Quốc tế

Iran tuyên bố điều động thêm tên lửa phòng không sang Syria

DNVN - Quân đội Syria sẽ không còn phụ thuộc vào hệ thống phòng không S-300 của Nga nữa.

Thông tin mật về Su-57 của Nga đã bị tiết lộ cho NATO? / Nga cung cấp thêm lô xe tăng T-90 cho Quân đội Syria

Chính quyền Iran tuyên bố sẽ tăng cường hệ thống phòng không cho Syria, bằng cách cung cấp cho Damascus các tổ hợp tên lửa riêng, bao gồm cả hệ thống đánh chặn tầm ngắn, trung bình và dài.

Những vũ khí này đã được lên kế hoạch triển khai trên khắp lãnh thổ Syria, nơi sẽ cho phép săn lùng máy bay không người lái, trực thăng và máy bay chiến đấu của các đối thủ như Israel và Hoa Kỳ.

Mặc dù thực tế là Iran không được coi là quốc gia phát triển bất kỳ hệ thống phòng không hiệu quả cao nào, nhưng Tehran có một lợi thế quan trọng khi máy bay không người lái trinh sát chiến lược RQ-4A Global Hawk của Mỹ trước đây từng bị họ bắn hạ.

Ngoài ra các hệ thống phòng không của Iran cũng được đặt tại Yemen và trong hai năm qua, Houthi đã rất thành công trong việc đánh bại máy bay chiến đấu của Saudi Arabia và Hoa Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Khodad 15 của Iran. Ảnh: IRNA.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Khodad 15 của Iran. Ảnh: IRNA.

Theo truyền thông Syria, hệ thống phòng không nước này trước đây phụ thuộc rất nhiều vào Nga, nhưng theo Damascus, radar thuộc tổ hợp S-300 chỉ đơn giản là không hoạt động khi tiêm kích Israel tấn công.

Tuy nhiên bây giờ, với sự có mặt của các hệ thống phòng không Iran, cuộc tấn công vào lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập có thể trở nên khó khăn hơn nhiều, và Syria từ một nạn nhân sẽ biến thành "thợ săn" thực sự, đối tượng bị tiêu diệt nhiều khả năng bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35 đang ngày càng xuất hiện nhiều trên không phận nước này.

Phía Nga hiện không bình luận chính thức về sự xuất hiện của các hệ thống phòng không Iran ở Syria.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm