Quốc tế

Hàn Quốc đẩy nhanh kế hoạch bán thanh lý xe tăng T-80U

Sau khi hoàn tất hiện đại hóa các xe tăng nội địa K1A2, những chiếc T-80U mà Hàn Quốc nhận từ Nga sẽ được bán thanh lý theo dạng dư thừa.

Hyundai bắt tay chế tạo khinh hạm FFX-3 đầu tiên cho Hải quân Hàn Quốc / Hàn Quốc chọn UAV trinh sát nội địa, loại RQ-4A Global Hawk của Mỹ?

Hiện tại Quân đội Hàn Quốc vẫn đang sử dụng vài chục xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U được Nga cung cấp dưới dạng thanh toán các khoản nợ từ thời Liên Xô, trong một thời gian thì đây chính là những chiếc MBT tốt nhất của Seoul.

Tuy nhiên từ khi Hàn Quốc đẩy mạnh việc trang bị xe tăng nội địa, điển hình là dòng chiến xa K2 Klack Panther tối tân kết hợp với việc nâng cấp K1A1/A2 thì vai trò của T-80U đã không còn được đảm bảo, thậm chí còn trở nên dư thừa vì không tương thích hạ tầng hậu cần - kỹ thuật.

Cách đây vài năm thì Seoul đã lên kế hoạch bán thanh lý toàn bộ những chiếc T-80U của mình, nhưng do việc sản xuất K2 chậm trễ và số lượng K1 hiện đại hóa chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu mà họ đã trì hoãn dự định trên, nhưng mới đây đã có một diễn biến mới rất đáng chú ý.

Han Quoc day nhanh ke hoach ban thanh ly xe tang T-80U
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và K1 của Quân đội Hàn Quốc

Cơ quan Công nghệ và Chất lượng Quốc phòng (DATQ) đã công bố rằng họ sẽ tiến hành "nghiên cứu nâng cao" trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10/2020 để xác định cách tốt nhất nhằm nâng cao hiệu suất của xe tăng chiến đấu chủ lực K1A2 trên một số lĩnh vực.

Trong số các nâng cấp đang xem xét, bao gồm việc lắp đặt hệ thống nhận thức tình huống cho phép kíp lái giám sát tốt hơn tình hình chiến trường từ bên trong xe. Ngoài ra, một kính ngắm ảnh nhiệt cho kíp điều khiển dự kiến ​​cũng sẽ được cài đặt.

DATQ còn đang tìm cách tăng cường khả năng bảo vệ xe chống lại tên lửa chống tăng bằng cách loại bỏ lớp giáp hiện có và lắp đặt vỏ giáp hiệu suất cao thế hệ mới. Hơn nữa, K1A2 còn được xem tích tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động có khả năng đánh chặn các tên lửa như vậy.

Để cải thiện khả năng cơ động, hệ thống treo khí nén thủy lực hiện có của K1A2 có thể sẽ được thay thế bằng bộ phận treo tay trong (ISU) tương tự như thiết bị được sử dụng trên những chiếc K2 Black Panther đời mới.

Han Quoc day nhanh ke hoach ban thanh ly xe tang T-80U
Những xe tăng K1A2 của Hàn Quốc sẽ có tính năng kỹ chiến thuật sánh nganh K2 Black Panther

Bên cạnh đó, động cơ điện phụ trợ sẽ được cài đặt và dự kiến công suất ​​đầu ra của động cơ chính sẽ tăng lên, mặc dù điều này không quyết định liệu kế hoạch có diễn ra hay không, bằng cách nâng cấp động cơ hiện có hoặc cài đặt loại mạnh hơn.

Mức độ bảo vệ của tổ lái chống lại các mối đe dọa hóa học, sinh học và phóng xạ (CBR) được tăng cường thông qua hệ thống kiểm soát môi trường kết hợp, sẽ điều chỉnh nhiệt độ cũng như áp suất trong xe.

DATQ cũng đang kiểm tra tính khả thi của một trạm vũ khí từ xa. Nếu được tích hợp vào kính ngắm của chỉ huy sẽ không chỉ giúp tăng cường nhận thức tình huống mà còn cung cấp cho trưởng xe khả năng tấn công một số mục tiêu độc lập với pháo thủ.

Sau nâng cấp, tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng K1A2 được đánh giá tiệm cận với K2 Black Panther và vượt trội T-80U trên mọi thông số, ngoài ra do đây là xe tăng do Hàn Quốc sản xuất mà vấn đề đảm bảo hậu cần - kỹ thuật không phải vấn đề.

Với diễn biến trên, thời gian những chiếc xe tăng T-80U "tại ngũ" trong Quân đội Hàn Quốc đang rút ngắn và chúng sẽ sớm được bán thanh lý như kế hoạch đặt ra ban đầu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC