Quốc tế

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Mỹ đối diện nguy cơ 'trễ hẹn'

DNVN - Columbia là thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới được chế tạo theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, tuy nhiên chương trình đang có nguy cơ bị chậm trễ.

Quốc gia ASEAN nhận lô UAV ScanEagle được tặng từ Mỹ / Pháp khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu vũ khí

Hải quân Hoa Kỳ (USN) coi việc mua kịp thời tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia (SSBN) là chương trình ưu tiên của mình để đảm bảo không có khoảng cách trong các cuộc tuần tra chiến lược, điều này được bảo vệ chống lại sự chậm trễ trong việc cung cấp tàu ngầm mới, theo Văn phòng Giải trình Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (GAO).

Bất chấp những lo ngại được báo cáo của GAO, lãnh đạo USN vẫn lạc quan về lịch trình tiếp nhận tàu ngầm lớp Columbia.

"Columbia vẫn là chương trình mua sắm hàng đầu của hải quân và vẫn đi đúng hướng", Đại úy Danny Hernandez - phát ngôn viên của James Geurts, Trợ lý thư ký hải quân về Nghiên cứu, Phát triển và Mua sắm, nói với Tạp chí Jane's.

USN cũng đang cho thấy những gì có thể được thực hiện để tiếp tục duy trì các cuộc tuần tra của SSBN lớp Ohio, GAO cho biết trong báo cáo của mình.

Đồ họa tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia của Hải quân Mỹ. Ảnh: Jane's 360.

Đồ họa tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia của Hải quân Mỹ. Ảnh: Jane's 360.

"Các quan chức Hải quân nói rằng họ đang cố gắng thu thập dữ liệu cần thiết để đặt nền tảng ngay bây giờ nhằm đưa ra quyết định kỹ thuật trong 10 năm về tính khả thi của việc duy trì SSBN lớp Ohio trong trường hợp lớp Columbia bị trì hoãn", GAO cho biết.

"Hải quân tiếp tục thu thập dữ liệu như một phần của chương trình Ohio để đảm bảo các SSBN của lớp sẽ đáp ứng thời gian phục vụ kéo dài theo kế hoạch, cũng như để đảm bảo hải quân có vị trí tốt trong việc đánh giá rủi ro của bất kỳ bổ sung nào liên quan đến kéo dài tuổi thọ phục vụ nếu cần trong tương lai", Đại úy Hernandez nói.

"Đây là quản lý rủi ro thận trọng và không đáp ứng với bất kỳ sự chậm trễ nào được biết hoặc dự kiến ​​trong chương trình Columbia," ông Hernandez nói thêm.

Tuy nhiên GAO báo cáo rằng "Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết họ đang bắt đầu xem xét các lựa chọn trong trường hợp chương trình thay thế SSBN lớp Columbia bị trì hoãn".

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm