Quốc tế

F-15/16 Saudi đồng loạt bỏ chạy khi bị 'sát thủ' tấn công

Theo Thiếu tướng Tướng Yahya Sari, chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Không quân Saudi vừa phải quay đầu bỏ chạy khi phát hiện tên lửa Fatir-1 của Houthi tấn công.

Quân đội Trung Quốc sắm máy bay không người lái tự sát / Vũ khí siêu thanh và những thách thức vô cùng lớn

Tướng Yahya Sari hiện là phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh của Houthi) cho biết, vụ việc diễn ra hôm 14/3 khi những chiến đấu cơ của Saudi Arabia tìm cách tấn công lực lượng Houthi tại tỉnh al-Jawf phía bắc Yemen.

Để gây bất ngờ và khiến phòng không của Houthi không kịp trở tay, phi đội tiêm kích của Saudi đã áp dụng chiến thuật bay thấp. Nhưng ngay khi xâm nhập khu vực này, chúng đã bị những hệ thống Fatir-1 ngắm bắn khiến toàn bộ máy bay của Saudi phải vội quay đầu bỏ chạy.

Phòng không của Houthi khai hỏa.

Phòng không của Houthi khai hỏa.

Vị tướng này cho biết thêm, chỉ tính từ năm 2018 đến nay, đã có ít nhất 3 chiếc máy buay tấn công không người lái MQ-9, 2 chiếc F-16 và 3 chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Saudi trở thành nạn nhân của hệ thống phòng không Fatir-1."Nếu họ (máy bay Saudi) không nhanh chóng rút lui, với những hệ thống Fatir-1, Houthi có thể dễ dàng bắn hạ bất kỳ chiến đấu cơ nào xâm nhập bất hợp pháp. Bởi sức mạnh và sự nguy hiểm này đã từng nhiều lần khiến chiến đấu cơ Saudi nếm trái đắng và họ không dám đương đầu với thử thách này một lần nữa", vị phát ngôn viên Yemem cho biết.

Được biết, Fatir-1 được phát triển từ nguyên mẫu của hệ thống SA-6. Một hệ thống Fatir-1 hoàn chỉnh được thiết kế gồm: radar điều khiển hỏa lực; bốn bệ phóng di động (mỗi bệ 3 đạn tên lửa)... Các bệ phóng và radar đều được đặt trên xe bánh xích đem lại khả năng cơ động cao.

Trong đó, đài radar điều khiển hỏa lực làm nhiệm vụ phát hiện theo dõi mục tiêu (tầm hoạt động 75 km) và dẫn đường tên lửa đánh chặn mục tiêu. Bệ phóng di động lắp 3 đạn tên lửa đối đánh chặn.

Hệ thống Fatir-1 có thể sử dụng tham số mục tiêu từ các đài radar cảnh giới khác là P-12 (tầm hoạt động 200 km), P-15 (tầm hoạt động 150 km), P-40 (tầm hoạt động 370 km) và radar đo cao PRV-11 (tầm hoạt động 240 km)… để tăng khả năng tìm kiếm mục tiêu ở tầm xa và độ cao thấp.

Các đài radar bổ sung đều được đặt trên xe vận tải bánh lốp (hoặc bánh xích) để có tốc độ cao bắt kịp tốc độ hành tiến của các xe đài radar, bệ phóng trong hệ thống.

Trong chiến đấu, từ tham số mục tiêu do đài điều khiển và các radar bổ sung cung cấp, tên lửa sẽ được phóng lên. Ở pha đầu, tên lửa được điều khiển bằng radar mặt đất và ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động đặt trên tên lửa.

Nguyên lý hoạt động đầu tự dẫn radar bán chủ động trên tên lửa là, radar đặt trên mặt đất sẽ phát sóng tới mục tiêu, các sóng phản xạ từ mục tiêu được bộ thu nhận tín hiệu đặt trong tên lửa bắt được, tín hiệu này sẽ chuyển thành các lệnh để điều khiển tên lửa chỉnh cánh lái, hướng vào mục tiêu.

Đầu đạn đánh chặn nặng 59kg nổ phân mảnh được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch). Houthi tuyên bố, với cách tấn công của Fatir-1, hệ thống này đủ sức bắn rơi bất kỳ chiến đấu cơ, tên lửa tấn công nào trong phạm vi chiến đấu 70km.

Cùng với việc dùng vũ khí tối tân xua đuổi thành công máy bay Saudi, lực lượng Houthi được cho là đang chuẩn bị thực hiện một chiến dịch quân sự lớn tấn công vào một số thành phố ở Bắc Yemem.

Hiện tại, các tay súng Houthi đã chiếm được một số vị trí tại Quận Sirwah và Al-Tala'ah Al-Hamra chiến lược nằm ở phía tây Marib. Với khu vực chiến lược chiếm được, lực lượng Houthi tự kiểm soát hỏa lực trên phần lớn phía tây Marib, đây là một vấn đề lớn đối với lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Al-Hadi đang bảo vệ khu vực.

Nếu thành phố Marib sụp đổ trong thời gian tới, thì chính phủ Hadi sẽ mất tất cả các thành phố lớn ở phía tây bắc Yemen và tay lực lượng Houthi.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC