Quốc tế

Iran thả hơn 54.000 tù nhân do cuộc khủng hoảng Covid-19

Iran đã phóng thích tạm thời hàng chục nghìn tù nhân trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch virus corona mới (Covid-19) lan rộng đến các nhà tù.

F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ may mắn “thoát chết” trên bầu trời Syria? / 360 Invictus Mỹ phá huỷ cả trận địa Armata Nga?

Iran thả hơn 54.000 tù nhân do cuộc khủng hoảng Covid-19 - 1
Iran hiện là một trong những điểm nóng về dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Thời báo phố Wall dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili ngày 3/3 cho biết, hơn 54.000 tù nhân trên khắp Iran đã được phóng thích sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Các tù nhân với án tù dài và bị coi là nguy hiểm cho cộng đồng không thuộc diện được phóng thích.

Thời báo phố Wall dẫn lời một quan chức phụ trách vấn đề xã hội của Iran cho biết, tính đến giữa năm 2019, Iran giam giữ khoảng 240.000 tù nhân, 60% trong số đó là tù nhân với các tội danh trộm cắp, ma túy.

"Với chúng tôi, sức khỏe của các tù nhân rất quan trọng bất kể họ là tù nhân an ninh hay tù nhân thông thường", hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Esmaili cho biết và nhấn mạnh việc phóng thích tạm thời này có sự phối hợp của Bộ Y tế Iran.

Thông cáo của Bộ Tư pháp Iran cho biết thêm, các tù nhân đã bị phong tỏa, không được phép ra khỏi phòng giam kể từ ngày 2/3. Bất chấp việc phong tỏa tù nhân trong các phòng giam từ 10-20 người, nguy cơ lây lan Covid-19 tại các nhà tù vấn rất cao bởi họ vẫn phải sử dụng chung một hành lang tới nhà vệ sinh.

Hiện chưa rõ đến nay đã có tù nhân nào ở Iran tử vong vì Covid-19 hay không. Giới chức Iran hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

 

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Iran trở thành một trong những điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc. Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi hôm qua cho biết, nước này đã ghi nhận 2.336 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 23 nghị sĩ nhiễm bệnh. Kỳ họp quốc hội Iran buộc phải hoãn lại sau khi 23 trong số 290 nghị sĩ nhiễm Covid-19. Với 77 ca tử vong vì Covid-19, Iran là nước có nhiều người tử vong nhất vì virus này bên ngoài Trung Quốc.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm qua đã hối thúc người dân tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh cá nhân do giới chức y tế khuyến cáo để tránh lây nhiễm Covid-19. Ông cũng cho rằng tình hình dịch hiện nay ở Iran không quá nghiêm trọng. “Đây chỉ là vấn đề nhất thời, không quá đáng lo ngại. Những sự việc như này từng xảy ra ở nước ta. Tuy nhiên, tôi không muốn coi nhẹ tình hình, song cũng không nên phóng đại sự việc”, ông Khamenei nói.

Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cho biết, 300.000 nhóm đặc biệt với chuyên môn phù hợp sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ theo dõi và phát hiện các ca nghi nhiễm Covid-19 trên toàn quốc kể từ ngày 2/3. Các tổ đội y tế trên sẽ được triển khai tới từng nhà để xác định và phát hiện các ca nghi nhiễm bệnh sớm nhất có thể để đưa tới các trung tâm y tế.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm qua, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu làm việc với giới chức y tế Iran để tăng cường các biện pháp ứng phó dịch. Phái đoàn của WHO dự kiến sẽ tới khảo sát các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm ở Iran để có những hỗ trợ kỹ thuật nhằm đối phó Covid-19.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm