.

Nhà sản xuất động cơ hàng đầu của nước Nga chính là UEC-Perm Motors JSC. Điều đáng chú ý ở chỗ PD-14 có một số lợi thế so với các sản phẩm tương tự. Ví dụ, mức tiêu thụ nhiên liệu cụ thể trong chế độ hành trình thấp hơn 15% so với đối thủ và chi phí của toàn vòng đời ít hơn 20%.

Mặc dù vậy sẽ cần thêm thời gian để khẳng định những tính năng của động cơ PD-14 vừa được Nga tuyên bố, nhất là khi ngành công nghiệp hàng không của họ chưa có dấu hiệu cho thấy đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào Ukraine.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm