Quốc tế

Khả năng đánh chặn của Star Warrior khiến phương Tây phát sốt

Theo kênh Channel One của Nga, chỉ với hệ thống đánh chặn Star Warrior, Nga có thể loại bỏ đồng thời hàng chục vệ tinh của đối phương.

'Thiên nga trắng' Tu-160M2, đỉnh cao vũ khí Liên Xô được Nga hoàn thiện / Nga biến vũ khí cũ thành 'sát thủ' hành trình

Tuyên bố được người dẫn chương trình kênh Channel One của Nga Dmitry Kiselyov đưa ra sau khi Nga thử nghiệm thành công vũ khí diệt thành công vệ tinh không sử dụng từ thời Liên xô.

"Nga đã bắn hạ vệ tinh Tselina-D trên quỹ đạo không gian. Sự kiện này đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm hệ thống chống vệ tinh của Nga. Điều đó tức là nếu NATO vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi, họ sẽ có nguy cơ mất tất cả 32 vệ tinh GPS cùng lúc", Dmitry Kiselyov nói.

Kha nang danh chan cua Star Warrior khien phuong Tay phat sot
Nga phóng thử hệ thống đánh chặn tầm cao.

Vũ khí để thực hiện nhiệm vụ này chính là hệ thống Star Warrior với tên lửa 14TS033 của mình. Đây là tên lửa tầm xa nhất của hệ thống đánh chặn này.

Trong đó 14TS033 sẽ đảm nhiệm việc đánh chặn ở khoảng cách 1.500km và tầm cao 800 km; tên lửa 58R6 là 1.000km và 120km; đạn tên lửa 53T6M hoặc 45T6 đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 350km và độ cao 40-50km.

Tốc độ bay của những tên lửa đánh chặn mới không thấp hơn Mach 10, cao hơn tốc độ của một viên đạn tới vài lần, đủ khả năng đánh chặn bất cứ mục tiêu đạn đạo nào trong tầm bắn.

Đánh giá về Star Warrior, nhà sử học quân sự kiêm Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không - ông Yuri Knutov cho biết, hệ thống vũ khí cải tiến sẽ đưa khả năng phòng thủ tên lửa của Quân đội Nga lên một tầm cao mới.

Lý do là bởi vì tổ hợp sẽ cho phép không chỉ chống lại các mục tiêu trên bầu khí quyển mà còn trong không gian gần, chẳng hạn như vệ tinh quân sự và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của đối phương.

 

"Điều này gây ra những lo ngại, thậm chí là lo sợ nghiêm trọng ở Mỹ và họ đương nhiên phản ứng một cách rất đau đớn, tin rằng lợi thế mà người Mỹ có được sẽ mất đi", chuyên gia quân sự Knutov nói.

Chính vì vậy, dù nhiều thông tin về Star Warrior vẫn được Nga bảo mật nhưng theo những thông tin thu thập được, tình báo Mỹ cho rằng, chỉ với 20 quả tên lửa của hệ thống này, Moscow đủ sức làm tê liệt toàn bộ vũ khí Mỹ bằng cách bắn rụng vệ tinh.

Tuy nhiên, mối lo của Mỹ và phương Tây không chỉ dừng lại ở những hệ thống vũ khí phóng từ mặt đất của Nga. Tại một hội nghị do Hiệp hội Không quân Mỹ tổ chức ngày 22/9, Tư lệnh lực lượng Vũ trụ Mỹ, tướng John Raymond bày tỏ quan ngại về một loại vũ khí không gian khác của Nga.

"Nga đang sở hữu loại vệ tinh-Matroshka. Một loại búp bê bên trong một búp bê khác. Đó là một vệ tinh bên trong một vệ tinh, và bên trong lại có một vệ tinh khác. Khi vệ tinh được phóng lên, nó sẽ mở ra và một vệ tinh khác xuất hiện.

Vệ tinh này mở ra và đầu đạn được bắn đi, tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ, đồng nghĩa với việc tước bỏ sự vượt trội mà các vệ tinh đang mang lại cho chúng ta", tướng Mỹ nói.

 

Theo tướng Raymond, điều này sẽ khiến Mỹ không thể nhận dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới và chuyển dữ liệu đó trở lại mặt đất, khiến Mỹ không còn khả năng sử dụng vũ trụ nhằm nâng cao hiệu quả cho các lực lượng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm