Quốc tế

Lộ diện khách hàng đầu tiên của tổ hợp phòng không S-350E Vityaz?

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350E Vityaz do Nga chế tạo có thể sắp tìm được khách hàng đầu tiên, tên của đối tác tiềm năng không gây bất ngờ cho giới quan sát.

Sự thực Su-30SM2 Super Sukhoi sánh ngang tiêm kích thế hệ năm / NI: So với F/A-18E/F, khả năng của MiG-29K không đáng kể

Truyền thông quốc tế đã tập trung sự chú ý vào hình ảnh hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350E Vityaz xuất hiện trên một tấm ảnh cổ động do Bộ Quốc phòng Algeria phát hành.

Giới phân tích cho rằng Algeria sau khi bày tỏ quan tâm tới máy bay ném bom tiền tuyến Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34), tiêm kích đa năng Su-35 và tiêm kích tàng hình Su-57, quốc gia Bắc Phi này sẽ sớm đặt mua cả hệ thống phòng không S-350E Vityaz.

Hiện tại mặc dù chưa có thông báo chính thức, tuy nhiên Algeria đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm lớn đối với tên lửa phòng không Nga, nhất là khi quân đội nước này đang sử dụng Pantsir-S1, S-300PMU-2 và được mời xem S-350E Vityaz trình diễn tính năng.

Nếu hợp đồng được ký kết, S-350E Vityaz cùng với S-300PMU-2 và Pantsir-S1 sẽ tạo ra mạng lưới phòng không đa tầng, đa cự ly cực kỳ lợi hại, đảm bảo phủ kín bầu trời Algeria và bẻ gãy mọi cuộc tấn công từ kẻ thù.

S-350 (phiên bản xuất khẩu có thêm hậu tố E) được ra mắt tại triển lãm hàng không MAKS-2013. Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất Almaz-Antey, Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần S-300, nó sở hữu 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 trên S-300.

Hệ thống S-350 Vityaz được trang bị một radar mảng pha đa năng hiện đại, có khả năng theo dõi đồng loạt 40 mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa tiêu diệt đồng thời 8 mục tiêu.

Xe chỉ huy di động của S-350 sử dụng khung gầm BAZ, mỗi chiếc có khả năng mang theo 12 tên lửa phóng thẳng đứng dẫn đường bằng radar chủ động 9M96E1/E2 tầm bắn tối đa 40 - 120 km.

Toàn bộ tổ hợp chiến đấu của Vityaz bao gồm 1 trạm điều khiển bắn có trang bị radar cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch đi kèm 3 xe phóng tên lửa và các xe tiếp đạn.

Hệ thống tên lửa S-350 Vityaz dự kiến sẽ bổ sung cho các tổ hợp phòng không 4S26 Morfey, S-400 Triumf và S-500 Promethus trong mạng lưới phòng thủ vũ trụ tương lai của Nga.

Vũ khí này đặc biệt phát huy hiệu quả với mục tiêu hành trình như máy bay, bom lượn hay tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm có trần bay và diện tích phản xạ radar thấp.

Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống phòng không S-350 Vityaz của Nga đã được thử nghiệm ở chiến trường Syria và thu lại kết quả tốt, đây là lý do nó được sản xuất với số lượng lớn trong thời gian tới.

Ngoài phục vụ trong thành phần tác chiến của Quân đội Nga, triển vọng xuất khẩu của phiên bản thương mại S-350E cũng được đánh giá tốt khi có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tỏ ý quan tâm.

Thậm chí không quá khi nói rằng S-350E Vityaz sẽ cạnh tranh trực tiếp với S-400 Triumf trên thị trường vũ khí trong tương lai nhờ ưu thế giá thành cạnh tranh trong khi năng lực đánh mục tiêu bay thấp tốt hơn nhiều.

Ngoài triển khai trên mặt đất, các tên lửa 9M96 của hệ thống S-350 Vityaz còn được tích hợp trên tàu mặt nước, chúng nằm trong thành phần của tổ hợp phòng không hạm tàu mang tên Redut-Polyment (bản xuất khẩu có tên gọi Resouce).

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm