Quốc tế

IRGC nhận trọng trách gì trong lĩnh vực hạt nhân Iran?

An ninh tại các địa điểm hạt nhân của Iran đã được chuyển giao từ tay quân đội Iran sang Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Bản sao Iran mạnh hơn UCAV hạng nặng Mỹ? / Được trang bị tận răng, vì sao quân đội Mỹ vẫn e ngại tên lửa Iran?

Với cách tiếp cận các cuộc đàm phán hạt nhân thực chất của Mỹ với Iran, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã hành động để chuyển chức năng phụ trách an ninh tại các cơ sở hạt nhân Iran từ tay Quân đội sang cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (Islamic Revolutionary Guard Corps - IRGC).

Tin tức về sự chuyển giao quyền lực quan trọng này đã được đăng tải trên trang web Tabnak, một cơ quan ngôn luận của cựu chỉ huy IRGC Mohsen Rezai, người từng là ứng cử viên tổng thống và gần đây đã trở thành cánh tay thân cận của lãnh đạo tối cao Khamenei.

Trang web này cũng được điều hành bởi Cơ quan Hiệp hội Học sinh PANA, cơ quan mà Lực lượng Vệ binh đã ra tay kiểm soát kể từ khi một đám đông sinh viên Iran thuộc Muslim Student Followers of the Imam's Line (phong trào hỗ trợ Cách mạng Hồi giáo) đã đánh chiếm Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran tháng 11 năm 1979; bắt làm con tin 56 nhà ngoại giao và công dân Mỹ trong 444 ngày kể từ ngày 4 tháng 11 năm 1979 đến ngày 20 tháng 1 năm 1981.

Mặc dù việc bàn giao không được báo cáo hoặc giải thích chính thức, nhưng nó diễn ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện những phàn nàn về sự yếu kém trong công tác an ninh và phản gián của các cơ quan tình báo Iran, sau một làn sóng tấn công phá hoại vào các địa điểm hạt nhân của nước này.

Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào ngày 11 tháng 4, khi một khối thuốc nổ được kích nổ từ xa đã gây ra vụ nổ lớn tại trung tâm làm giàu hạt nhân Natanz.

IRGC nhan trong trach gi trong linh vuc hat nhan Iran?
IRGC đã nhận nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạt nhân Iran (Ảnh minh họa)

Các nguồn tin Iran của DEBKAfile báo cáo rằng, trong nhiều năm, Khamenei đã chống lại những quan điểm của giới chức Iran trong việc huy động của các thủ lĩnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo để tiếp quản công tác bảo đảm an ninh cho các chương trình hạt nhân và các địa điểm bí mật nhạy cảm của nó từ Bộ Tình báo và quân đội.

Sự thay đổi của nhà lãnh đạo tối cao Iran vào thời điểm này cho thấy rằng ông đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới trong chương trình hạt nhân Iran sau khi Hoa Kỳ quay trở lại với Thỏa thuận Hạt nhân Iran năm 2015 (còn được gọi với các tên “Kế hoạch Hành động chung Toàn diện” - JCPOA).

Các chuyên gia tình báo theo dõi các hoạt động hạt nhân của Iran đều đồng ý về sự tồn tại của một số địa điểm bí mật là nơi phát triển, thử nghiệm và xây dựng vũ khí đang được bí mật tiến hành.

Theo các nguồn tin tình báo của DEBKAfile’s mô tả ba động cơ dẫn đến quyết định của nhà lãnh đạo tối cáo Khamenei:

1. Để xoa dịu mối lo ngại sâu sắc của giới lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran rằng, việc nối lại các cuộc đàm phán với người Mỹ sẽ dẫn đến việc cắt giảm chương trình vũ khí bí mật. Giao toàn bộ trách nhiệm an ninh cho IRGC sẽ đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động hiệu quả.

 

2. Khamenei giả định rằng, việc nối lại ngoại giao hạt nhân sẽ là chủ đề của sự bất hòa giữa chính quyền Biden và Israel và sau này sẽ kích động các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran từ các cơ cấu tình báo và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

IRGC, với tư cách là mũi nhọn tích cực của Tehran chống lại Israel, được đánh giá là đủ điều kiện tốt nhất để bảo vệ các cơ sở tối quan trọng của Iran trước các chiến dịch phá hoại này.

3. Vai trò mới này không chỉ là sự nâng cao sức mạnh trong nước của IRGC mà nó sẽ mở đường cho việc vũ khí hạt nhân sẽ do lực lượng này quản lý và kiểm soát trong tương lai.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm