Quốc tế

Vì sao Iran chưa tiến hành nâng cấp không quân?

Iran sẽ không thể mua đủ Su-30SM hoặc Su-35S của Nga để thay thế các máy bay F-14 và F-4 của họ, đây là báo cáo từ ấn bản Forbes của Mỹ.

Tiêm kích Typhoon chứng minh mạnh hơn F-35 / Bàn giao thêm tiêm kích Su-57 có thể bị chậm?

Các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc được dỡ bỏ, Iran sẽ bắt đầu mua máy bay chiến đấu tiên tiến của Nga hoặc Trung Quốc.

Tuy nhiên đã 6 tháng trôi qua kể từ khi hạn chế không còn, vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Tehran sẽ sớm đặt mua một lô tiêm kích đa năng Su-30 từ Nga để hiện đại hóa lực lượng tác chiến trên không của mình.

Tình huống này trái ngược hoàn toàn với kết luận mà các nhà phân tích đã dự đoán trước đó về thương vụ mua bán vũ khí. Trước tình hình trên, các chuyên gia quân sự của tạp chí Forbes đã giải thích nguyên nhân khiến Iran thất bại trong kế hoạch mua máy bay quân sự từ Nga.

Tờ báo Mỹ viết: “Sức mạnh Lực lượng Không quân Iran được tạo thành từ các máy bay chiến đấu lỗi thời, đặc biệt khi so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Saudi Arabia và UAE thì chênh lệch là rất lớn”.

Vi saoIran chua tien hanhnang cap khong quan?
Tiêm kích đa năng Su-30SM từng lọt vào tầm ngắm của Không quân Iran

Các chuyên gia cho rằng tiêm kích đa năng Su-30SM được coi là sự thay thế cho F-14A của Iran đã phục vụ hơn 40 năm. Tehran cũng có thể quan tâm đến JF-17 Thunder của Trung Quốc. Chi phí của loại tiêm kích hạng nhẹ này thấp hơn đáng kể so với chiến đấu cơ Nga.

“Phân tích của IISS cho thấy Iran sẽ không đủ khả năng mua Su-30SM hoặc Su-35S với số lượng cần thiết để thay thế phi đội F-14 và F-4 của mình. Trước tình hình trên, Tehran có thể mua số lượng hạn chế tiêm kích của Nga và sau đó lấp khoảng trống bằng các máy bay chiến đấu rẻ hơn của Trung Quốc", bài báo cho biết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm