Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (1/12): Mỹ mua thêm 'thùng xăng bay' KC-46, Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới

Quân sự thế giới hôm nay (1/12/2023) có những nội dung sau: Mỹ mua thêm “thùng xăng bay” KC-46, Nhật Bản tạm dừng bay trực thăng V-22 Osprey, Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới.

Nỗi lo của Mỹ ngày càng tăng về tên lửa ATACMS viện trợ cho Ukraine / Doanh thu 5 ngày cao điểm mua sắm tại Mỹ lập kỷ lục 40 tỷ USD

* Mỹ mua thêm “thùng xăng bay” KC-46

Defense News cho hay, không quân Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 2,3 tỷ USD cho Boeing để mua thêm 15 máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-46 Pegasus.

Thương vụ sẽ được hoàn tất vào năm 2027, qua đó nâng tổng số máy bay KC-46 mà không quân Mỹ đặt hàng lên 153/179 chiếc theo dự kiến. Tới nay, Boeing đã bàn giao 76 chiếc KC-46 cho lực lượng này.

Quân sự thế giới hôm nay (1-12): Mỹ mua thêm “thùng xăng bay” KC-46, Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới
"Thùng xăng bay" KC-46 Pegasus đang tiếp nhiên liệu cho một chiếc tiêm kích F-16. Ảnh: Không quân Mỹ

Tính đến nay, không quân Mỹ đã sử dụng KC-46 để tiếp nhiên liệu trên không cho tất cả các loại máy bay trong biên chế.

Được gọi là “thùng xăng bay”, KC-46 được phát triển trên khung thân máy bay thương mại chở khách động cơ kép Boeing 767 nhằm thay thế hoàn toàn hạm đội máy bay tiếp nhiên liệu KC-10 Extender đã đến niên hạn loại biên.

Máy bay KC-46 Pegasus. Nguồn: US Military News

Nhờ trang bị cả ống tiếp nhiên liệu cứng lẫn mềm đặt ở cánh và thân máy bay, "thùng xăng bay" KC-46 có sức chở 96 tấn nhiên liệu và khả năng tiếp nhiên liệu cho tất cả các máy bay (có thể tiếp một lúc 2 chiếc) với tốc độ chuyển tối đa lên tới hơn 4.500 lít/phút.Nó còn có thể thực hiện linh hoạt cả những nhiệm vụ khác như vận chuyển quân, hàng hóa, thiết bị quân sự… Ngoài quân đội Mỹ, máy bay còn đang phục vụ trong quân đội Nhật Bản và Israel.

* Nhật Bản tạm dừng bay trực thăng V-22 Osprey

Theo Kyodo News, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã dừng hoạt động phi đội trực thăng V-22 của mình cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn của một trực thăng cùng loại thuộc quân đội Mỹ khiến ít nhất 1 người thiệt mạng tại vùng biển phía Tây Nhật Bản được làm rõ.

 

Quân sự thế giới hôm nay (1-12): Mỹ mua thêm “thùng xăng bay” KC-46, Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới
Mảnh vỡ được cho là của chiếc V-22 Osprey xấu số. Ảnh: Kyodo News.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động tất cả máy bay V-22. Thông báo mới nhất của không quânMỹ cho biết, vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện định kỳ. Ít nhất một người đã được xác nhận thiệt mạng. Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ 7 người còn lại vẫn đang được triển khai. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.

Lâu nay, việc sử dụng trực thăng V-22 gây nhiều tranh cãi ở Nhật Bản khi dư luận xứ mặt trời mọc cho rằng máy bay dễ xảy ra tai nạn, trong khi đó quân đội Mỹ và Nhật Bản khẳng định ngược lại. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, nhiều vụ tai nạn gây thương vong liên quan đến trực thăng V-22 đã xảy ra tại Mỹ, Australia hay Na Uy.

V-22 là dòng trực thăng đặc biệt khi có thể bay giống như trực thăng và máy bay cánh cố định. Máy bay có thể đạt tốc độ bay tối đa tới 510km/giờ ở chế độ máy bay cánh cố định và 184km/giờ ở chế độ trực thăng, với trần bay 7km. Việc chuyển đổi chế độ bay từ trực thăng sang máy bay cánh cố định mất khoảng 16 giây. Máy bay chở được 9 tấn hàng trong khoang hoặc cẩu 6,8 tấn hàng bằng móc treo bên ngoài, hay 24 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị. Thủy quân lục chiến Mỹ, Hải quân Mỹ, Không quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện đang vận hành loại máy bay này.

* Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới

RIA Novostiđưa tin, Hải quân Nga đã tiếp nhận 2 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Hoàng đếAlexander III và Krasnoyarsk. Lễ thượng cờ chính thức trên hai tàu này sẽ diễn ra sau ngày 10-12.

 

Quân sự thế giới hôm nay (1-12): Mỹ mua thêm “thùng xăng bay” KC-46, Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới
Tàu ngầm hạt nhân Hoàng đế Alexander III. Ảnh: Sputnik News

Hoàng đế Alexander III là tàu ngầm lớp Borei-A thứ bảy của Nga, có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Các tàu ngầm thuộc lớp này được thiết kế để trở thành trụ cột của lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển của Nga. So với lớp Borei cơ bản, tàu ngầm lớp Borei-A có khả năng tàng hình, cơ động và hoạt động dưới biển sâu tốt hơn cũng như hệ thống kiểm soát vũ khí cải tiến.

Trong khi đó, Krasnoyarsk là tàu ngầm lớp Yasen-M thứ ba của Moscow. Hệ thống phóng theo phương thẳng đứng của tàu có thể hỗ trợ tới 32 tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa phóng từ tàu ngầm Kalibr. Kho vũ khí của Yasen-M cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm siêu vượt âm Zircon 3M22. Sự cải thiện của lớp Yasen-M so với các tàu lớp Yasen cũ chủ yếu ở việc sửa lại các thiết bị điện tử, tổng chiều dài giảm và một lò phản ứng KTP-6 mới giúp giảm tiếng ồn đáng kể.

* Israel và Hamas gia hạn ngừng bắn

Al Jazeera cho biết Israel và Hamas đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm ít nhất một ngày, tức là đến ngày hôm nay (1-12 theo giờ địa phương), chỉ ít phút trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài 6 ngày hết hạn.

Quân sự thế giới hôm nay (1-12): Mỹ mua thêm “thùng xăng bay” KC-46, Nga tiếp nhận hai tàu ngầm hạt nhân mới
Binh sĩ Israel tại một khu vực thuộc miền Bắc dải Gaza. Ảnh: The Sun

Việc tạm dừng giao tranh ở dải Gaza thêm 24 giờ được phía Israel tuyên bố là nhờ nỗ lực của các nhà hòa giải nhằm tiếp tục quá trình giải phóng con tin. Thông tin này cũng được phía Hamas xác nhận. Đây là lần gia hạn thứ hai của lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày đầu tiên, bắt đầu từ ngày 24/11.

 

Được biết, thỏa thuận này đang được gia hạn theo các điều khoản tương tự như trước đây. Theo đó, Hamas thả 10 con tin Israel mỗi ngày để đổi lấy 30 tù nhân Palestine.

Ngoài ra, khoảng 30 công dân nước ngoài, hầu hết là người Thái Lan, cũng được thả nhờ nỗ lực ngoại giao ngoài thỏa thuận ngừng bắn.

- Video: Nexter Titus - Xe bọc thép đa năng của Pháp. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm