Quốc tế

EW Nga phối hợp vô hiệu vũ khí chính xác kẻ thù

Việc thử thành công màn phối hợp tác chiến trong tập trận Zapad-2021, tác chiến điện tử Nga có thể dễ dàng khiến vũ khí chính xác đối phương thành vô dụng.

Báo Mỹ nói về vũ khí có khả năng phóng ra "lửa" của Nga / Israel sử dụng vũ khí và trang thiết bị chiến lợi phẩm như thế nào?

Màn thực nghiệm trong cuộc tập trận Zapad-2021, các hệ thống tác chiến điện tử (EW) đã đảm bảo việc bảo vệ các cơ sở quân sự và công nghiệp quan trọng.

Quân đội đã vạch ra chiến thuật nhắm tới mục đích làm gián đoạn liên lạc giữa những người điều khiển máy bay của đối phương, khiến đối phương không thể truyền đi thông tin về tọa độ của mục tiêu.

EW Nga phoi hop vo hieu vu khi chinh xac ke thu
Tác chiến điện tử Nga.

Hiệu quả của chiến thuật tấn công này đã được chứng minh. Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, để chống lại các cuộc tấn công của vũ khí chính xác cao, cần phải triệt tiêu các kênh điều khiển và định vị vệ tinh của hệ thống tấn công.

Điều quan trọng nữa là làm gián đoạn việc truyền chỉ thị mục tiêu từ những xạ thủ thực địa. Chuyên gia Nga cho biết, những hệ thống tác chiến điện tử của Nga có thể tạo ra các khu vực mà hệ thống chính xác cao không thể tiếp cận.

Để chống lại kẻ thù giả định trong Zapad-2021, các chuyên gia EW đã sử dụng tổ hợp Zhitel, máy gây nhiễu Lava-RP và máy bay không người lái Leer.

Những trạm gây nhiễu tự động Borisoglebsk-1 và Borisoglebsk-2 cũng được sử dụng để có thể chế áp khoảng một trăm mục tiêu đối phương.

Theo vị chuyên gia này, Zhitel là bộ khí tài cơ động trên xe thiết giáp có khả năng thực hiện nhiệm vụ: tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và chế áp điện tử các đài thông tin vệ tinh, chế áp mạng truyền thông cơ động chuẩn kết nối GSM và GPS. Tín hiệu sẽ bị gây nhiễu trong bán kính khoảng từ 20 – 30 km từ đài phát tín hiệu.

 

Zhitel có khả năng cơ động cao do sau khi chế áp trang thiết bị đối phương. Tổ hợp cần phải nhanh chóng cơ động trận địa, do tín hiệu radar và sóng vô tuyên có thể bộc lộ vị trí trận địa. Đây chính là nguyên tắc của trò chơi Tác chiến Điện tử.

Tuy nhiên, để khắc phục nhược điểm này, quân đội nga đã sử dụng phối hợp giữa Zhitel cùng máy gây nhiễu Lava-RP, máy bay không người lái Leer và các trạm gây nhiễu tự động Borisoglebsk-1 và Borisoglebsk-2 để tăng cường hiệu quả khi tác chiến.

Hiệu quả tác chiến của Zhitel đã được minh chứng trong các trận chiến ở Chesnia, khi đó mới là các phiên bản đầu tiên, đài trinh sát vô tuyên đã xác định được các cuộc gọi của nhóm chiến binh khủng bố và chuyển tọa độ vị trí của chúng cho các khẩu đội pháo binh – tên lửa.

Giới quân sự Nga cho rằng, chính tổ hợp Zhitel đã đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt trùm khủng bố Dzhokhar Dudayev, xác định được tọa độ điện thoại liên lạc vệ tinh của Dudayev và dẫn bắn tên lửa.

Tổ hợp cũng thể hiện khả năng tác chiến mạnh mẽ trong xung đột ở Nam Ossetia, gây nhiễu khiến các UAV của Gruzia lạc hướng. Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, tổ hợp Zhitel cũng đã nhiều lần chứng minh độ tin cậy của mình khi làm cho tên lửa hành trình đối phương mất phương khi phát động tấn công vào quân chính phủ Syria.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm