Quốc tế

Máy bay trinh sát Tu-214R sẽ giúp Nga 'nhìn rõ' mạng lưới hầm ngầm Ukraine?

Nga đã giao nhiệm vụ đặc biệt cho máy bay trinh sát Tu-214R, đó là lập bản đồ mạng lưới hầm ngầm của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Vì sao pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV chỉ còn 1 nòng thay vì 2 như tham vọng của Nga? / Su-35S và MiG-31BM 'không thể nhìn thấy' mục tiêu khi thiếu máy bay A-50 AWACS

Lực lượng vũ trang Ukraine đã xây dựng mạng lưới hầm ngầm rộng khắp, kéo dài từ tiền tuyến miền Đông cho tới biên giới Nga và Belarus, chúng sẽ trở thành đối tượng bị máy bay trinh sát Tu-214R của Nga theo dõi.

Lực lượng vũ trang Ukraine đã xây dựng mạng lưới hầm ngầm rộng khắp, kéo dài từ tiền tuyến miền Đông cho tới biên giới Nga và Belarus, chúng sẽ trở thành đối tượng bị máy bay trinh sát Tu-214R của Nga theo dõi.

Theo báo chí Ukraine, rất nhiều công trình kiểu hầm trú ẩn đang được xây dựng, từ các bể thép hình trụ được chôn trong lòng đất ở độ sâu 10 - 15 mét với chất tăng cứng đặc biệt, cho đến hệ thống công sự, công trình phức tạp.

Hệ thống hầm ngầm của Ukraine bao gồm cả loại làm bằng bê tông cốt thép kích thước lớn, đây là nơi đặt những trụ sở chính và hạ tầng quân sự liên quan, bao gồm nhà kho và cơ sở lưu trữ.

Các công trình được bảo vệ chống vũ khí hủy diệt hàng loạt (NBC), tích hợp hệ thống thông tin liên lạc và nguồn điện tự động, có đủ dự trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu, cũng như một số biện pháp bảo vệ khỏi ảnh hưởng xung điện từ và các thiết bị trinh sát khác nhau.

 

Một cuộc săn tìm hấp dẫn dự báo sẽ diễn ra trong tương lai gần, khi Nga đã huy động chiếc máy bay trinh sát tối tân nhất của mình là Tu-214R cho việc "lập bản đồ" mạng lưới hầm ngầm của Ukraine.

Chiếc máy bay trinh sát đặc biệt của Nga với những khí tài hiện đại nhất sẽ xác định mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, đài radar, trung tâm thông tin liên lạc... và nhanh chóng truyền dữ liệu này đến sở chỉ huy để ra quyết định tấn công.

Máy bay trinh sát Tu-214R là biến thể dựa trên Tu-214, nó ra đời nhằm thay thế các phi cơ trinh sát điện tử Il-20M đã lỗi thời. Tu-214R được nhà máy sản xuất máy bay Kazan chế tạo theo đơn đặt hàng của Không quân Nga vào cuối những năm 2000.

 

Theo các chuyên gia quân sự, Tu-214R có thể kiểm soát toàn bộ tình hình mặt đất trong khu vực vì nó được trang bị một loại radar có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết với độ nhạy và tính chính xác rất cao.

Hệ thống giám sát điện tử MRC-41 và tổ hợp cảm biến quang điện Fraksia của máy bay có thể cung cấp hình ảnh trên mặt đất trong vòng bán kính lên đến 250 km khi phi cơ hoạt động ở độ cao 12.000 m.

Những hình ảnh này được sử dụng để xác định vị trí của đối phương, ngay cả khi đó là trang thiết bị đã trong chế độ ẩn nấp hoặc được ngụy trang. Các khí tài của Tu-214R cũng cho phép tạo ra hình ảnh và băng ghi hình có độ nét cao.

 

Ngoài ra, trên máy bay còn có các thiết bị nhằm phục vụ công tác do thám điện tử. Tu-214R được trang bị một loại ăng ten có khả năng bắt được tín hiệu phát ra từ hệ thống vô tuyến của đối phương như radar, radio, điện thoại...

Qua đó Tu-214R sẽ xác định được chiến thuật mà đối phương muốn sử dụng trên chiến trường. Máy bay trinh sát này có thể giúp Không quân Nga biết được nơi hoạt động, nghe lén thông tin liên lạc điện thoại, cũng như nắm rõ thiết bị mà kẻ địch sử dụng.

Sau khi xác định chính xác loại mục tiêu, Không quân Nga có thể tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa, hoặc điều động các máy bay không người lái cảm tử Geran-2 đến để thực hiện chức năng tiêu diệt.

 

Với độ cao hoạt động lớn và có khả năng trinh sát từ cự ly xa, đi kèm thiết bị phát hiện sóng vô tuyến rất nhạy, máy bay trinh sát Tu-214R là một mục tiêu nguy hiểm song lại khó bị bắn hạ.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm