Quốc tế

Orion mang vũ khí tầm xa, tác chiến trên tầm tên lửa

Công ty Kronstadt Nga vừa hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với tên lửa tầm xa Vikhr-M trên máy bay không người lái Orion.

Vũ khí Nga mở rộng thị trường mặc Mỹ trừng phạt / Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh?

Theo Giám đốc điều hành của Kronstadt, Sergei Bogatikov cho biết, việc hoàn thành thử nghiệm mặt đất với Vikhr-M thuận lợi sẽ rút ngắn thời gian bước vào giai đoạn phóng thử trực tiếp tên lửa từ máy bay tấn công không người lái (UCAV) Orion.

"Chúng tôi đã tiến hành tích hợp Vortex-M với bo mạch của Orion, tiến hành thử nghiệm trên mặt đất. Giai đoạn tiếp theo là thử nghiệm trực tiếp trên máy bay. Công việc theo kế hoạch đang được tiến hành", ông Bogatikov nói.

Orion mang vu khi tam xa, tac chien tren tam ten lua
Máy bay Orion Nga.

Vị giám đốc này cho biết thêm, ban đầu tên lửa Vikhr-M do Tập đoàn Kalashnikov phát triển cho trực thăng tấn công Ka-52. Nhưng đến nay vũ khí này được lựa chọn để trang bị cho nhiều phương tiện tấn công khác nhau.

Tốc độ tối đa của tên lửa Vikhr-M khoảng 610m/giây, tầm bắn hiệu quả 10km. Tên lửa có khả năng xuyên thủng một lớp giáp đồng nhất dày 750 mm phía sau giáp phản ứng nổ.

Điều làm nên sự đặc biệt của Orion là chúng được thiết kế với cấu hình tấn công nhưng vẫn đảm bảo khả năng trinh sát rất mạnh. Orion có thể mang tới 4 tên lửa. Hiện nay Orion đã chính thức được trang bị cho Quân đội Nga với số lượng nhỏ để đánh giá trước khi trang bị loạt.

Bề ngoài của máy bay Orion có nét tương đồng với UCAV Wing Loong của Trung Quốc và МQ-9 Reaper của Mỹ. Orion là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m.

Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km. Với vũ khí tầm xa và trần bay đạt được, Orion đã bay trên tầm với của tất cả những tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) tối tân nhất hiện nay.

 

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UAV Orion E có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Ngoài những tính năng trên, UCAV Orion còn có khả năng đặc biệt mà không một loại máy bay không người lái nào khác có thể thực hiện được, đó là điều khiển cả các UAV khác nhằm tối đa hóa hiệu quả chiến đấu trên chiến trường.

Hồi tháng 4/2019, truyền thông Nga đã đăng tải 1 video ghi lại cảnh một UCAV Orion tiến hành cuộc không kích chính xác vào mục tiêu của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm